วิธีป้องกันและแก้ไข เมื่อเจ็บป่วยระหว่างเที่ยวต่างแดน

ท่องเที่ยว

          ในช่วงวันหยุดยาว ๆ ที่ผ่านมาสองถึงสามปีนี้จะเห็นได้ว่าการท่องเที่ยวต่างประเทศเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจเพราะการเดินทางง่าย สะดวกขึ้นหรือมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ทำให้คนเดินทางท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นฝั่งยุโรป หรือในแถบเอเชียของเราเองเพิ่มมากขึ้น เพราะการเดินทางถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้เราได้เห็น ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่เราเองต้องคำนึงถึงและมีการวางแผนล่วงหน้าให้ดีพอ ๆ กับการวางแพลนท่องเที่ยวก็คือการเตรียมตัวและการเดินทาง

          ยิ่งเป็นเรื่องเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว เพราะด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือความไม่พร้อมของร่างกาย ก็อาจทำให้แพลนที่คุณวางไว้ทั้งหมดต้องเป็นอันจบลงอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงควรวางแผนและเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้ด้วย masii จะช่วยแนะนำวิธีการเตรียมตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วย หรือวิธีรับมือและแก้ไขเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาให้ทุกท่านที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวอยู่ได้รู้และเตรียมตัวกันไว้ก่อนเพื่อความไม่ประมาทกันครับ

ท่องเที่ยว

เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง

- เตรียมพร้อมยารักษาโรคเบื้องต้นและโรคประจำตัวไปให้ครบ

          เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ายารักษาโรคในต่างประเทศมีราคาแพง ดังนั้น เราควรจัดเตรียมไปให้ครบ เช่น ยาพาราเซตามอล ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไข้ แก้ไอ หรือเกลือแร่ชง ยาแก้ท้องเสียต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำด้วยโรคหัวใจ หืดหอบ หรือโรคอื่น ๆ ยิ่งต้องเตรียมไปให้พร้อมและเพียงพอ ถึงเราจะต้องวุ่นวายกับการหาหรือจัดยาพวกนี้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรจะต้องทำและจัดเตรียม เพราะหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาก็จะได้ไม่ต้องเสียค่ายาที่แสนแพงถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก

- เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทาง

          เพราะในต่างประเทศเราจะไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศหรือสิ่งแวดล้อมนั้น อาจจะทำให้เราเจ็บป่วยขึ้นมาได้ง่าย ๆ ดังนั้นเราเองควรเตรียมร่างกายของเราให้พร้อมด้วยการพักผ่อนให้เต็มที่ ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง เพื่อรับมือกับสภาพอากาศที่อาจเปลี่ยนแปลงหรือไม่คุ้นชินที่จะเจอ

- เตรียมพร้อมทำประกันอุบัติเหตุและเจ็บป่วยขณะเดินทาง

          การเตรียมพร้อมที่ดีย่อมดีกว่าการตามแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดขึ้น เพราะในการเดินทางเราก็ไม่สามารถบอกหรือมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เราเจ็บป่วยหรือมีอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท การทำประกันการเดินทาง ที่คุ้มครองทั้งเรื่องอุบัติเหตุและเจ็บป่วยขณะเดินทาง ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการเตรียมพร้อม เพราะหากเราเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาในขณะเดินทาง แน่นอนว่าคงต้องเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งค่ารักษาพยาบาล หรือการจะจัดหาสถานที่รักษา ดังนั้นอย่างน้อยเมื่อเราเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะมีประกันคอยช่วยเหลือเราในด้านนี้ได้

กล่องยา

วิธีรับมือและแก้ไขเมื่อเจ็บป่วยขณะเดินทาง

- สังเกตอาการและใช้ยาที่เตรียมมาบรรเทาอาการ

          เบื้องต้นเมื่อมีอาการป่วย เราควรสังเกตอาการ และใช้ยาที่เราเตรียมมาช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการ เพื่อดูว่าอาการจะดีขึ้นหรือไม่ และควรจดบันทึกอาการไว้เสมอว่าเป็นอย่างไรมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เพื่อว่าหากอาการไม่ดีขึ้นเราสามารถนำใบที่เราจดบันทึกอาการยื่นให้กับคุณหมอได้ ทำให้คุณหมอเข้าใจและรักษาได้ตรงจุดมากขึ้น

-  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรแจ้งคนอื่นเพื่อขอความช่วยเหลือ

          ควรรีบติดต่อพนักงานที่พักเพื่อให้ช่วยเรียกรถพยาบาลหรือนำส่งโรงพยาบาลซึ่งก็ควรจะหาผู้ช่วยที่จะสื่อสารกับหมอหรือในการขอความช่วยเหลือ เพราะในขณะที่เราไม่สบายเราไม่สามารถคาดเดาอาการได้ว่าจะเป็นมากหรือน้อยขนาดไหน ดังนั้นควรหาผู้ที่สามารถช่วยสื่อสารกับผู้อื่นเอาไว้ด้วย หรือทางออกที่ดีที่สุดคือติดต่อสถานกงสุล สถานทูตประจำประเทศนั้น เพื่อขอความช่วยเหลือในการพาเราไปรักษาหรือช่วยพากลับมายังประเทศเรา

- แจ้งประกันในกรณีที่ทำประกันการเดินทางไว้

          ในกรณีที่เราทำประกันการเดินทางไว้ก็ถือว่าโชคดีมาก ๆ ให้เรารีบโทร. แจ้งทางประกัน เพื่อให้ประกันช่วยจัดการเรื่องค่ารักษาพยาบาลและช่วยดูแลได้ ทำให้เราหมดกังวลเรื่องค่ารักษาและคนที่จะคอยช่วยเหลือสื่อสารดูแลเราได้

- ควรแจ้งทางบ้านหรือเพื่อนฝูงไว้เมื่อเราเกิดเจ็บป่วย

          เพราะเราไม่สามารถแน่ใจได้ว่าอาการเจ็บป่วยของเราจะมากน้อยขนาดไหน ดังนั้นควรติดต่อกับทางบ้าน ครอบครัวหรือเพื่อนฝูงไว้ตั้งแต่เริ่มมีอาการป่วยเพื่ออย่างน้อยจะได้มีช่องทางหรือผู้ที่สามารถส่งความช่วยเหลือมาให้เราได้
   
          ถือเป็นเรื่องที่เราต้องเตรียมพร้อมให้ดีและที่สำคัญเราเองต้องมีสติในการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น ยิ่งสำหรับใครที่ชอบเดินทางคนเดียวนั้น ยิ่งต้องรอบคอบและเตรียมพร้อมให้มากเป็นพิเศษ มิฉะนั้น หากเจอปัญหานี้ขึ้นมาก็คงเป็นเรื่องยากลำบากไม่ใช่น้อย จากความสนุกและประสบการณ์ดี ๆ ที่จะได้รับกลับเป็นการต้องเสียเงินค่ารักษาที่แสนแพงและก็หมดสนุกกับการท่องเที่ยวแทน

          อย่าลืมนะครับการเตรียมตัวที่ดีถือเป็นสิ่งที่ดีกว่าการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดขึ้นเสมอ masii ก็ขอให้ทุกคนที่มีแพลนจะท่องเที่ยวได้สนุกสนาน ได้รับประสบการณ์และความรู้สึกดี ๆ ในการท่องเที่ยวนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
masii.co.th
 
วิธีป้องกันและแก้ไข เมื่อเจ็บป่วยระหว่างเที่ยวต่างแดน โพสต์เมื่อ 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:31:54 2,885 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีป้องกันและแก้ไข เมื่อเจ็บป่วยระหว่างเที่ยวต่างแดน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP