x close

แชร์สนั่น ถ้วยเลือดบำบัด ดูดเลือดชั่วจากร่างกาย อ.เจษฎา เตือนให้ระวังแชร์สนั่น ! ถ้วยเลือดบำบัด ดูดเลือดชั่วจากร่างกาย อ.เจษฎา เตือนให้ระวัง

          ซาหริ่ม แม็กซิม แชร์ประสบการณ์ ถ้วยเลือดบำบัด ขับเลือดชั่วทั้งตัวและคอ จนโซเชียลแชร์สนั่น อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ขอเตือนระวังผลข้างเคียง

          เป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์กันสนั่นโลกออนไลน์ในช่วงนี้ สำหรับโพสต์ของสาวเซ็กซี่ ซาหริ่ม แม็กซิม ที่ได้ลงภาพและคลิป บอกเล่าประสบการณ์ "เอาของเสียออกจากร่างกาย" (เลือดชั่ว) ด้วยการครอบด้วยถ้วยแก้วและขับเลือดออกมา ซึ่งเจ้าตัวไปทำที่ประเทศมาเลเซีย บอกว่าเลือดออกตรงต้นคอเยอะมากเพราะเลือดคั่ง ไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำแล้วโล่ง สบายตัว แถมทำครอบแก้วที่หลัง ก็ช่วยแก้ปวดหลังด้วย
         อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ได้เห็นโพสต์ดังกล่าว ก็เกิดความกังวลว่า การกระทำแบบนี้จะส่งผลเสียกับร่างกายหรือไม่ เพราะดูจากภาพก็น่ากลัวไม่น้อย แม้วิธีดังกล่าวจะดูคล้ายกับการครอบแก้ว (Cupping) บำบัดโรค ซึ่งเป็นวิธีการช่วยเสริมการรักษาของแพทย์แผนจีนแขนงหนึ่งก็ตาม

          ล่าสุด (16 พฤษภาคม 2560) รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อ.เจษฎา อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า "ถ้วยเลือดบำบัด ไม่ได้ช่วยดูดเลือดชั่ว แถมยังอาจมีผลข้างเคียง"

          ทั้งนี้ อ.เจษฎา เผยว่า มีคนถามกันมามากมาย เรื่องที่แชร์กันถึงวิธีบำบัดโรค ด้วยการเอาถ้วยแปะหลัง แปะต้นคอ แล้วดูดเลือดชั่วออกมาเพื่อบำบัดของเสียจากร่างกาย มันมีประโยชน์จริงเหรอ แก้เอ๋อ แก้ปวดหลัง ปวดคอ ได้จริงเหรอ ... ทางการแพทย์กระแสหลัก ก็ขอบอกว่าไม่จริง ไม่ได้ดูดเลือดชั่ว แถมจะมีผลข้างเคียงตามมาด้วย

          สำหรับวิธีการที่เห็นนี้ คล้ายกับการแพทย์แผนจีนที่ทำกัวซา (เอาไม้มาถู ๆ ขัด ๆ หลัง โดยอ้างว่าจะทำของเสียออกจากร่างกายได้) ซึ่งมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Cupping Therapy โดยที่แบบเราเห็นในแชร์กันนั้น เป็นแบบ Wet Cupping .... จึงขอเรียกเองว่า การทำ "ถ้วยเลือดบำบัด" ซึ่งหลังจากใช้ถ้วยครอบไปพักหนึ่ง จะมีการเอามีดมากรีดบาง ๆ ที่ผิวหนัง แล้วเอาถ้วยมาดูดต่ออีกรอบ จะได้เลือดซึม ๆ พุ่ง ๆ ทะลักออกมาให้เห็น ซึ่งก็มีการกล่าวอ้างกันเยอะว่าวิธีดังกล่าว สามารถช่วยแก้โรคได้มากมาย แต่ก็ไม่ได้มีงานวิจัยใด ๆ มารองรับว่าทำได้จริง

          แถมยังอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังจากทำด้วย ทั้งเกิดอาการปวด ผิวไหม้ (ไฟ+ความร้อน) มีอาการช้ำห้อเลือด การติดเชื้อโรคที่ผิวหนัง ถ้ายิ่งคนที่เป็นโรคเลือดหยุดไหลยาก หรือไม่หยุด ก็ห้ามทำแบบ "ถ้วยเลือดบำบัด" เด็ดขาดเลย หรือพูดกลับข้างว่า วิธีการพวกนี้นิยมทำกับคนที่สุขภาพดี แล้วต้องการลดความปวดเมื่อย มากกว่าคนที่กำลังป่วยเป็นโรค

          โดย อ.เจษฎา ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า "ใครอยากทำ กล้าทำ ก็ตามสบายครับ แต่อย่าไปหวังมากว่าจะรักษาอะไรได้ แถมระวังผลข้างเคียงที่ตามมาด้วยครับ"

          สำหรับข้อความทั้งหมด มีดังนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชร์สนั่น ถ้วยเลือดบำบัด ดูดเลือดชั่วจากร่างกาย อ.เจษฎา เตือนให้ระวัง อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 07:53:01 39,352 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP