x close

คนผมบางมีเฮ พบวาซาบิช่วยปลูกผมได้ ดีกว่ายาปลูกผม 3 เท่า แถมไม่จำเป็นต้องกิน

วาซาบิ

          นักวิจัยญี่ปุ่นค้นพบวาซาบิมีสารช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม ให้ประสิทธิภาพมากกว่าน้ำยาปลูกผมถึง 3 เท่า และไม่ต้องกังวลเพราะไม่ต้องทนกิน เพราะใช้วิธีทาถูลงบนหนังศีรษะ

          พูดถึง "วาซาบิ" หากใครไม่ใช่สายชอบทานอาหารญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ มีอันต้องส่ายหน้าหนีไปตาม ๆ กัน แต่ใครจะรู้ว่าวาซาบิรสชาติเผ็ดแสบ ๆ ขึ้นจมูกนั้น จะมีสรรพคุณพิเศษซ่อนอยู่ นั่นคือ สามารถช่วยปลูกผมได้ แถมยังมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำยาปลูกผมทั่ว ๆ ไปถึง 3 เท่าด้วยกัน และที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้วิธีกินเข้าไปด้วย ทำเอาบรรดาคนผมน้อยผมบางได้เฮกันไปตาม ๆ กัน
          โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 เว็บไซต์ Rocketnews24 เปิดรายงานน่าสนใจ ระบุว่า ทีมนักวิจัยโดยบริษัทคิริน (Kinin) บริษัทผู้ผลิตวาซาบิชั้นนำของญี่ปุ่น ได้ค้นพบว่า สารเคมีชนิดหนึ่งที่อยู่ในใบของต้นวาซาบิ ที่เรียกว่า ไอโซซาโพนาริน (isosaponarin) มีความสามารถในการช่วยกระตุ้นปลุกเซลล์พาพิลลา (papilla cells) เซลล์กำเนิดเส้นผมบนศรีษะของมนุษย์ นอกจากนี้ สารไอโซซาโพนาริน ยังช่วยก่อให้เกิดการพัฒนาโปรตีนที่เป็นตัวสร้างทางเดินอาหารส่งไปให้เซลล์พาพิลลาด้วย

วาซาบิ

          โดยสารไอโซซาโพนารินดังกล่าวนี้ มีการทำงานลักษณะเดียวกับสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาปลูกผมทั่วไปที่วางขายตามท้องตลาด แต่ให้ประสิทธิภาพมากกว่าถึง 3 เท่าด้วยกัน นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่า ในส่วนรากของวาซาบิ (ส่วนที่นำมากิน) มีสารชื่อ 6-MSITC ซึ่งมีผลต่อเซลล์พิลลาในลักษณะเดียวกับสารไอโซซาโพนาริน แต่ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญคือ สารดังกล่าวจะต้องสัมผัสกับเซลล์โดยตรง นั่นหมายความว่า การทานวาซาบิจะไม่มีผลต่อการกระตุ้นเซลล์กำเนิดเส้นผม แต่จำเป็นต้องทาถูลงบนหนังศีรษะถึงจะเห็นผล

          ภายหลังจากผลการวิจัยถูกนำมาเปิดเผย รายงานระบุว่าโลกโซเชียลออนไลน์ญี่ปุ่นต่างพากันฮือฮา แห่ไปซื้อวาซาบิมาทดลองกันยกใหญ่ แต่ทั้งนี้จากรายงานระบุว่า วาซาบิสดที่ได้จากต้นจะให้ผลดีกว่าวาซาบิสำเร็จรูป นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่พึงระวังคือ วาซาบิที่วางขายตามท้องตลาดนั้นเป็นชนิดที่มีส่วนผสมมาจากต้นวาซาบิของแท้ทั้งหมดหรือไม่ (ตามกฎหมายญี่ปุ่นต้องมีไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์) หากไม่ได้มาจากวาซาบิแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ อาจจะมีผลข้างเคียงตามมาได้

ภาพจาก Wikipedia

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนผมบางมีเฮ พบวาซาบิช่วยปลูกผมได้ ดีกว่ายาปลูกผม 3 เท่า แถมไม่จำเป็นต้องกิน อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:13:43 25,583 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP