งงเด้ งงเด้ เมื่อ กำภู รัชนีย์ ออกมาวอนแฟนทิ้ง... !!!


          มาถึงนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก สองไอดอลอีสานคู่ซี้ กำภู ภูริภูวดล–รัชนีย์ สุทธิธรรม เพราะทั้งคู่จัดว่าเป็นพิธีกรสุดฮอต ขวัญใจแม่ยกทั้งบ้านทั้งเมือง ที่นอกเหนือจากงานทีวี วิทยุ และวงดนตรีหมอลำลูกทุ่งแล้ว ล่าสุดสองคนนี้ยังควงแขนกันมารับหน้าที่พิธีกรของโครงการ "3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน" ออกมารณรงค์ให้ผู้คนทั่วไทย ตัดสินใจเลิกบุหรี่เพื่อมีชีวิตใหม่ ในขณะที่เจ้าตัวเองทั้งคู่ ต่างก็ยอมรับว่ามีภาพความทรงจำเกี่ยวกับบุหรี่ที่ฝังใจหลายอย่าง ลองไปฟังกันดูว่า "อินเนอร์" แรง ๆ จากคนทำงานเองนั้น จะบาดใจสักเพียงไร
 
เลิกบุหรี่

          เริ่มที่เลดี้เฟิร์สกันก่อน คุณรัชนีย์ถอนหายใจเฮือกใหญ่ ๆ ก่อนจะบอกถึงความเศร้าใจ เวลาที่เธอเห็นคนสูบบุหรี่ เพราะทุกครั้งเธอจะคิดเสมอว่า เป็นเรื่องแปลกเหลือเชื่อจริง ๆ ที่คนเราไม่ชอบของสกปรก อากาศไม่ดี อาหารเป็นพิษ ฝุ่น ควัน เขม่า ฯลฯ เดินไปเจอที่ไหนต้องเบือนหน้าหนีเอาผ้าปิดปากปิดจมูกกัน

เลิกบุหรี่

          "แต่ทำไมล่ะคะ พอเป็นควันบุหรี่นี่ เรากลับเป็นฝ่ายไปเอามันมาเข้าปอดตัวเองซะอย่างนั้น ทั้ง ๆ ที่ควันบุหรี่เป็นอันตราย เป็นพิษร้ายแรง ทุกคนรู้หมด เราบอกว่าลมหายใจคือชีวิต แต่เรากำลังทำลายอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ฟอกอากาศให้เราหายใจ แล้วอย่าลืมนะคะว่า ปอดนี่เวลามันเสียหายไป เราซ่อมไม่ได้ ไปซื้อปอดใหม่มาเปลี่ยนก็ไม่ได้"
 
          "แต่พอเรามาทำงานให้โครงการนี้ ก็ได้พบเห็นเรื่องน่าชื่นใจหลายอย่าง วันก่อนทางโครงการ ไปสัมภาษณ์พระรูปหนึ่ง ที่ท่านสูบบุหรี่มาตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น พอท่านมาบวชท่านก็ตั้งปณิธานว่า จะเลิกบุหรี่ให้ได้ ท่านใช้คำว่าว่า ‘ตั้งแต่โตมายังไม่เคยทำอะไรให้พ่อแม่มีความสุขความสบายใจเลย ทำแต่เรื่องเดือดเนื้อร้อนใจให้พ่อแม่มาตลอด อาตมาเลยตัดสินใจเลิกบุหรี่ขั้นเด็ดขาด ถือว่าเป็นการทำให้พ่อแม่มีความสุขจากความตั้งใจดีของอาตมา’" 

เลิกบุหรี่

          คุณรัชนีย์คนเล่าเองยังปลื้มปริ่มเสียขนาดนี้ แล้วคิดดูสิว่า แค่สมาชิกในบ้านคนหนึ่งที่เลิกบุหรี่ได้ ยังเปลี่ยนชีวิตคนทั้งครอบครัวได้เลย เพราะลูกที่เลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ทำให้หัวใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่พองโตเป็นสุขล้น เมื่อได้เห็นครอบครัวเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น มีสุขภาพดีขึ้น มีเรี่ยวแรงทำมาหากิน มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น ชีวิตเปลี่ยนไปเลยจริง ๆ

          ส่วนคุณกำภูก็มีประสบการณ์ที่เคยเห็นคนสูบบุหรี่เสียชีวิตเพราะโรคถุงลมโป่งพองมาตั้งแต่สมัยเด็ก จึงตั้งปณิธานเอาไว้ในใจว่า จะไม่ขอข้องแวะกับบุหรี่แน่นอน ยิ่งเห็นคนสูบบุหรี่ ยิ่งรู้สึกเสียดายร่างกายอันมีค่าของเขาเอง
 

เลิกบุหรี่

          "ผมก็เคยแอบคิดนะ เวลาเห็นเขาซี้ดดดด...ด..เข้าไปในปอด ประมาณว่ายิ่งอัดแน่น ๆ ยิ่งสูบลึก ๆ ยิ่งฟิน แต่เรานี่เสียวข้างในปอดแทนคนสูบเลยก็มี เขาจะรู้ตัวไหมนะว่ามันยิ่งเอาพิษเข้าไปทำลายร่างกายตัวเองให้หนักกว่าเก่าเสียอีก"
 

          "ตอนที่ผมไปถ่ายรายการกับทาง สสส. โครงการเลิกบุหรี่เขาก็มีเทปหนึ่งไปสัมภาษณ์ครอบครัวที่ติดบุหรี่กันทั้งบ้านเลย พ่อกับลูกชายสูบกันเป็นวงเลยเชียว คุณพ่อเขาเล่าว่าสมัยตัวเองสูบยังไม่รู้สึกอะไร แต่พอวันหนึ่งเขาก็พบว่า การที่ตัวเองสูบนี่มันทำให้ลูกชายคนโตก็สูบตาม ลูกชายคนรองก็สูบ ลูกชายคนเล็กก็สูบ คุณพ่อท่านนั้นก็เลยบอกว่า อ้าว จากที่ไม่เคยคิดอะไร พอมาวันหนึ่งก็เริ่มคิดละ เราจะปล่อยให้ลูก ๆ ของเราเข้าสู่วงโคจรที่เลวร้าย เป็นวังวนไม่จบไม่สิ้นแบบนี้ต่อไปอีกหรือ"
 
เลิกบุหรี่

          "แล้ววันหนึ่งคนเป็นพ่อเขาก็ยอมแพ้นะ เขาบอกเห็นเมียต้องทุกข์ใจที่ทั้งผัวทั้งลูกชายสูบกันทั้งบ้าน แกก็เลยลุกมาเลิกบุหรี่เป็นตัวอย่างให้ลูก ๆ พอพ่ออยากทำเพื่อลูกเพื่อครอบครัว ลูกก็อยากทำเพื่อพ่อแม่ เลยชวนกันเลิกทั้งบ้านเลย ทีนี้เงินก็เหลือเดือนเป็นหมื่นเลยนะ แถมยังไม่ต้องมาเจ็บคอไอผลัดกันไปหาหมอไม่เว้นแต่ละเดือน ที่สำคัญอะไรรู้มั้ย เมียยิ้มหน้าบานทั้งวัน กอดกันหอมแก้มกันผมเห็นแล้วตาร้อนผ่าวอิจฉาจริง ๆ"
 
เลิกบุหรี่

          อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้ามิตรรักแฟน ๆ กำภู-รัชนีย์ คนไหน ยังรักตัวเอง รักครอบครัว ก็อยากให้ชักชวนกันมาเลิกบุหรี่ ถ้าอยากหาที่ปรึกษา โทร. ฟรี 1600 หรือสมัครได้ที่ อสม. รพ.สต. ใกล้บ้าน อสส. กทม. และ รพ. ในสังกัดกทม. และในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือ คลิกเปลี่ยนชีวิตใหม่ www.quitforking.com

          "แล้วจะรออะไร ? เลิกเลย ! เลิกบุหรี่ ชีวิตเปลี่ยน ดี๊ ดี กันทุกคน"  ทั้งคู่ฝากมาบอกสั้น ๆ …แต่โดนเต็ม ๆ  !!

https://www.youtube.com/embed/x5KhmKLWu1o?feature=oembed

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งงเด้ งงเด้ เมื่อ กำภู รัชนีย์ ออกมาวอนแฟนทิ้ง... !!! โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2560 เวลา 08:38:56 4,364 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งงเด้ งงเด้ เมื่อ กำภู รัชนีย์ ออกมาวอนแฟนทิ้ง... !!! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP