กรมควบคุมโรค ชี้เคสเด็ก 6 ขวบ สังเวยชีวิตจากไข้เลือดออก ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

         หัวอกพ่อแม่แทบขาด ลูกชายวัย 6 ขวบ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก ด้านกรมควบคุมโรค ยืนยัน ไม่ใช่ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

         ไข้เลือดออก เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบคนป่วยจำนวนไม่น้อย ซึ่งเราต่างรู้ดีว่ามีสาเหตุมาจากยุงลายที่นำเชื้อร้ายมาสู่คน และหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกก็สุ่มเสี่ยงอันตรายจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

         วันที่ 13 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์ ประจำจังหวัดตรัง ได้เดินทางไปยังหมู่ที่ 1 ตำบลสุโสะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านและที่ตั้งงานศพของ ด.ช.ชญาวัตร ชื่นจิตร หรือ น้องเชาว์ อายุ 6 ขวบ นักเรียนโรงเรียนทุ่งยาววิทยา หลังเสียชีวิตจากไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

         นายเชาวลิต ชื่นจิตร และนางสุกัญญา หลุ่งตี้ พ่อและแม่ของน้องเชาว์ เล่าให้ฟังว่า น้องเชาว์ เริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ก็เลยไปซื้อยามาให้ลูกรับประทาน แต่ผ่านมา 2 วัน ลูกอาการไม่ดีขึ้น จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง

         โดยหมอสันนิษฐานว่า น้องเชาว์ เป็นไข้เลือดออก เพราะเกล็ดเลือดลดต่ำลงมาก ไอ อาเจียนออกมาเป็นเลือดสีดำ โรงพยาบาลจึงส่งตัวไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลศูนย์ตรัง ซึ่งมีอุปกรณ์การแพทย์ที่พร้อมในการรักษามากกว่า หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ตรัง หมอบอกว่าส่งมาช้าไป เพราะน้องเชาว์ อาเจียนออกมาเป็นเลือดสีดำ ถ่ายออกมาเป็นเลือดสีดำตลอดเวลา ในคืนที่ 2 ของการอยู่ในห้อง ICU เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลลูกชายก่อนจะออกมาบอกว่า ลูกอาการแย่ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

         ทั้งนี้หมอบอกว่ามีการนำเชื้อไปเพาะแต่ยังตรวจหาเชื้อไม่เจอ และบอกด้วยว่าเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์เดียวกับ ปอ ทฤษฎี นักแสดงที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ สำหรับตัวน้องเชาว์ เป็นเด็กอารมณ์ดี ชอบวาดภาพ เรียนอยู่ในระดับปานกลาง

ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

         พ่อและแม่ของน้องเชาว์ เผยอีกว่า ไม่ติดใจในกระบวนการรักษาของโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง เพราะให้การรักษาช่วยเหลือเป็นอย่างดี แต่รู้สึกไม่สบายใจที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ปะเหลียน แจ้งว่า ลูกชายติดเชื้อในกระแสเลือด ทั้งที่โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง ยืนยันว่าติดเชื้อไข้เลือดออก


         ทั้งนี้อยากฝากถึงผู้ปกครอง หรือผู้ที่ดูแลบุตรหลาน ให้คอยระวังแอ่งน้ำ หรือภาชนะที่มีน้ำเหมาะแก่การวางไข่ของยุง ให้ช่วยกันทำลาย เพื่อความปลอดภัยของบุตรหลานของท่านเอง

ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่

         ด้าน นายแพทย์เจษฎา  โชคดำรงสุข  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอผลตรวจ ยืนยันว่าปัจจุบันประเทศไทยไม่มีไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ นอกเหนือจาก 4 สายพันธุ์ที่เคยพบมาแล้ว ส่วนอาการป่วยขึ้นอยู่กับว่าเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อครั้งแรกอาการมักไม่รุนแรง อาจมีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่อาการจะรุนแรงขึ้นเมื่อติดเชื้อครั้งที่สอง ด้วยสายพันธุ์ที่ต่างไป ซึ่งจะทำให้มีภาวะเลือดออกและช็อกได้

         อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยเมื่อปี 2559 มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก ทั่วประเทศ 63,931 ราย เสียชีวิต 64 ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ 15-24 ปี รองลงมา 10-14 ปี และ 25-34 ปี ตามลำดับ ส่วนในปี 2560 ในช่วงครึ่งปีแรก (ตั้งแต่เดือนมกราคม–พฤษภาคม) พบผู้ป่วย 11,062 ราย เสียชีวิต 21 ราย  ซึ่งธรรมชาติของโรคไข้เลือดออกจะพบการระบาดแบบปีเว้นปี หรือปีเว้นสองปี

นายแพทย์เจษฎา  โชคดำรงสุข
นายแพทย์เจษฎา  โชคดำรงสุข

         นายแพทย์เจษฎา กล่าวต่อด้วยอีกว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน เป็นช่วงระบาดของโรคไข้เลือดออก ขอให้ประชาชนเตรียมความพร้อมใน 3 เรื่องสำคัญ คือ

         1. การป้องกันการถูกยุงกัด โดยการทายากันยุง นอนในมุ้ง กำจัดยุงตัวเต็มวัยด้วยสเปรย์ ไม้ช็อตไฟฟ้า พร้อมกำจัดลูกน้ำและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในภาชนะน้ำใส หรือน้ำนิ่ง
         2. การเฝ้าระวังอาการของโรค ไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร หน้าแดง ผิวหนังเป็นจุดเลือด อาเจียน ปวดท้อง
         3. การไปพบแพทย์เร็วเมื่อป่วยและมีไข้สูง เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโรค และเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงไข้ลด หากเกิดอาการช็อกจากไข้เลือดออก ต้องรีบกลับไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด หากช้าอาจทำให้เสียชีวิตได้

         ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนใช้มาตรการ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" คือ

         1. เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง 
         2. เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
         3. เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันยุงลายไปวางไข่ เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย


ภาพจาก workpointtv.com

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
workpointtv.com, riskcomthai


** หมายเหตุ อัปเดตข้อมุลล่าสุดเมื่อเวลา 17.58 น. ของวันที่ 13 มิถุนายน 2560

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมควบคุมโรค ชี้เคสเด็ก 6 ขวบ สังเวยชีวิตจากไข้เลือดออก ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ โพสต์เมื่อ 13 มิถุนายน 2560 เวลา 17:26:45 12,048 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กรมควบคุมโรค ชี้เคสเด็ก 6 ขวบ สังเวยชีวิตจากไข้เลือดออก ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP