x close

อุทาหรณ์คนชอบปั่นหู ทำแก้วหูทะลุ ดึงกระดูกชั้นในหลุดมาพร้อมสำลี


อุทาหรณ์คนชอบปั่นหู

           แพทย์เผยอุทาหรณ์คนชอบปั่นหู ทำแก้วหูทะลุไม่รู้ตัว สำลีอุดข้างใน ดึงออกมาพร้อมกระดูกหูชั้นใน ชี้ทำให้การได้ยินลดลง สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด เตือนใครชอบปั่น, แคะหู ต้องระวัง

           เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามถึงความอันตรายไป สำหรับการปั่น, การแคะหู ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่หากใครไม่ระมัดระวัง อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงขั้นต้องผ่าตัด หรืออาจถึงขั้นหูหนวกกันเลย

           โดยเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2560 เฟซบุ๊ก Pattaramon Chomchumpol ของคุณหมอท่านหนึ่ง ได้เผยภาพกระดูกในหูชั้นกลาง ของคนไข้ที่หลุดออกมาพร้อมสำลี หลังจากที่เอาไม้พันสำลีแล้วแคะหูเล่น ทำให้สำลีหลุดในหู จึงต้องช่วยดึงสำลีออก และแน่นอนว่าการที่กระดูกในหูชั้นกลางหลุดออกมาแบบนี้ ทำให้การได้ยินลดลง และต้องรักษาด้วยการผ่าตัด
อุทาหรณ์คนชอบปั่นหู

           คุณหมอยังเตือนไปถึงคนที่ชอบแคะหู ปั่นหูนั้น มีกรณีที่หูอักเสบ ติดเชื้อ หรือเยื่อแก้วหูทะลุมากมาย ในเคสนี้เกิดขึ้นยาก แต่ก็เกิดขึ้นแล้วเพราะคนไข้มีเยื้อแก้วหูทะลุเรื้อรังมานานโดยไม่รู้ตัว

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ศ. นพ.วิชญ์ บรรณหิรัญ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงช์วิทยา แผนกหู คอ จมูก โรงพยาบาลศิริราช ระบุว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้และผ่าตัดรักษาได้ การใช้สำลีปั่นหูอาจทำให้แก้วหูทะลุได้ แต่ต้องรุนแรงมากถึงจะเกิดเหตุดังกล่าวได้ และจะรู้สึกเจ็บมาก ๆ บางรายแผลอาจติดเชื้อร่วมด้วย

อุทาหรณ์คนชอบปั่นหู

           ศ. นพ.วิชญ์ สันนิษฐานว่า กรณีดังกล่าวแก้วหูอาจจะทะลุมาก่อนโดยไม่รู้ตัว สำลีจึงไปอุดอยู่ภายในหู ซึ่งการที่สำลีจะเข้าไปถึงโซนหูชั้นกลางได้แสดงว่าต้องปั่นลึกมาก การได้ยินจะลดลง ทั้งนี้ไม่ควรใช้สิ่งใดแคะตามอำเภอใจ หากต้องการนำขี้หูออก หลักการง่าย ๆ เมื่อปั่นสำลีเข้าไปก็จะยิ่งดันให้ขี้หูอยู่ลึก ฉะนั้นแนะนำว่าเพียงทำความสะอาดภายนอก ไปพบแพทย์ใช้ยาละลายแล้วดูดขี้หูออก

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pattaramon Chomchumpol
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เฟซบุ๊ก Pattaramon Chomchumpol,
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทาหรณ์คนชอบปั่นหู ทำแก้วหูทะลุ ดึงกระดูกชั้นในหลุดมาพร้อมสำลี อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:40:55 42,048 อ่าน
TOP