x close

หูอักเสบ ภัยใกล้ตัวของการได้ยิน

          หลายคนอาจเคยมีอาการปวดในหู โดยที่ไม่รู้สาเหตุ ทำให้ต้องทนกับอาการทรมานยามปวดหู สันนิษฐานได้เลยว่าคุณอาจจะเป็นโรคหูอักเสบ วันนี้กระปุกจึงจะพาไปรู้จักกับวิธีการรักษาหูอักเสบ กันค่ะ...
หูอักเสบ

หูอักเสบ สาเหตุเกิดจากอะไร

          หูอักเสบ คือการติดเชื้อในหู ทั้งเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือผื่นแพ้ ซึ่งส่วนใหญ่อาจเริ่มจากการมีน้ำเข้าและค้างอยู่ในหู จนก่อให้เกิดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบ ยิ่งหากมีการแคะหูก็อาจทำให้เกิดแผลถลอก และติดเชื้ออื่นตามมาได้ เช่น โรคผิวหนังตกสะเก็ด หรือโรคผื่นแพ้ ที่จะทำให้รูหูมีอาการบวมแดง มีสะเก็ดหลุดลอก จนอาจทำให้รูหูอุดตันและได้ยินไม่ชัด ซึ่งอาการดังกล่าวนี้มักเกิดในหูชั้นนอก

          หูชั้นกลาง ก็เกิดอาการอักเสบได้เช่นกัน เพราะหูชั้นกลางเป็นชั้นที่มีหนองอยู่เยอะ เนื่องจากเป็นโพรงอากาศระหว่างหูชั้นในกับชั้นนอก อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับโพรงจมูก จึงทำให้การอักเสบของทางเดินหายใจส่วนบนลามมายังหูชั้นกลางได้ง่าย จนเกิดเป็นหนอง หูอื้อ ปวดหู และไข้ขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้หูชั้นกลางอักเสบ อาจเกิดจากอาการอักเสบเฉียบพลัน, เยื่อแก้วหูทะลุจนเป็นรู เพราะใช้ไม้พันสำลีปั่นช่องหูแล้วมีอุบัติเหตุมากระแทก รวมทั้งการอักเสบของหูชั้นนอกมีอาการรุนแรงจนลามเข้าไปยังหูชั้นกลาง เป็นต้น

          ทั้งนี้ หากหูมีอาการอักเสบมาก ๆ เข้า จนทำให้แก้วหูทะลุ หรือที่เรียกว่า หูน้ำหนวก น้ำหนองก็จะไหลออกมาจากหูจนเป็นเรื้อรัง เกิดอาการเวียนศีรษะ หูอื้อ และอาจเกิดโรคแทรกซ้อนอย่างปากเบี้ยว หูหนวก เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และลามไปถึงเป็นฝีในสมองได้ อีกทั้งยังส่งกลิ่นเหม็น และอาจมีหนองแตกบริเวณหลังกกหูด้วย

อาการเป็นอย่างไร

          โดยทั่วไป ผู้ที่เป็นหูอักเสบจะมีอาการคัน ระคายเคืองในรูหูส่วนนอก ปวดหู หูอื้อ มีไข้ ผิวหนังรูหูส่วนนอกบวมแดง เวลาเคลื่อนไหวใบหู หรือดึงใบหูแรง ๆ จะรู้สึกเจ็บในรูหู (กรณีหูชั้นนอกอักเสบ) ในบางคนอาจมีของเหลวหรือหนองไหลออกมาจากหู หรือพบต่อมน้ำเหลืองบริเวณหน้าหรือหลังใบหูโต

การรักษาหูอักเสบ

         หากคุณสำรวจแล้วพบว่า คุณเข้าข่ายเป็นโรคหูอักเสบ หรือเป็นหูอักเสบแล้ว เรามีคำแนะนำและวิธีรักษาดังนี้

          - หูอักเสบชั้นนอก แพทย์สามารถรักษาได้ด้วยการทำความสะอาดหู และดูดหนองออก ร่วมด้วยการทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ และใช้ยาหยอดหู

          - หูอักเสบชั้นกลาง ควรไปพบแพทย์ เพื่อรักษาด้วยการกินยาปฏิชีวนะตามอาการ รวมทั้งยาหยอดหู เป็นต้น และหากอาการหนักแพทย์ต้องทำการเจาะแก้วหูเพื่อระบายหนองออก

          - หูน้ำหนวก ต้องรีบพบแพทย์ เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรง บางรายอาจต้องมีการผ่าตัด ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนการผ่าตัดด้วยกล้องจุลทรรศน์แล้ว

หูอักเสบ

การป้องกันหูอักเสบ

          - ไม่ควรแคะหู เช็ดขี้หูออก หรือใช้ไม้พันสำลีแคะหู

          - ไม่ควรซื้อยาหยอดหูมาใช้เอง

          - หากพบว่า หู มีอาการผิดปกติ ควรพบแพทย์

          - หลีกเลี่ยงมลภาวะทางอากาศที่เป็นพิษ

          - งดสูบบุหรี่ และไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่

          - หากมีโรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัว ต้องทำการรักษาอย่างถูกต้องตามหลัก

          หากดูแลรักษาสุขภาพ "หู" ให้ดี ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องทรมานกับอาการหูอักเสบแล้วนะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
หูอักเสบ ภัยใกล้ตัวของการได้ยิน อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2562 เวลา 11:05:02 158,147 อ่าน
TOP