x close

น้ำผึ้งมะนาว สรรพคุณต้องรู้ให้ชัด กินน้ำผึ้งผสมมะนาวช่วยอะไรบ้าง


          สรรพคุณของน้ำผึ้งมะนาวที่เลื่องลือกันมาสักระยะ จะเด็ดดวงแล้วช่วยดูแลสุขภาพด้านใดได้บ้าง มารู้ให้ชัดกันเลย


          เชื่อว่าหลายคนคงได้เห็นการแชร์ข้อมูลเรื่องสรรพคุณน้ำผึ้งมะนาวกันมาบ้าง ที่อ้างสรรพคุณช่วยลดความอ้วน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด หรือสรรพคุณในการรักษาโรคอื่น ๆ แต่ก่อนจะปักใจเชื่อตามข้อมูลที่แชร์ ๆ กันมา กระปุกดอทคอมอยากให้ทุกคนได้อ่านความจริงของสรรพคุณมะนาวน้ำผึ้งตามนี้ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจเองว่าน้ำผึ้งมะนาว สรรพคุณเริดอย่างไร

น้ําผึ้งมะนาว

1. แก้ไอ

          ในน้ำมะนาวมีกรดซิตริกและวิตามินซีอยู่มาก ซึ่งกรดซิตริกในน้ำมะนาวก็มีฤทธิ์ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยให้ลำคอชุ่มชื้น และวิตามินซียังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัดได้อีกด้วย ยิ่งเมื่อจิบน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นและน้ำผึ้งด้วยแล้ว ฤทธิ์คล้ายยาปฏิชีวนะในน้ำผึ้งก็จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสที่ทำให้เราไอ แก้ไอได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรเลย

2. แก้เจ็บคอ

          หากใครมีอาการเจ็บคอ ฟีลเหมือนจะไข้ขึ้น ลองจิบน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ โดยบีบมะนาวครึ่งลูก ผสมในน้ำอุ่น 1 แก้วกาแฟ และตักน้ำผึ้งสัก 2 ช้อนชาลงไปคนให้เข้ากัน ทั้งวิตามินซี กรดซิตริก และฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสของน้ำผึ้งก็จะบรรเทาอาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ได้

น้ำผึ้งมะนาว

3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร

          การดื่มน้ำผึ้งมะนาวก็ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารเช่นกันค่ะ เพราะในน้ำผึ้งเองมีฤทธิ์คล้าย ๆ โพรไบโอติก จึงช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ได้ อีกทั้งด้วยความที่มีคุณสมบัติคล้ายยาปฏิชีวนะชนิดเบา น้ำผึ้งจึงช่วยกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้ได้พอสมควรด้วย ระบบย่อยอาหารของเราจึงมีความสมดุล ทำงานคล่องขึ้นกว่าเดิมได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้มะนาวเองก็เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อด้วยอีกทาง ดังนั้นใครที่ระบบย่อยอาหารเหมือนจะป่วย ๆ จิบน้ำผึ้งมะนาวสักแก้วเลยดีไหมล่ะ

4. แก้ท้องผูก

          มะนาวมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของลำไสัได้ในบางคน เพราะจัดเป็นยาระบายอ่อน ๆ ซึ่งหากต้องการจะดื่มน้ำมะนาวแก้ท้องผูก แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งแทนการใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำตาล เพื่อช่วยลดปริมาณแคลอรีและปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายจะได้รับ และข้อสำคัญคือต้องจิบน้ำผึ้งมะนาวในช่วงเช้า ก่อนอาหารเช้าได้จะยิ่งดี ซึ่งก็จะช่วยระบายท้องได้ดีกว่ายาระบายเป็นไหน ๆ
 
น้ําผึ้งมะนาว

5. ป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

          โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการที่ร่างกายติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งภาวะนี้มักจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงมีขนาดสั้น และอยู่ใกล้กับทวารหนัก โอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจากทวารหนักจึงมีมากกว่าเพศชาย แต่โรคนี้น้ำผึ้งมะนาวช่วยป้องกันได้ค่ะ เนื่องจากมะนาวเป็นสมุนไพรที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง และสารชีวเคมีตัวนี้ก็มีฤทธิ์ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะและตับออกไปได้ อีกอย่างก็อย่าลืมสรรพคุณคล้ายยาปฏิชีวนะของน้ำผึ้ง ที่จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อาจหลงเข้ามาในร่างกายเราด้วยนะ

น้ําผึ้งมะนาว

6. ปลุกความสดชื่นให้ร่างกาย

          รสชาติเปรี้ยวอมหวานของน้ำผึ้งมะนาวช่วยปลุกความสดชื่นให้เราได้แน่ ๆ และในทันทีด้วยค่ะ เพราะในน้ำผึ้งมีฟรุกโตสและกลูโคสจากธรรมชาติแท้ ๆ ร่างกายจึงดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ง่าย จากที่รู้สึกเพลีย ๆ อ่อนแรงก็จะกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น อีกทั้งกลิ่นซิตรัสและรสชาติเปรี้ยว ๆ ของมะนาวก็ยังช่วยเติมความรู้สึกสดชื่นให้กับเราได้โดยผ่านทางระบบประสาทสัมผัส ยิ่งหากดื่มน้ำผึ้งมะนาวใส่โซดา ก็จะสดชื่นซาบซ่าดีกว่าน้ำอัดลมอยู่หลายขุม !

7. ลดความอ้วน

          ประเด็นเรื่องสรรพคุณน้ำผึ้งมะนาวที่ช่วยลดความอ้วน ทางเฟซบุ๊กความรู้สนุกแบบหมอแมว ได้ชี้แจงไว้ว่า การกินมะนาวน้ำผึ้งก่อนอาหารเช้าอาจช่วยลดน้ำหนักได้จริง ในกรณีที่เรากินน้ำผึ้งมะนาวแทนน้ำหวานที่เคยกินในทุกเช้า การกินน้ำผึ้งมะนาวของเรานั้นจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น กินอาหารได้น้อยลงกว่าเดิม เพราะจริง ๆ แล้วน้ำผสมน้ำผึ้งและมะนาวที่เราดื่มเข้าไปจะไปเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้เรารู้สึกอิ่มในระดับหนึ่ง และน้ำผึ้งเองก็มีคุณสมบัติดูดซึมเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเราเพิ่มขึ้น จากตอนเช้า ๆ ที่รู้สึกหิวมาก ๆ ก็จะมีความหิวลดน้อยลง ความอยากอาหารก็ลดลงไปด้วย 

          ทั้งนี้คุณหมอแมวยังได้แนะนำว่า แต่ถ้าหากอยากกินน้ำผึ้งมะนาวลดความอ้วนจริง ๆ ลองใช้สูตรมะนาวครึ่งลูกผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา เติมในน้ำเย็น 1 แก้วปกติ หรือน้ำมะนาวเพียว ๆ ผสมน้ำเย็นหรือโซดาแทนการดื่มน้ำอัดลม ชาเขียว กาแฟเย็น ชานมเย็น หรือน้ำหวานที่เคยดื่มเป็นประจำ ทานก่อนอาหารเช้า ก็จะช่วยลดแคลอรี รวมทั้งปริมาณน้ำตาลจากเครื่องดื่มเหล่านี้ได้

น้ําผึ้งมะนาว

          นอกจากนี้หมอแมวยังสำทับมาอีกว่า หากกินน้ำผึ้งมะนาวแล้วไม่คุมอาหาร ไม่ออกกำลังกาย ทั้งยังรับประทานอาหารและน้ำหวาน “เท่าเดิม” หรือไปกินน้ำผึ้งมะนาวเอาก่อนนอน ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังจะนอนหลับพักผ่อนและไม่ได้ขยับตัว พลังงานที่เรารับเพิ่มจากน้ำผึ้งมะนาวก็จะกลายเป็นส่วนเกิน น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้น ส่วนเรื่องสรรพคุณน้ำผึ้งมะนาวที่ช่วยลดน้ำหนักก็ลืมไปได้เลย

          อย่างไรก็ตาม น้ำผึ้งก็เป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งนะคะ ดังนั้นหากจะดื่มน้ำผึ้งมะนาว ก็อย่าดื่มหลายแก้วต่อวัน หรือหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผึ้งก่อนเข้านอนก็จะดีกว่า อีกทั้งอย่าลืมว่าเพื่อสุขภาพที่ดี เราควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน้ำผึ้งมะนาวขอบคุณข้อมูลจาก
stylecraze
naturallivingideas
curejoy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำผึ้งมะนาว สรรพคุณต้องรู้ให้ชัด กินน้ำผึ้งผสมมะนาวช่วยอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:52:02 621,147 อ่าน
TOP