อุทาหรณ์..หนุ่มไตวายดับเพราะติดยาแก้ปวด ทรามาดอล แพทย์เตือนยาอันตรายไตวายเพราะติดยาแก้ปวด

ไตวายเพราะติดยาแก้ปวด

          เพจแหม่มโพธิ์ดำเผยอุทาหรณ์ หนุ่มไตวายดับหลังติดยาแก้ปวด ทำลูก-เมียเศร้า เสียหัวหน้าครอบครัว ด้านหมอเตือนวัยรุ่นอย่าหลงผิด อาจเสียชีวิตได้

          วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 เพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ ตีแผ่เรื่องราวของชายรายหนึ่ง ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และเสพติดยาแก้ปวดทรามาดอล 500 มิลลิกรัม อย่างหนัก จนเกิดผลข้างเคียง และสุดท้ายถึงขั้นเสียชีวิต

ไตวายเพราะติดยาแก้ปวด

          โพสต์ดังกล่าวเล่าว่า หลังจากน้องชายแท้ ๆ ของตนประสบอุบัติเหตุ ต่อมาก็มีอาการติดยาทรามาดอล โดยซื้อมากินทุก ๆ วัน จากนั้นประมาณ 1-2 ปี ก็มีอาการตัวบวม ไตวาย และเส้นเลือดในสมองตีบ เป็นอัมพาตครึ่งซีก ไม่สามารถเดินได้ โดยต้องใช้ชีวิตอย่างทรมานราว 4 เดือน ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2560 ส่งผลให้แฟนและลูกเล็ก ๆ อีก 3 คน ขาดหัวหน้าครอบครัว จึงอยากให้เป็นอุทาหรณ์และเตือนภัยผู้ที่ไม่รู้เท่าทันของยาชนิดนี้

ไตวายเพราะติดยาแก้ปวด

          จากเรื่องนี้ เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ยาทรามาดอล เป็นยาระงับอาการปวดขั้นรุนแรง เป็นยาอันตราย ต้องใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีกฎหมายบังคับ ห้ามขายแก่เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปี และขายได้ครั้งละไม่เกิน 20 เม็ด จำกัดเดือนละ 1,000 เม็ด แต่ขณะนี้พบว่าวัยรุ่นนิยมนำไปผสมกับเครื่องดื่ม ทำให้มีอาการเมาเคลิ้ม ซึ่งน่าเป็นห่วงผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้เสี่ยงต่ออาการไตเสื่อม ไตวาย สมองเสียหาย ชัก ระบบหายใจถูกกดและอาจเสียชีวิตได้


ไตวายเพราะติดยาแก้ปวด

ภาพและข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทาหรณ์..หนุ่มไตวายดับเพราะติดยาแก้ปวด ทรามาดอล แพทย์เตือนยาอันตราย โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:11:32 30,368 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อุทาหรณ์..หนุ่มไตวายดับเพราะติดยาแก้ปวด ทรามาดอล แพทย์เตือนยาอันตราย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP