โต ซิลลี่ ฟูลส์ บอกโรคซึมเศร้าไม่ใช่โรค-แค่ขาดความรู้ ด้านเพจดังสวนความเชื่อผิด ๆ


โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า

           โต ซิลลี่ ฟูลส์ บอกโรคซึมเศร้า ไม่ใช่โรค แต่ขาดความรู้ กินยาบ้า ๆ บอ ๆ แล้วไปฆ่าตัวตายก็ช่วยไม่ได้ ด้านเพจดังซัดเป็นความเชื่อที่ผิดถ้าปฏิเสธการรักษามันจะไปรอดได้ไง

           เกิดเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ขึ้นมาเลยทีเดียว หลังจากที่ โต ซิลลี่ ฟูลส์  หรือ วีรชน ศรัทธายิ่ง หรือ บังโต อดีตนักร้องเพลงร็อกชื่อดังระดับตำนานของเมืองไทย ที่เคยประกาศหันหลังให้กับวงการเพลงและหันหน้าไปสู่บทบาทของครูสอนศาสนาอิสลาม ได้แพร่ภาพสดในเฟซบุ๊ก รายการ โต-ตาล เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยพูดถึงโรคซึมเศร้าว่า ไม่ใช่โรค เพราะการแพทย์จะขายยา และจะมีเงินกับการแก้ปัญหาโดยการเอายาที่กดประสาท หรือคลายประสาท หรือทำอะไรก็แล้วแต่ให้สภาพจิตใจหรือความคิดเราผิดปกติจากเดิม ความจริงคือเรามีปัญหาทางด้านความคิด คนซึมเศร้าเป็นอยู่อย่างเดียวคือ ขาดความรู้ ขาดความรู้ว่าชีวิตนี้อยู่ไปทำไม แปรปรวนเพราะเราหาทางออก หาคำตอบให้กับชีวิตไม่ได้ ไม่ได้เป็นโรค โกหกถ้าบอกเป็นโรค

โรคซึมเศร้า

           ทั้งนี้ บังโต ได้ระบุว่า ช่วงหลัง ๆ เห็นนักร้องเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายเยอะ ในฐานะนักร้องเหมือนกันก็เข้าใจว่าทำไม เพราะตนก็เคยเครียดมาเหมือนกันเนื่องจากต้องแบกอะไรเอาไว้เยอะ การเป็นนักร้องหรือการเป็นอะไรก็แล้วแต่มันบีบให้เราซึมเศร้าได้จากประสบการณ์โดยตรงของตน นักร้องที่ประสบความสำเร็จมันจะมีบางอย่างที่ทำให้เราเครียดมากโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ว่ามันไม่ใช่โรค นี่มันเป็นปัญหาเกี่ยวกับการขาดความรู้ ทัศนวิสัยว่าความจริงของชีวิตมันคืออะไร ลองใช้สติปัญญา ถ้ายังจะฝืนดันทุรังเชื่อว่ามันเป็นโรคก็ตามใจ กินยาบ้า ๆ บอ ๆ แล้วก็ไปฆ่าตัวตายก็ช่วยไม่ได้ เพราะถ้ากินยาแล้วยังฆ่าตัวตายอีกมันไม่ใช่โรค มันแก้ไม่ได้ แต่ถ้ามีสัจธรรมไม่มีใครมีโรคนี้ ไปชั่งเอาเองสมองมีแค่ไหน
 


           อย่างไรก็ตาม หลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ขอแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า "มันคือโรคครับบังโต" อันนี้เป็นความเชื่อที่ผิดของศาสนิกจำนวนมากหลังบอกประมาณว่าโรคซึมเศร้า เกิดจากจิตใจไม่เข้มแข็ง ไม่เข้าใจความหมายของชีวิต บางคนก็จะบอกให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้าไปปฏิธรรม ไปค้นหาความหมายของชีวิต ซึ่งมันไม่ช่วยอะไร การปฏิบัติธรรมมันเหมือนออกกำลังกาย ถ้าป่วยอยู่รักษาให้หายก่อนแล้วมาเริ่มออกกำลังกายให้แข็งแรง แต่ถ้าคุณยังป่วยอยู่แล้วบอกว่าไปปฏิบัติธรรมสิ เผลอ ๆ ยิ่งหนักกว่าเดิมเสียอีก

           เรื่องศาสนากับเรื่องโรคซึมเศร้าไม่ใช่ว่าไปกันไม่ได้ เนื่องจากมีพระในมหาวิทยาลัยสงฆ์ทำงานวิจัยว่าจะใช้การปฏิบัติธรรมเข้าวัดมาช่วยแก้เรื่องซึมเศร้าได้ไหม เราไม่ปฏิเสธการนำแนวคิดศาสนามาใช้ร่วมกัน เพื่อทำจิตบำบัด เพราะมันมีความเป็นไปได้ แต่อย่างแรกเลยเราต้องยอมรับข้อเท็จจริงก่อนว่า มันคือโรค และมันต้องรักษาด้วยยา ถ้าปฏิเสธเส้นทางหลักแล้วเอาเส้นทางรองมาใช้แทนมันจะไปรอดได้ไง
 


           ด้านบรรดาชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่า ต้องแยกเรื่องโรคภัยออกจากศาสนาอย่างจริงจังแล้ว คนป่วยจะให้ไปภาวนาขอพร มันจะหายไหม แต่คนเคร่งศาสนาก็เชื่อจริง ๆ ว่าจะหาย ถ้าป่วยก็ไปโรงพยาบาลดีกว่าก่อนจะสายเกิน ขณะที่บางส่วนบอกว่า  ปัญหาของคนเป็นโรคซึมเศร้า คือ หาทางออกไม่เจอ สุดท้ายไม่ได้ต้องการอะไรนอกจากตาย เพราะคิดว่าชีวิตไร้ค่า คนเป็นโรคซึมเศร้านั้นต้องการกำลังใจอย่างมาก คนหมดหนทางเอาอะไรไปให้ก็ไม่รับหรอก เหมือนคนอกหักไม่มีใครช่วยได้นอกจากได้สิ่งที่สูญไปคืนมาหรือตัวเขาเองที่ฉุดตัวเองขึ้นมา

โรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า

           สำหรับโรคซึมเศร้านั้น ถือว่าเป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด และที่สำคัญยังเป็นสาเหตุที่ทำให้คนฆ่าตัวตายมานับไม่ถ้วน อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้โรคซึมเศร้าเกิดขึ้นกับเราได้ง่าย ๆ เมื่อเกิดภาวะซึมเศร้าขึ้น หลายคนก็จับสังเกตอาการตัวเองไม่ได้ คิดไม่ถึงว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าเข้าแล้ว ทั้งนี้การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่เป็นนั้นจะเป็นคนอ่อนแอ ล้มเหลว หรือไม่มีความสามารถ แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การสูญเสีย การหย่าร้าง ความผิดหวัง และเกิดได้เองโดยไม่มีสาเหตุใด ๆ ซึ่งในปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาหายได้ด้วยการใช้ยา การรักษาทางจิตใจ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน (อ่านเพิ่มเติม : รู้จักโรคซึมเศร้า เช็กซิ ! คุณเข้าข่ายหรือเปล่า)

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict, ชื่อแชนแนล สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม, เฟซบุ๊ก รายการ โต-ตาล
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โต ซิลลี่ ฟูลส์ บอกโรคซึมเศร้าไม่ใช่โรค-แค่ขาดความรู้ ด้านเพจดังสวนความเชื่อผิด ๆ โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:25:58 51,624 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โต ซิลลี่ ฟูลส์ บอกโรคซึมเศร้าไม่ใช่โรค-แค่ขาดความรู้ ด้านเพจดังสวนความเชื่อผิด ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP