x close

แบบทดสอบโรคซึมเศร้า เช็กดูว่าเราเสี่ยงป่วยหรือไม่ ?

          โรคซึมเศร้า เราเป็นหรือไม่เป็น ? เช็กเบื้องต้นได้ง่าย ๆ จากแบบทดสอบโรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้า

          โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ เกิดจากปัจจัยทางชีวภาพ เช่น พันธุกรรม สารเสพติด หรือโรคทางกาย และปัจจัยด้านจิตสังคมและลักษณะนิสัย เช่น ความเครียด ความผิดหวัง การมองโลกในแง่ร้าย ส่งผลให้เกิดอาการท้อแท้ ง่วง ซึม หงุดหงิดง่าย รู้สึกเบื่อหน่าย มีอารมณ์เศร้า นอนหลับยาก ไม่ค่อยมีแรง ทำอะไรช้าลง อยู่ไม่นิ่ง รู้สึกตัวเองไร้ค่า ไม่สามารถทำงานปกติได้ บางคนอาจถึงขั้นทำร้ายร่างกายตัวเองหรืออยากฆ่าตัวตายได้เลย โดยอาการต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นอยู่นานถึงประมาณ 2 สัปดาห์ 

          รู้ไหมว่า กรมสุขภาพจิต ได้เคยสำรวจพบว่า ปัจจุบันมีคนไทยถึง 1.5 ล้านคน ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนมากเป็นวัยทำงานอายุ 25-59 ปี และผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย 1.7 เท่า ที่น่ากังวลก็คือ มีผู้ป่วยหลายคนไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ หรือบางคนที่รู้ก็ไม่ยอมเข้ารับการรักษา จากผลการสำรวจบอกว่ามีผู้ได้รับการตรวจรักษาแค่เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่โรคนี้อาจส่งผลกระทบรุนแรงจนถึงขั้นฆ่าตัวตายได้

          ดังนั้น เพื่อตรวจสอบตัวเองว่ามีอาการเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า เราเลยมีแบบทดสอบจากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มาให้ลองทำกันดู เพื่อให้ทุกคนได้เช็กตัวเอง และหาแนวทางป้องกันกันต่อไป ลองทำได้จากภาพข้างล่างเลยค่ะ

          - หากทำแบบทดสอบแล้วพบว่าตัวเองมีระดับภาวะซึมเศร้าระดับน้อย ยังไม่รุนแรง แนะนำให้ทำกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย หรือไปพบปะเพื่อนฝูง พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

          - หากมีอาการซึมเศร้าระดับปานกลาง ควรทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย รวมทั้งหาเวลาไปพบเพื่อนหรือครอบครัวบ่อย ๆ ระบายความเศร้าหรือเรื่องราวต่าง ๆ กับคนที่ไว้ใจ

          - หากมีอาการระดับรุนแรง หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้ ไม่ควรเก็บตัวเด็ดขาด ควรขอความช่วยเหลือหรือคำปรึกษาจากคนใกล้ชิด และพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

          ทั้งนี้ ควรพยายามทำกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุข ลองปรับเปลี่ยนความคิดตัวเองให้ดีขึ้น อย่ากลัวโรคซึมเศร้า ยอมรับและพยายามหาทางรักษา งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

โรคซึมเศร้า

          แต่ถ้าหากคุณเริ่มมีความคิดที่จะทำร้ายตัวเองเมื่อไหร่ ควรรีบพบแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อขอความช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด เพราะคุณอาจทำร้ายตัวเอง และมีแนวโน้มในการฆ่าตัวตายสูง 

          สำหรับใครที่ทำแบบทดสอบแล้วไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า เราอยากให้ลองช่วยกันสังเกตคนอื่น ๆ แล้วเช็กว่าเขามีอาการเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า หรือถ้าใครมีคนใกล้ตัวเป็นโรคนี้ โปรดเข้าใจ ช่วยเหลือ รับฟัง และให้กำลังใจเขา เพื่อให้เขามีความหวังและสู้ต่อไป

          สุดท้ายนี้อย่าลืมนะคะว่าโรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายได้ โดยมีวิธีการรักษามากมาย ทั้งการใช้ยา พบแพทย์ ทำจิตบำบัด ปรับเปลี่ยนมุมมอง ดังนั้น ควรยอมรับให้ได้ รีบหาทางรักษา เข้ารักษาอย่างต่อเนื่อง อย่าสิ้นหวัง และควรบอกคนใกล้ตัวเพื่อให้เข้าใจและช่วยเหลือกันต่อไปด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข  
เฟซบุ๊ก กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข
ประชาสัมพันธ์ กรมสุขภาพจิต


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบทดสอบโรคซึมเศร้า เช็กดูว่าเราเสี่ยงป่วยหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2566 เวลา 17:10:30 198,950 อ่าน
TOP