x close

8 อาหารต้องระวัง ทำอาการโรคสะเก็ดเงินกำเริบ

          สะเก็ดเงิน เป็นโรคทางผิวหนังที่คนไทยเป็นกันเยอะพอสมควร แต่กลับไม่ค่อยรู้กันว่าอาหารบางประเภทมีส่วนไปกระตุ้นให้โรคนี้แย่กว่าเดิมได้
          โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม บวกกับปัจจัยภายใน (เช่น ความเครียด ความโกรธ) และปัจจัยภายนอก (เช่น การกิน การทาครีมแล้วระคายเคือง) ทำให้มีอาการเป็นตุ่มผื่นสีแดงมีขุยสีขาว เกิดขึ้นบนผิวหนัง ซึ่งพบเห็นได้ง่าย และถึงแม้จะรักษาหายแล้วก็ยังสามารถกลับมาเป็นได้อีกเรื่อย ๆ เพราะเป็นโรคเรื้อรัง ดังนั้นหากใครป่วยจึงควรป้องกันและใส่ใจดูแลตัวเองให้มาก ๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการกินอาหารเหล่านี้ เพื่อไม่ให้ไปกระตุ้นและช่วยป้องกันอาการสะเก็ดเงินกำเริบ

โรคสะเก็ดเงิน

1. มะเขือเทศ
        
          มีผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินหลายคนทานมะเขือเทศแล้วมีอาการแย่ลง ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะมะเขือเทศมีกรดบางอย่างไปกระตุ้นให้อาการสะเก็ดเงินกำเริบได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นกับทุกคน ดังนั้นคงต้องลองสังเกตตัวเองดูค่ะว่า ถ้าทานมะเขือเทศแล้วเกิดตุ่ม เกิดผื่นมากกว่าเดิม คงจะต้องหลีกเลี่ยงพืชตระกูลมะเขือไป ซึ่งรวมไปถึงมะเขือยาว มะเขือเปราะด้วยนะคะ

โรคสะเก็ดเงิน

2. แอลกอฮอล์

              
          เชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้กันดีอยู่แล้วว่า แอลกอฮอล์นั้นไม่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เพราะแอลกอฮอล์จะไปการกระตุ้นเซลล์หนังกำพร้าให้เคลื่อนตัวเร็วผิดปกติจนเกิดการอักเสบและยังไปเร่งการกระจายตัวของโรคสะเก็ดเงินอีกด้วย ที่สำคัญการดื่มแอลกอฮอล์หรือรับประทานอาหารที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ สามารถทำให้ประสิทธิภาพของยาที่ทานลดลง และยังทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ

โรคสะเก็ดเงิน

3. น้ำตาลหรือพวกอาหารที่ทำจากน้ำตาล


          น้ำตาลหรืออาหารที่ทำจากน้ำตาลทั้งหลาย เช่น ช็อกโกแลตหรือลูกกวาด เป็นสิ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้น และเป็นโรคอ้วนแล้ว น้ำตาลยังไปกระตุ้นให้แผลโรคสะเก็ดเงินอักเสบได้ อีกทั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและอาการอักเสบก็เป็นสาเหตุทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบขึ้นได้ง่าย ๆ  ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจึงควรลด หรืออยู่ให้ห่างน้ำตาไว้ให้ได้มากที่สุดค่ะ 

โรคสะเก็ดเงิน

4. กลูเตน

    
          กลูเตน เป็นโปรตีนที่พบได้ในธัญพืชประเภทข้าวสาลีและถูกนำมาทำเป็นขนมต่าง ๆ จำนวนมาก แต่มีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยบางคนที่มีอาการเป็นโรคสะเก็ดเงินมีสาเหตุมากจากเป็นโรคภูมิแพ้กลูเตน และยังพบอีกว่าผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินมีอาการดีขึ้น เมื่องดอาหารที่มีกลูเตน เพราะฉะนั้นกลูเตนจึงเป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินควรระวัง หรือทางที่ดีควรไปพบหมอเพื่อตรวจให้แน่ใจว่าได้เป็นโรคภูมิแพ้กลูเตนด้วยหรือเปล่า

โรคสะเก็ดเงิน

5. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

          มีบางคนที่เลิกดื่มนมและเลิกทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมอย่างพวกชีส เนย โยเกิร์ต ไอศกรีม แล้วพบว่ามีอาการโรคสะเก็ดเงินดีขึ้น หลาย ๆ คนจึงมีความเชื่อว่านมมีส่วนไปกระตุ้นโรคสะเก็ดเงินได้ แม้นักวิทยาศาสตร์จะยังไม่ทราบเหตุผลแน่ชัด แต่ถ้าใครจะลองเลิกดื่มนมวัวและหันมาดื่มนมถั่วเหลืองแทนก็ไม่เสียหาย เพราะถ้าพบว่าอาการไม่ได้ดีขึ้นหรือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็สามารถกลับมาดื่มนมได้ตามปกติ แต่ถ้าใครทานนมวัวแล้วอาการสะเก็ดเงินกำเริบ จึงต้องงดทานผลิตภัณฑ์จากนมจริง ๆ ก็ควรอ่านฉลากโภชนาการอย่างระมัดระวัง เพราะอาหารหลาย ๆ อย่างมีนมเป็นส่วนผสมอยู่เยอะทีเดียวค่ะ 


โรคสะเก็ดเงิน

6. เนื้อหรืออาหารแปรรูป


          ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินไม่ควรทานเนื้อสัตว์แปรรูปหรืออาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน ฯลฯ ในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะอาหารจำพวกเนื้อแดง เพราะมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัว หรือกรด arachidonic สูง ซึ่งเป็นตัวไปกระตุ้นให้โรคสะเก็ดเงินอักเสบรุนแรงขึ้น ดังนั้นหันมาทานเนื้อขาว เช่น เนื้อไก่ หรือเนื้อปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นได้ด้วย แบบนี้จะดีกับสุขภาพมากกว่าค่ะ

โรคสะเก็ดเงิน
    
7. ของทอด

          หลาย ๆ คนคงรู้อยู่แล้วว่าของทอดไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่ควรอยู่ห่าง ๆ ของทอดไว้เลย เพราะของทอดจะไปกระตุ้นอาการอักเสบของผื่นสะเก็ดเงินได้ แถมยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้นด้วย

โรคสะเก็ดเงิน

8. อาหารรสจัด


          แน่นอนว่าเราไม่ควรกินอาหารรสจัดจนเกินไปอยู่แล้ว ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด โดยเพราะรสชาติที่เผ็ดจัดที่สามารถไปกระตุ้นโรคสะเก็ดเงินได้ แต่สำหรับคนชอบทานรสจัดก็ยังพอทานได้อยู่บ้างจากพวกเครื่องเทศต่าง ๆ เพราะเครื่องเทศบางชนิดก็ดีกับคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน และช่วยต่อต้านการอักเสบได้ เช่น ขมิ้น หรือขิง ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนประกอบนั่นเอง

          การหลีกเลี่ยงอาหารทั้ง 8 ชนิด เป็นเพียงแค่การช่วยไม่ให้ไปกระตุ้นโรคสะเก็ดเงินเท่านั้น แต่ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินยังต้องการการดูแลรักษาร่างกายมากกว่านั้น ทั้งการใช้ยาหรือแสงรักษา และควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวหนังเพื่อป้องกันการสัมผัส ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
healthline    
health          
healwithfood  
psoriasisctrl  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 อาหารต้องระวัง ทำอาการโรคสะเก็ดเงินกำเริบ อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2562 เวลา 12:04:53 119,265 อ่าน
TOP