เพจดังแฉ ครูบังคับเด็ก 3 ขวบ กินนมวัวทั้งที่แพ้ อ้างอยากให้ลิ้มรสชาติ


แพ้นมวัว

          ครูบังคับเด็ก 3 ขวบ กินนมวัว ทั้งที่แพ้ จนเด็กมีอาการถ่ายเป็นเลือด หวาดกลัว ด้านครูอ้างอยากให้ลิ้มรสชาตินม แพทย์เผยหากแพ้มากอาจช็อกถึงชีวิต-ทนายดังระบุเอาผิดครูได้ตามกฎหมายอาญา

          วันที่ 5 กันยายน 2560 เฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ร้องเรียนมายังเพจ โดยระบุว่า ลูกของตนอายุ 3 ขวบกว่า มีปัญหาแพ้นมวัวซึ่งทางตนก็แจ้งทางโรงเรียนแล้วว่าลูกมีอาการแพ้ ต่อมาทางโรงเรียนมีอาหารกลางวันที่มีนมวัว ลูกก็ไม่กิน ครูก็ไม่พอใจ บังคับให้กินให้ได้จนปากลูกเป็นแผล และถูกจับแยกไปอยู่คนเดียว เพราะไม่ยอมกินอาหารของโรงเรียน

          โดยคุณแม่รายดังกล่าวระบุว่า ที่ทราบเรื่องเพราะลูกมีอาการหวาดกลัว พฤติกรรมเปลี่ยนตอนอยู่คนเดียว มีอาการกรีดร้องหวาดกลัว ตัวสั่น เหงื่อแตก ร้องไห้ตอนกินข้าว บางวันมีน้ำมูกเป็นเลือด ทางคุณแม่จึงพาลูกไปพบจิตแพทย์เด็ก และคาดคั้นกับทางโรงเรียน ครูจึงสารภาพว่าบังคับเด็กกินนมวัว และให้เหตุผลว่า แค่อยากให้เด็กลิ้มลองรสชาตินมเท่านั้น

          ต่อมา ผู้สื่อข่าวช่อง new 18 ได้สอบถามไปยัง ศ. นพ.พิภพ จิรภิญโญ อาจารย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้คิดค้นผลิตนมจากเนื้อไก่ แก้ปัญหาเด็กแพ้โปรตีนนมวัว ทราบว่า กรณีนี้ อันดับแรกคือ ทางโรงเรียนต้องเชื่อพ่อแม่ของเด็ก หากทางพ่อแม่แจ้งว่าเด็กแพ้นมวัวจะต้องระมัดระวัง อย่าไปบังคับให้เด็กกินนมวัว เพราะอาจเกิดการแพ้จนถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้ การแพ้จะมีทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ซึ่งแบบเฉียบพลันจะมีอาการบวม หายใจไม่ออก หลอดลมตีบ ท้องเสียรุนแรง และช็อก ส่วนแบบเรื้อรังนั้นจะมีน้ำมูกไหล คัดจมูก ปวดท้อง เป็น ๆ หาย ๆ มีผื่นขึ้น บางรายอาจถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือดได้ ซึ่งในกรณีที่นึกไม่ถึงว่าแพ้นมวัวอาจคิดว่าเป็นภาวะติดเชื้อในลำไส้

          ศ. นพ.พิภพ ระบุอีกว่า เด็กควรมีบัตรติดตัวจากทางแพทย์ยืนยันว่าแพ้นมวัว และต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว อาหารบางชนิดอาจมีส่วนประกอบของนมวัวอยู่ต้องระวังให้ดี หากเป็นไปได้พ่อแม่ควรทำอาหารให้ลูกรับประทานเอง เพราะอย่างที่บอกว่า ลูกอาจเกิดภาวะช็อกได้ พอช็อกแล้วแก้ไขยาก

          ขณะที่ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ โฆษกกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า เด็กจะฝังใจกลัวหรือไม่นั้น หากได้รับการดูแลอย่างรวดเร็ว ทันท่วงที เหมาะสม ความฝังใจก็จะคลี่คลาย เด็กก็เรียนรู้ที่จะปรับตัวได้ ทั้งนี้ ความกลัวเกิดจากประสบการณ์ เรื่องอาหารก็เช่นกัน เด็กหลายคนไม่กินผัก พอถูกบังคับให้กินก็กลัวการถูกบังคับ ขณะที่เห็นภาพอาหารนั้น เขาไม่ได้กลัวอาหาร รสชาติอาหารอาจจะอร่อยด้วยซ้ำไป  แต่พอนึกถึงภาพตอนถูกบังคับก็ทำให้กลัว อย่างกรณีนี้อาจจะนึกถึงภาพตอนที่ครูใช้ไซริงค์พ่นนมใส่ปากก็อาจทำให้เกิดความกลัว แต่ไม่ได้กลัวนม

แพ้นมวัว


          ด้าน นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เจ้าของเพจทนายคู่ใจ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อกฎหมายต่อผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ว่า เรื่องดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย 3 ข้อ คือ

          - ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 ฐานข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          - มาตรา 310 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          - มาตรา 295 ระบุว่า ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


          นายรณณรงค์ ระบุอีกว่า ครู ไม่ใช่ หมอ ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจะไปวินิจฉัยเด็กว่าจะแพ้หรือไม่แพ้ หรือกินไปแล้วหาย ครูควรมีภาวะทางความคิด และมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องชีวิต ร่างกาย และเสรีภาพของเด็ก ในกรณีนี้ คุณแม่และครอบครัวสามารถแจ้งความเอาผิดคุณครู และร้องเรียนวินัยเอาผิดได้เลย


แพ้นมวัว

แพ้นมวัว


ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
newtv.co.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพจดังแฉ ครูบังคับเด็ก 3 ขวบ กินนมวัวทั้งที่แพ้ อ้างอยากให้ลิ้มรสชาติ โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2560 เวลา 18:07:27 6,736 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เพจดังแฉ ครูบังคับเด็ก 3 ขวบ กินนมวัวทั้งที่แพ้ อ้างอยากให้ลิ้มรสชาติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP