x close

12 ของอร่อยใกล้ตัว ช่วยให้สดชื่น หลังฟื้นตัวจากไข้

          เรามักมีอาการอ่อนเพลียหลังไข้ลด แต่รู้หรือไม่ว่าเพียงเลือกทานอาหารให้ถูกต้อง ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น ในช่วงกำลังฟื้นตัวได้ !

          หลังไข้ลด สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสดชื่น หายจากอาการอ่อนเพลีย ดังนั้นการเลือกทานอาหารเพื่อช่วยเติมพลังให้ร่างกายหลังฟื้นไข้จึงเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เนื่องจากตอนเป็นไข้ เรามักทานอะไรได้ไม่ค่อยมาก แถมหลังไข้ลด ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็ยังทำงานได้ไม่ค่อยเต็มที่อีก คนเพิ่งหายป่วยจึงควรทานอาหารที่ไม่หนักเกินไป พร้อมเติมความสดชื่นให้ร่างกายฟื้นตัวจากไข้ได้เร็ว ๆ อย่างอาหารบำรุงร่างกายที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้เลย

อาหารที่ทำให้สดชื่น

1. น้ำเปล่า

           น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายเราทุกคน โดยเฉพาะคนที่เป็นไข้ เพราะเมื่อเราป่วย ร่างกายจะขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร่างกายเราขาดน้ำ ดังนั้นเมื่อไข้ลด เราก็ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้มีน้ำไปชดเชยที่ร่างกายเสียไป และที่สำคัญน้ำจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น ตื่นตัว สมองปลอดโปร่ง เหมือนเป็นการชาร์จพลังเพิ่มขึ้น อีกทั้งน้ำยังช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกไปด้วย ทำให้ร่างกายมีพลังในการต่อสู้กับเชื้อโรคและเชื้อไวรัสต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งหากร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะ

          - ประโยชน์ของการดื่มน้ำ 15 อัศจรรย์ที่คอนเฟิร์มว่าน้ำเปล่าน่ะดีที่สุดแล้ว
อาหารที่ทำให้สดชื่น

2. ซุป ข้าวต้ม น้ำแกง


          เมื่อหายป่วย เราก็เริ่มอยากทานอาหารมากขึ้น แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าน้ำมีความสำคัญต่อร่างกายมาก อีกทั้งหลังไข้ลด ระบบต่าง ๆ ก็อาจจะยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นเราจึงควรทานอาหารอ่อน ๆ ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปซ่อมแซมร่างกายในช่วงที่ป่วยได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องอิ่ม อร่อย และมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการเพิ่มด้วย ซึ่งอาหารที่ตอบโจทย์ทั้งหมดที่กล่าวไป ก็ได้แก่ ข้าวต้ม ซุป หรือน้ำแกงต่าง ๆ อ้อ ! แล้วการทานอาหารที่มีน้ำยังช่วยให้จมูกและคอของเรารู้สึกโล่ง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นขึ้นอีกด้วยนะ 
 
อาหารที่ทำให้สดชื่น

3. น้ำมะพร้าว    

          น้ำมะพร้าวเปรียบเสมือนเกลือแร่จากธรรมชาติ เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย ดังนั้นใครที่มีอาการอ่อนเพลีย ดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปก็จะช่วยให้รู้สึกมีพลังขึ้น นอกจากนี้ในน้ำมะพร้าวยังมีน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสอยู่ค่อนข้างสูง ซึ่งเราก็รู้กันดีว่า น้ำตาลทั้งสองชนิดนี้ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้น

อาหารที่ทำให้สดชื่น

4. น้ำเต้าหู้ผสมมะนาว

          สูตรน้ำเต้าหู้ผสมมะนาวที่ นพ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย แนะนำไว้ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้สมองแจ่มใส ร่างกายสดชื่น แถมรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดของมะนาว นอกจากจะให้เรากระปรี้กระเปร่าได้แล้ว ยังมีสารซาโปนิน ที่ช่วยต่อต้านเชื้อไข้หวัด ซึ่งอาจจะยังหลงเหลืออยู่ในร่างกายของเรา

อาหารที่ทำให้สดชื่น

5. แตงโม

          แค่เห็นก็น่าจะรู้แล้วว่าผลไม้สีแดงฉ่ำอย่างแตงโม ต้องมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เยอะแน่ ๆ แต่ไม่ใช่แค่น้ำอย่างเดียวนะคะ เพราะแตงโมยังมีน้ำตาลธรรมชาติ ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เราอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ที่สำคัญ ในแตงโมยังมีเบตาแคโรทีน (Beta-Carotene) ที่ร่างกายนำมาเปลี่ยนเป็นวิตามินเอช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ด้วย ฉะนั้นใครที่อยากหาอะไรสดชื่น ๆ ทานเล่นหลังไข้ เราขอแนะนำเป็นแตงโมเลยค่ะ

 อาหารที่ทำให้สดชื่น
 

6. แตงกวา


          ถ้าคิดว่าแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะแล้ว ขอบอกเลยว่า แตงกวามีมากกว่า แถมในแตงกวายังมีปริมาณวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและกระชุ่มกระชวย ถ้าหลังเป็นไข้ไม่รู้จะทานอะไรดี ลองทานแตงกวาดูค่ะ รับรองว่าจะรู้สึกสดชื่น แก้กระหาย และช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้แน่นอน 

อาหารที่ทำให้สดชื่น

7. แอปเปิล


          ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยให้สดชื่นหลังป่วยได้ต้องยกให้แอปเปิลเลยค่ะ เพราะแอปเปิลมีโครเมียมค่อนข้างสูง ซึ่งโครเมียมมีหน้าที่ช่วยเผาผลาญน้ำตาลให้กลายเป็นพลังงาน หมดห่วงเรื่องหมดแรงไปได้เลย และไม่ใช่เพียงแค่นั้นนะคะ เพราะในแอปเปิลยังมีน้ำตาลธรรมชาติสูง ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นได้สุด ๆ ไปเลยด้วย

อาหารที่ทำให้สดชื่น

8. ส้ม

          ถ้าพูดถึงส้ม แทบทุกคนก็จะนึกถึงวิตามินซี เนื่องจากส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และวิตามินซีที่มีอยู่ในส้มนั้นก็ดีต่อคนที่เพิ่งหายไข้มาก ๆ เพราะวิตามินซีสามารถซ่อมแซมเซลล์ที่เสียไปจากความอ่อนล้า ทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย อีกทั้งยังสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ ดังนั้นเวลาเราไม่สบาย คุณหมอจึงแนะนำให้ทานผัก-ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม เป็นประจำยังไงล่ะคะ

อาหารที่ทำให้สดชื่น

9. กล้วย

          กล้วยอุดมไปด้วยวิตามิน โพแทสเซียม และน้ำตาลธรรมชาติถึง 3 ชนิด คือ กลูโคส ซูโครส ฟรักโทส ซึ่งต้องบอกเลยว่าสารอาหารเหล่านี้สามารถทำให้สมองตื่นตัว รู้สึกสดชื่น และช่วยบำรุงสมองได้ อ้อ แล้วกล้วยก็ยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูงด้วย รับรองว่าถ้าทานหลังเป็นไข้จะช่วยเพิ่มพลังงานและความสดชื่นได้แน่  

อาหารที่ทำให้สดชื่น

10. โยเกิร์ต

          รสเปรี้ยวของโยเกิร์ตช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกสดชื่นและตื่นตัวได้ไม่น้อย ยิ่งถ้าแช่เย็นแล้วนำมาทานยิ่งฟินใหญ่ แถมโยเกิร์ตยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายของเราได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะโยเกิร์ตมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส เอซิโดฟิลัส และบี.แลคทิสที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า สารโปรไบโอติกในโยเกิร์ตช่วยลดไข้หวัดและสร้างภูมิคุ้มกันได้ ดังนั้นใครที่อยากฟื้นฟูร่างกายหลังป่วย หรือกลัวว่าจะไม่มีแรง ไม่สดชื่น เราแนะนำให้ทานโยเกิร์ตรับรองว่าจะรู้สึกดีขึ้นแน่  แต่อย่าลืมว่าโยเกิร์ตที่ทานต้องเป็นโยเกิร์ตแบบธรรมชาติ ไม่ผสมอะไรนะคะ

อาหารที่ทำให้สดชื่น

11. อาหารที่มีโปรตีนสูง

          แน่นอนว่าจะขาดอาหารที่มีโปรตีนสูงไปไม่ได้ เพราะเวลาเราป่วยร่างกายจะดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อไปสร้างพลังงานและภูมิต้านทาน ทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย หรือสังเกตได้ว่าคนที่ป่วยนาน ๆ มักจะดูซูบผอมลง ทางที่ดี พอเราเริ่มทานอะไรได้ปุ๊บ ให้รีบทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเข้าไปทันที อย่างเช่น นม ไข่ ปลา ถั่ว และโฮลเกรน เพื่อเติมพลังงานให้ร่างกาย ไม่อ่อนเพลีย รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ค่ะ

อาหารที่ทำให้สดชื่น

12. อาหารที่มีวิตามินบีสูง

          และสุดท้าย เราควรทานอาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช เมล็ดถั่ว หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด วอลนัท เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และไข่ ให้มาก ๆ เพราะวิตามินบี เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟูร่างกายให้หายจากอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า แถมยังมีคุณสมบัติช่วยเร่งให้ร่างกายเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตไปเป็นกลูโคส ทำให้เรามีพลังงาน และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ด้วย

          เพียงแค่ทานอาหารเหล่านี้ ก็ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น หลังมีอาการป่วยได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปตามหาอาหารเสริมอื่น ๆ มาทานให้ยุ่งยากแล้ว แต่อย่างไรก็อย่าลืม ทานผัก-ผลไม้ชนิดอื่น ๆ และอาหารหลัก 5 หมู่ ให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการได้รับด้วยนะคะ อ้อ ! แล้วถ้าอยากรู้เคล็ดลับอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มพลังหลังป่วย ก็สามารถตามไปดูได้ที่นี่เลย

          - 5 กลเม็ดเคล็ด (ไม่) ลับ ชาร์จพลังร่างกายให้กลับมาฟิตหลังป่วยขอขอบคุณข้อมูลจาก

Thai Herbal แหล่งเรียนรู้ข้อมูลสมุนไพร

livestrong.com
healthline.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ของอร่อยใกล้ตัว ช่วยให้สดชื่น หลังฟื้นตัวจากไข้ อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2563 เวลา 16:26:46 163,395 อ่าน
TOP