x close

อย่าปล่อยให้ "รังแค" รังควานจนเรื้อรัง มาดูเคล็ดลับกำจัดให้ตรงจุด !

กำจัดรังแค

          รังแคเป็นปัญหาหนังศีรษะที่กวนใจหลาย ๆ คน ยิ่งถ้าเป็น ๆ หาย ๆ จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังพาให้บุคลิกภาพดูแย่กันไปใหญ่ แบบนี้คงไม่ดีแน่ค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีขจัดรังแคที่ถูกต้องมาบอกต่อ ซึ่งก่อนจะไปดูวิธีขจัดรังแคให้หายขาด เรามารู้สาเหตุของการเกิดรังแคกันก่อนดีกว่า

รังแคคืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง

          รังแคคือการหลุดลอกของหนังกำพร้าบนศีรษะซึ่งปกติแล้วจะมีความหนา ทำให้ลักษณะของรังแคจะออกมาเป็นขุยหรือแผ่นเล็ก ๆ หลุดร่วงลงมาที่เสื้อผ้า หรือติดค้างอยู่บนเส้นผม และด้วยความที่หนังกำพร้าเป็นสีขาวตัดกับสีเข้มของเส้นผมคนเรานี่เอง จึงทำให้สังเกตเห็นรังแคได้ง่าย
          ส่วนสาเหตุของการเกิดรังแคนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัยค่ะ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าปกติแล้วร่างกายของเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวหนังกำพร้าอยู่แล้ว โดยเซลล์ดังกล่าวจะหลุดออกไปเป็นคราบไคล เราจึงสังเกตเห็นเซลล์หนังกำพร้าที่หลุดลอกออกจากร่างกายได้ไม่ชัด แต่ทว่าบนหนังศีรษะของเรามีเส้นผมปกคลุมอยู่ ทำให้หนังกำพร้าที่หลุดออกเกิดการสะสมอยู่ใต้เส้นผมมากขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งจับตัวเป็นขุยหรือแผ่นรังแคในที่สุด

กำจัดรังแค

          อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดรังแคยังอาจเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนในร่างกายที่ผิดปกติไป เกิดจากความเครียด ความกังวล สภาพอากาศ หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมไม่ค่อยชอบสระผม ทำให้หนังศีรษะและผมมัน ส่งผลให้เซลล์หนังกำพร้าเกาะตัวจนเป็นรังแคได้หนาขึ้นเรื่อย ๆ ก็ได้นะคะ

          แต่สาเหตุของการเกิดรังแคที่พบบ่อยที่สุดก็คือรังแคที่เกิดจากเชื้อราชนิดยีสต์ที่มีชื่อว่า Pityrosporum Ovale ซึ่งก็เป็นเชื้อราที่มีอยู่บนหนังศีรษะของเราเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ในบางคน เชื้อราตัวนี้อาจป่วนให้เกิดอาการคันศีรษะ และกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์หนังศีรษะ ก่อให้เกิดปัญหารังแคมากกว่าปกตินั่นเอง

วิธีรักษารังแคเรื้อรัง ทำยังไงให้หายขาด !

          บางคนมีปัญหารังแคแก้ไม่หาย แม้จะใช้แชมพูขจัดรังแคหลากหลายยี่ห้อก็ดูไม่ค่อยเป็นผล ซึ่งก็เป็นเพราะว่า แชมพูขจัดรังแคทั่วไปอาจไม่สามารถรักษาปัญหารังแคได้อย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ และหากปล่อยไว้แบบนี้ ไม่รักษารังแคอย่างถูกวิธี ก็แน่นอนว่าปัญหารังแคเรื้อรังจะต้องเกิดขึ้นกับคุณแน่ ๆ ส่งผลให้มีอาการคันศีรษะบ่อย ๆ จนเสียบุคลิกภาพ เสียความมั่นใจในตัวเอง และบางทีก็กระทบไปถึงชีวิตประจำวันเลยด้วย เช่น จะออกจากบ้านก็ต้องเลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่ใช่สีเข้ม เพราะกลัวรังแคจะยิ่งแสดงตัวให้เห็นชัดเจน เห็นไหมว่าปัญหารังแคเรื้อรังแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เราจะปล่อยผ่านไม่ได้แล้ว !

กำจัดรังแค

          จริง ๆ แล้วปัญหารังแคเรื้อรังรักษาไม่ยากเลย เพียงแต่เราต้องเลือกใช้ตัวช่วยกำจัดรังแคที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูง เพราะการใช้แชมพูขจัดรังแค (Non-Medicated Shampoo) ทั่วไปอาจไม่สามารถขจัดรังแคได้ 100% ยังคงเป็น ๆ หาย ๆ แต่หากใช้แชมพูยาขจัดรังแคโดยเฉพาะ (Medicated Anti-Dandruff Shampoo) ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบันทั่วไป แชมพูชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหารังแคได้ตรงจุดมากกว่าค่ะ เนื่องจากในแชมพูยาจะมีตัวยาที่ดีหลายตัวให้เลือกใช้ โดยบางตัวมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา และบางตัวออกฤทธิ์ลดการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังได้

          แชมพูยาที่มีซีลีเนียมซัลไฟด์ (Selenium Sulfide) ซึ่งเป็นแชมพูยาขจัดรังแคที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถออกฤทธิ์ได้ทั้ง 2 กลไก คือ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณของเชื้อ Pityrosporum Ovale ต้นเหตุหลักที่ทำให้เกิดรังแคด้วยการลดอัตราการตายและการหลุดลอกของเซลล์หนังศีรษะโดยตรง ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะได้อีกด้วยนะคะ เพราะเป็นยาตัวเดียวกับยาที่รักษาโรคกลากเกลื้อนนั่นเอง จึงมั่นใจได้ว่าจะกำราบรังแคได้อยู่หมัดจริง ๆ

กำจัดรังแค

          อย่างแชมพูยาขจัดรังแคเซลซั่น (Selsun) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีตัวยาซีลีเนียมซัลไฟด์ 2.5% ซึ่งจะช่วยรักษารังแคได้อย่างตรงจุด และควรใช้อย่างต่อเนื่องด้วยนะคะเพื่อควบคุมการเกิดรังแคบนหนังศีรษะอย่างได้ผล

          อ้อ ! เนื่องจากแชมพูเป็นยา ดังนั้นก่อนจะใช้ก็ควรอ่านวิธีใช้และขั้นตอนการใช้บนฉลากให้ละเอียด  หรือลองปรึกษาเภสัชกรให้ช่วยเลือกแชมพูยาขจัดรังแคที่เหมาะสมกับปัญหารังแคของคุณด้วยก็ได้ค่ะ คราวนี้ล่ะ รังแคที่เป็นปัญหาเรื้อรังจะได้ไม่มารังควานใจอีกต่อไป !

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าปล่อยให้ "รังแค" รังควานจนเรื้อรัง มาดูเคล็ดลับกำจัดให้ตรงจุด ! อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:07:45 17,200 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP