อ.เจษฎา แย้งข่าวเด็กจ้องมือถือนานทำตาเข หลังคนแห่แชร์เพียบ !

อ.เจษฎา แย้งข่าวเด็กจ้องมือถือนานทำตาเข หลังคนแห่แชร์เพียบ

อ.เจษฎา แย้งข่าวเด็กจ้องมือถือนานทำตาเข หลังคนแห่แชร์เพียบ

          อ.เจษฎา โพสต์แย้งข่าวให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนบ่อย ๆ ทำตาเข ชี้ไม่น่าจะใช่ หลังคนแชร์เพียบ

          จากกรณีที่มีการแชร์เรื่องราวเตือนระวังเป็นอุทาหรณ์พ่อแม่ ให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนบ่อย ๆ ทำลายกล้ามเนื้อตา ตาเหล่ ถึงขั้นอาจตาบอด ถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดตา เสียค่ารักษาหลักแสน (อ่านข่าว : อุทาหรณ์ พ่อแม่พึงระวังให้ลูกเล่นมือถือ ทำลายกล้ามเนื้อตา-ต้องผ่าตัด)

อ.เจษฎา แย้งข่าวเด็กจ้องมือถือนานทำตาเข หลังคนแห่แชร์เพียบ

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (18 ตุลาคม 2560) มีรายงานว่า อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์จากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสต์ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุว่า โรคตาเขซ่อนเร้นออกนอก (Exophopia) มักจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือจากสาเหตุอื่นบางประการ ที่ก็ไม่น่าจะใช่การจ้องจอมือถือ

          หรือถ้าเกิดขึ้นภายหลัง ก็มักเกิดตามมากับปัญหาสายตาทั้งสองข้างนั้นยาวสั้นไม่เท่ากัน หรือเกิดจากการเป็นโรคอื่น ๆ เช่น มีชักกระตุก มีไข้สูง ตกใจอย่างรุนแรงในเด็ก โรคในจอตา การขุ่นฝ้าบริเวณเยื่อดำ บริเวณแก้วตา หรือมีเลือดออกในวุ้นลูกตา หรือในช่องระหว่างม่านตา รวมถึงการไว้ทรงผมม้าหรือผมเป๋ที่ยาวมาปกปิดตาไว้ การเกิดอุบัติเหตุรุนแรง จนทำให้กล้ามเนื้อตาฉีกขาด ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแสงจากโทรศัพท์เลย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ถูกต้องแล้วที่เราไม่ควรจะให้บุตรหลานเล่นมือถือมากเกินไปในแต่ละวัน

          สำหรับข้อความทั้งหมด มีดังนี้          ด้านเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ก็ได้โพสต์ถึงเรื่องราวดังกล่าวเช่นเดียวกัน พร้อมกับบอกว่า ถ้าเด็กเป็นโรคตาเขเช่นนี้จริง ก็สามารถไปใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาทรักษาได้
ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์, Drama-addict, Fahsai Winnie


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.เจษฎา แย้งข่าวเด็กจ้องมือถือนานทำตาเข หลังคนแห่แชร์เพียบ ! โพสต์เมื่อ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 18:15:13 9,192 อ่าน
TOP