x close

เป็นริดสีดวงควรกินอะไร รักษาริดสีดวงทวารให้หายด้วยอาหาร

          เป็นริดสีดวงทวารควรกินอะไรเพื่อช่วยรักษาริดสีดวงให้หาย หรืออย่างน้อยก็บรรเทาความเจ็บปวดจากโรคริดสีดวงทวารได้ มาดูอาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรกินกันค่ะ
ริดสีดวง

          ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่พบได้บ่อยและเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งกรรมพันธุ์ อาการแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ หรือแม้แต่พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพอย่างการกินอาหารไม่ครบหลักโภชนาการที่ดี ขาดไฟเบอร์จนก่อให้เกิดอาการท้องผูก รวมไปถึงอาชีพบางอาชีพที่ต้องนั่งหรือยืนทำงานนาน ๆ ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าโรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่เกิดได้กับทุกคน และมักจะพบผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวารเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงวัยทำงาน

          ฉะนั้นนอกจากการรักษาริดสีดวงทวารตามหลักทางการแพทย์แล้ว กระปุกดอทคอมอยากนำเสนออาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรกิน เพื่อช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารที่เป็นอยู่ให้มีความรุนแรงน้อยลง เอาเป็นว่ามาดูกันเลยค่ะ เป็นริดสีดวงควรกินอะไรบ้าง

อาหารแก้ท้องผูก

1. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ


          อย่างน้อยควรต้องดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8-10 แก้ว เพราะนอกจากน้ำจะเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายแล้ว น้ำยังมีส่วนช่วยให้อุจจาระนุ่ม เวลาขับถ่ายก็จะง่าย ไม่ต้องเบ่งให้เจ็บริดสีดวงทวาร

อาหารแก้ท้องผูก

2. ผัก ผลไม้ อย่าให้ขาด


          ไฟเบอร์เป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการขับถ่าย โดยมีส่วนช่วยทำให้อุจจาระไม่แข็งตัว การขับถ่ายมีความคล่องตัวมากขึ้น ดังนั้นคนเป็นริดสีดวงควรกินผัก ผลไม้ ให้มากขึ้นเพื่อเติมไฟเบอร์ให้ระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

อาหารแก้ท้องผูก

3. โยเกิร์ต


          โยเกิร์ตเปี่ยมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ โดยเฉพาะโยเกิร์ตที่มีแลคโตบาซิลัส (Lactobacillus) หรือโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ไบฟิดัส (Bifidus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่มีหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่าย นอกจากนี้โยเกิร์ตที่ทำมาจากนมยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้เราปวดถ่ายง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลกับอาการท้องผูก หรือการนั่งเบ่งถ่ายอีกต่อไป

อาหารแก้ท้องผูก

4. โฮลเกรน/ป๊อปคอร์น


          สำหรับคนที่กินผัก-ผลไม้ไม่ค่อยถนัดเท่าไร สามารถรับไฟเบอร์จากโฮลเกรนแทนได้นะคะ อย่างข้าวโอ๊ต ซีเรียลจากธัญพืช ข้าวกล้อง หรือแม้แต่ป๊อปคอร์นเปล่า ๆ ก็มีไฟเบอร์เยอะพอสมควร หากคิดว่ากินผัก-ผลไม้อย่างเดียวไม่น่าจะได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แนะนำให้กินไฟเบอร์จากอาหารที่บอกไว้เสริมเข้าไปด้วยเลย หรืออาจจะกินอาหารที่มีไฟเบอร์ชนิดอื่นร่วมด้วยก็ได้ เพราะปริมาณกากใยอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการขับถ่าย คือร่างกายควรได้รับไฟเบอร์ประมาณ 25-30 กรัมในแต่ละวัน ดังนั้นเลือกกินอาหารไฟเบอร์สูงให้หลากหลาย อย่างอาหารในข้อต่อ ๆ ไปนี้ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

อาหารแก้ท้องผูก

5. ถั่ว


          พืชตระกูลถั่วเกือบทุกชนิดมีทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงพอสมควร โดยถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหลือง ในปริมาณครึ่งถ้วยตวงก็ให้ไฟเบอร์มากถึง 1 ใน 3 ของปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันแล้ว ที่สำคัญไฟเบอร์ในถั่วยังมีทั้งไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและชนิดไม่ละลายน้ำ ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

อาหารแก้ท้องผูก

6. อัลมอนด์

          อัลมอนด์ก็เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งเช่นกันค่ะ โดยอัลมอนด์ประมาณ 20 เม็ดจะให้ไฟเบอร์ราว ๆ 3 กรัม อีกทั้งอัลมอนด์ยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินอี กรดไขมันดี ทองแดง แมกนีเซียม และมีแคลเซียมสูงอีกด้วยนะคะ ทว่าการรับประทานอัลมอนด์วันละ 20 เมล็ดอาจจะทำให้ร่างกายได้รับแคลอรีเกินความจำเป็น ดังนั้นควรกินอัลมอนด์ประมาณ 1 หยิบมือ (ไม่เกิน 10 เมล็ด) ต่อวัน แล้วพยายามกินอาหารไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวไม่ขัดสี หรือธัญพืชร่วมด้วย7. มะละกอ

          มะละกอเป็นผลไม้ขึ้นชื่อในด้านผลไม้แก้ท้องผูก อยู่แล้ว เพราะนอกจากมะละกอจะมีไฟเบอร์สูง ในมะละกอยังมีเอนไซม์ Papain ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนในระบบทางเดินอาหาร สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ย่อยไม่หมดจนขัดขวางการขับถ่ายของลำไส้ออกไปได้ จึงช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น แก้ปัญหาท้องผูกถ่ายยากจนต้องนั่งเบ่ง บรรเทาความทรมานจากการเบ่งถ่ายไปได้พอสมควรเลย8. ลูกพรุน


          ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยระบายอยู่ในตัว โดยนอกจากจะมีส่วนช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นแล้ว ลูกพรุนก็มีคุณสมบัติช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายอุจจาระออกมาได้ง่ายขึ้น ยิ่งหากดื่มน้ำอย่างเพียงพอร่วมด้วย การขับถ่ายจะคล่องตัวอย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

          นอกจากอาหารที่คนเป็นริดสีดวงทวารควรกินเหล่านี้แล้ว เราก็อยากให้เพิ่มการออกกำลังกายให้เป็นหนึ่งในเป็นกิจวัตรประจำวันด้วยนะคะ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
livestrong
webmd
healwithfood
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นริดสีดวงควรกินอะไร รักษาริดสีดวงทวารให้หายด้วยอาหาร อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:53:48 166,504 อ่าน
TOP