x close

เตือนระวัง ! ยานอนหลับชนิดใหม่ระบาดหนัก ฤทธิ์แรง 10 เท่าตัว

ยานอนหลับชนิดใหม่

          กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผย พบยาอีทิโซแลม ยานอนหลับชนิดใหม่ระบาดหนักทางภาคใต้ของไทย ออกฤทธิ์รุนแรง 10 เท่า ใช้ประจำเสี่ยงเสียชีวิต

          วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า สำนักยาและวัตถุเสพติดและศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 ได้มีการตรวจพบยานอนหลับชนิดใหม่ "ยาอีทิโซแลม" จากของกลางของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร 9 ที่ตรวจพบเป็นยาเม็ดกลมสีส้ม ด้านหนึ่งพิมพ์เลข 5 อีกด้านหนึ่งพิมพ์เลข 28 บรรจุในแผงอะลูมิเนียมสีเงิน-พลาสติกสีแดง แผงละ 10 เม็ด ซึ่งยาดังกล่าวนับเป็นยานอนหลับชนิดรุนแรงกว่าเบนโซไดอาซิปีนถึง 10 เท่า
          ทั้งนี้ นายแพทย์สุขุม เผยว่า ยาอีทิโซแลม เพิ่งมีการค้นพบถูกนำมาแพร่ระบาดที่ประเทศไทย ระบาดหนักในพื้นที่ 3 จังหวัดทางภาคใต้ ทั้งยะลา นราธิวาส และปัตตานี จังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งยาอีทิโซแลม จะออกฤทธิ์เร็ว และออกฤทธิ์นานสูงสุดอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง โดยยาชนิดดังกล่าวจะไปกดประสาทส่วนกลางทำให้ง่วงซึม หลงลืมสิ่งที่เกิดขึ้น กล้ามเนื้ออ่อนแรง พูดจาเลอะเลือน เดินเซ หรือกล้ามเนื้อรอบดวงตาหดเกร็ง หากใช้ติดต่อกันนาน 1 เดือน อาจทำให้เสียชีวิตได้ ในประเทศญี่ปุ่น อินเดีย และอิตาลี จะใช้ยาตัวนี้สำหรับการรักษาโรควิตกกังวลที่มีภาวะซึมเศร้า

          ขณะที่ ภก.วชิระ อำพนธ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยว่า ยาอีทิโซแลมจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนยาในประเทศไทย และยังไม่มีการควบคุมในระดับสากล ซึ่งเบื้องต้นจะมีการดำเนินการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีการนำเข้ามาใช้หรือไม่

          ด้าน พล.ต.ต. ดาวลอย เหมือนเดช รอง ผบ.ตร. ภูธรภาค 9 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจจับยาชนิดนี้ได้จากเขต 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการนำมาใช้ส่วนตัวทดแทนยาอี เพราะยังไม่พบว่ามีผู้มาร้องทุกข์ว่าถูกมอมยา พร้อมกันนี้จึงฝากเตือนไปยังประชาชนโดยเฉพาะหญิงสาวให้ระมัดระวังตัว เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกมอมยา ห้ามรับเครื่องดื่มหรืออาหารจากคนแปลกหน้า โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะยาตัวนี้ไม่ละลายน้ำ แต่ละลายในแอลกอฮอล์

ภาพจาก Twitter @beaver_ch5

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนระวัง ! ยานอนหลับชนิดใหม่ระบาดหนัก ฤทธิ์แรง 10 เท่าตัว อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:49:56 16,493 อ่าน
TOP