x close

งานวิจัยใหม่เผย หัวใจหยุดเต้น อาจยังไม่ตาย สมองยังทำงานนานถึง 5 นาที

งานวิจัย

          นักวิทยาศาสตร์เผยงานวิจัยชิ้นใหม่ พบว่า หลังหัวใจของมนุษย์หยุดเต้น อาจยังไม่เสียชีวิต เซลล์สมองยังคงทำงานนานถึง 5 นาที และอาจมีโอกาสช่วยให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

          งานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Annals of Neurology เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2561 ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษาการทำงานของสมองของผู้ป่วยที่เสียชีวิต เพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงก่อนที่อวัยวะสำคัญในร่างกายจะหยุดการทำงาน โดยพบว่า ในขณะที่หัวใจหยุดเต้น ร่างกายไม่มีสัญญาณชีพ มีเวลานานมากถึง 5 นาที กว่ากระบวนการทำงานของสมองจะปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่า มีโอกาสที่จะสามารถทำให้ผู้ป่วยฟื้นคืนชีพกลับมาได้ในระยะดังกล่าว หรืออาจกล่าวได้ว่า เมื่อหัวใจหยุดเต้น อาจไม่ได้แปลว่าเสียชีวิตแล้ว
          เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ (28 กุมภาพันธ์ 2561) เผยรายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ โดยส่วนหนึ่งมาจากมหาวิทยาลัย Charité–Universitätsmedizin Berlin ในประเทศเยอรมนี ได้ทำการตรวจสอบสัญญาณไฟฟ้าในสมองของผู้ป่วยที่เสียชีวิตอยู่ในภาวะสมองตาย จำนวน 9 ราย ซึ่งปฏิเสธไม่ให้ทำการกู้ชีพ โดยทางผู้เชี่ยวชาญได้ปลูกฝังขั้วไฟฟ้าในสมองของพวกเขา เพื่อศึกษากลไกและระยะเวลาของการทำงานต่าง ๆ ในระหว่างกระบวนการเสียชีวิต

งานวิจัย

          การศึกษาพบว่า หลังหัวใจหยุดเต้น หยุดการส่งเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย เซลล์สมองหรือเซลล์ประสาทของพวกเขายังคงทำงานอยู่เป็นเวลานานได้มากถึง 5 นาทีด้วยกัน โดยคลื่นไฟฟ้าในสมองของมนุษย์ที่เรียกว่า spreading depression จะเป็นคลื่นไฟฟ้าสุดท้าย ที่เกิดขึ้นมาในระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่สมองจะหยุดการทำงานโดยสมบูรณ์ ซึ่งเมื่อถึงขณะนั้น จึงอาจจะเรียกว่าเสียชีวิตอย่างแท้จริง ดังนั้นจากผลการค้นพบดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่จะสามารถทำให้สมองกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ในระยะเวลา 3-5 นาที ภายหลังจากที่หัวใจหยุดเต้นและร่างกายไร้สัญญาณชีพไปแล้ว

          ดร. เจ็ด ฮาร์ตติง จากมหาวิทยาลัย University of Cincinnati’s College of Medicine  ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัย กล่าวว่า "เรายังไม่มีหลักการใดที่ใช้วินิจฉัยภาวะสมองตาย และเราไม่มีวิธีการใดที่จะสามารถระบุได้แน่ชัดว่า เมื่อไหร่ที่สมองสูญเสียการรับรู้ไปทั้งหมด" การศึกษาดังกล่าวนี้จึงมีความสำคัญที่จะช่วยให้ทราบว่า เป็นเวลานานเท่าไหร่ที่จะสามารถช่วยกู้ชีพมนุษย์ได้ ก่อนที่สมองจะถูกทำลายจนไม่สามารถกลับมาทำงานได้อย่างแท้จริง

งานวิจัย

          นอกจากนี้ ผลการค้นพบดังกล่าวยังส่งผลต่อกระบวนการรักษาผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อาจจะทำให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นคืนชีพกลับมาได้ อย่างไรก็ดี อาจจะทำให้เกิดข้อโต้แย้งในเรื่องการบริจาคอวัยวะ เนื่องจากภายหลังจากหัวใจหยุดเต้น แพทย์จะทำการประกาศการเสียชีวิต ระหว่าง 2-10 นาที ภายหลังจากระบบไหวเวียนในร่างกายหยุดการทำงานลง แต่จากการค้นพบครั้งนี้ ทางด้านนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หลังหัวใจหยุดเต้น 5 นาที แต่สมองยังคงทำงาน หากสามารถทำให้ระบบไหลเวียนในร่างกายกลับมาทำงาน ผู้ป่วยก็อาจจะฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง

ภาพจาก onlinelibrary.wiley.com

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก dailymail.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานวิจัยใหม่เผย หัวใจหยุดเต้น อาจยังไม่ตาย สมองยังทำงานนานถึง 5 นาที โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2561 เวลา 14:17:06 9,732 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP