อย่าเห่อของใหม่ ! เสื้อผ้ามือหนึ่งต้องซักก่อนใส่ ถ้าไม่อยากเป็นโรคผิวหนัง

          เสื้อผ้ามือหนึ่งซื้อมาใหม่เอี่ยมก็จริง แต่ผ่านมือใครต่อใครมาหลายด่าน เชื้อโรคบานตะไท ไม่อยากผิวเป็นผื่นคัน โรคผิวหนังติดเชื้อก็ต้องซักเสื้อผ้าก่อนใส่

เสื้อผ้า

          ซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่อย่านำมาใส่เลยเด็ดขาด เพราะแม้จะซื้อเสื้อผ้ามือหนึ่ง แต่เสื้อผ้าตัวนั้นก็ผ่านมือสอง สาม สี่ ห้า หก​ โอ๊ย...นับไม่ถ้วนเลยจริง ๆ ค่ะ ดังนั้นแม้จะเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่งแต่เราก็ไม่พ้นจะต้องเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อก่อโรคที่ซ่อนอยู่ในเสื้อผ้าใหม่ซิง ๆ อยู่ดี บอกเลยถ้ารู้ว่าภายใต้เนื้อผ้าใหม่เอี่ยมนั้นมีเชื้อโรคอะไรซ่อนอยู่บ้าง ทุกคนต้องรู้สึกขยาดแน่ ๆ

          Dr. Philip Tierno นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้ทำการสุ่มเอาเชื้อโรค 14 ชนิดจากชุดเสื้อผ้าทั้งกางเกง เชิ้ต และชุดว่ายน้ำ แล้วนำมาแยกแยะสปีชีส์ของเชื้ออีกที โดยพบว่า ในเชิ้ตสีดำและสีแทน จะมีจุลินทรีย์ก่อโรคอยู่ค่อนข้างมาก โดยบริเวณที่พบจุลินทรีย์ชุกชุมคือช่วงวงแขนของเสื้อผ้า แต่ที่น่าแปลกใจคือทีมวิจัยตรวจพบเชื้อราจากช่องคลอดที่คอเสื้อสูทเนื้อผ้าไหมอีกด้วยนะคะ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นการปนเปื้อนเชื้อจากการลองเสื้อผ้าของลูกค้าหลาย ๆ คนก็เป็นได้
 
เสื้อผ้า

          นอกจากนี้ทีมวิจัยยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียและไวรัสก่ออาการท้องเสียบนเสื้อผ้าอีกหลายชิ้น ซึ่งตัวนี้แหละที่น่ากลัว เพราะหากเราใช้มือที่สัมผัสเสื้อผ้าที่ซ่อนเชื้อโรคอยู่เพียบหยิบอาหารเข้าปาก ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียหรือท้องร่วงขึ้นมาได้ ส่วนการติดเชื้อก่อโรคผิวหนังจากเสื้อผ้ามือหนึ่ง ก็มีความเสี่ยงสูงหากคุณลองชุดในร้านขายเสื้อผ้าหลาย ๆ ตัว และเป็นคนที่มีผิวบอบบาง หรือผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว

          อย่างไรก็ตาม Lindsey Bordone แพทย์ผิวหนังจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยโคลัมบัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า ไม่ใช่เพียงเชื้อโรคอย่างแบคทีเรียและเชื้อราเท่านั้นที่อาจเป็นสาเหตุของอาการผิวแพ้เสื้อผ้าได้ แต่ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้ายังมีสารเคมีอยู่หลายชนิดที่อาจเป็นต้นเหตุของการระคายเคืองผิวหนัง โดยเฉพาะคนที่ผิวหนังบอบบางเป็นพิเศษ
 
เสื้อผ้า

          โดยสารเคมีที่พบได้บ่อยบนเนื้อผ้าของเสื้อมือหนึ่งก็จะมีตั้งแต่สารฟอร์มาดีไฮด์ ที่ใช้รักษาเนื้อผ้าในระหว่างการขนส่ง ช่วยให้เสื้อผ้าใหม่ไม่ชื้น นอกจากนี้ก็ยังมีเรซิน สารเคลือบผิวผ้าให้มีความเงา และมีเนื้อผ้าที่แข็งนิด ๆ และช่วยป้องกันเชื้อราในเนื้อผ้า ทว่าสารเหล่านี้แหละที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวแดงเป็นวงได้ ทั้งนี้ยังมีการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Wall Street ที่พบว่า สารเคมีในเสื้อผ้าเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสะเก็ดเงินในบางคนได้เลยเชียวล่ะ

          ดังนั้นใครที่มักจะเห่อชุดใหม่ ใส่ทั้งที่ยังไม่ได้ซัก ก็เปลี่ยนพฤติกรรมเห่อของใหม่โดยด่วนเลยนะคะ ก่อนจะพาตัวเองเข้าไปเสี่ยงโรคผิวหนังทั้งที่ไม่จำเป็นเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dailymail
self

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าเห่อของใหม่ ! เสื้อผ้ามือหนึ่งต้องซักก่อนใส่ ถ้าไม่อยากเป็นโรคผิวหนัง โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:12:46 4,351 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP