จิตแพทย์เตือน...โพสต์ภาพเซลฟี่-ชีวิตหรู เสพติดยอดไลก์ เสี่ยงโรคซึมเศร้า

          จิตแพทย์เตือน โพสต์ภาพเซลฟี่บ่อย ๆ - ชีวิตกินหรูอยู่สบาย เพื่อหวังยอดไลก์ หากทำบ่อย ๆ จะมีผลทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง นำไปสู่โรคซึมเศร้า
 
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

         นับตั้งแต่สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลาย ๆ คนต่างติดอยู่ในชีวิตออนไลน์ และมักจะโพสต์ ไลก์ แชร์ กิจกรรมประจำวัน เพื่อให้เพื่อน ๆ ออนไลน์ได้เห็น คอมเมนต์ กดไลก์ บางคนก็แทบจะต้องถ่ายรูปเซลฟี่พร้อมแต่งภาพทุกวัน หรือโพสต์ภาพชีวิตดูดี จนกลายเป็นกิจวัตรไปแล้ว

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 17 กันยายน 2561 รายการ ที่นี่ ThaiPBS รายงานว่า พฤติกรรมดังกล่าว หากทำบ่อย ๆ จะมีผลทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง และต้องการการยอมรับจากสังคม อาจจะนำไปสู่โรคซึมเศร้า


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          โดย นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ โฆษกกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การใช้โซเชียลมีเดีย อัปรูป แต่งรูป ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของคนทั่วไป แต่ปัญหาจะเกิดในกรณีที่อัปรูปไปแล้วคนไม่ตอบสนองอย่างที่คิด เช่น ยอดไลก์ ยอดแชร์น้อยเกินไป จนเกิดความไม่สบายใจ เกิดความเครียด ซึ่งนี่คือสัญญาณเตือนว่าอาจจะมีการเสพติดการยอมรับทางโซเชียลมีเดีย

          หากมองลึกลงไป หลาย ๆ คนอาจจะมีความไม่มั่นใจในตัวเองอยู่ อยากได้การยอมรับ แต่การยอมรับในโซเชียลมีเดียนั้น มาเร็วและง่าย เพราะเห็นเป็นตัวเลข หลายคนจึงเสพติดง่าย บางทีเราอาจจะคาดหวังความสุขของเราไปขึ้นอยู่กับคนอื่นมากเกินไป ทำให้เราไม่สามารถภูมิใจ หรือมีความสุขกับตัวเองมากเท่าที่ควรในระยะยาว


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ดังนั้นหากใครรู้สึกว่าใช้เวลามากเกินไปในการใช้โซเชียลมีเดีย หรือเกิดความเครียด สามารถโทร. 1323 สายด่วนกรมสุขภาพจิต 24 ชั่วโมง ก็จะมีคนให้คำปรึกษาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการ ที่นี่ ThaiPBS

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิตแพทย์เตือน...โพสต์ภาพเซลฟี่-ชีวิตหรู เสพติดยอดไลก์ เสี่ยงโรคซึมเศร้า โพสต์เมื่อ 18 กันยายน 2561 เวลา 18:29:33 7,520 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP