x close

โรคไขมันพอกตับ กับอาหารที่ควรกิน ควรเลี่ยง

          อาหารที่คนเป็นโรคไขมันพอกตับควรกินเพื่อลดไขมันที่เกาะตับ และบำรุงตับไปในตัว พร้อมทั้งอาหารที่คนเป็นไขมันพอกตับควรเลี่ยงให้ไกล ลดความเสี่ยงอันตรายต่อตับได้ด้วยการเลือกรับประทาน
ไขมันพอกตับ

          ภาวะไขมันพอกตับเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในยุคนี้ พอ ๆ กับความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ภาวะอ้วน และโรคเบาหวาน เนื่องจากโรคติดต่อไม่เรื้อรังดังกล่าวเป็นสาเหตุหนึ่งของไขมันพอกตับ  เช่นกัน ดังนั้นหากตรวจพบระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง ก็เสี่ยงที่จะมีภาวะไขมันเกาะตับอยู่มากนะคะ ทว่าเราสามารถดูแลตับของเราให้เป็นปกติได้ด้วยการเลือกรับประทาน มาดูกันว่าอาหารที่คนเป็นโรคไขมันพอกตับควรทาน และอาหารที่คนเป็นโรคไขมันเกาะตับควรเลี่ยง มีอะไรบ้าง

อาหารที่คนเป็นโรคไขมันพอกตับควรรับประทาน

1. ข้าวกล้อง ธัญพืช

ไขมันพอกตับ

          ข้าวกล้องเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบี กาบา และกรดโฟลิก ที่สำคัญในข้าวกล้องยังมีไฟเบอร์อยู่มาก ซึ่งไฟเบอร์จะมีส่วนช่วยดักจับไขมันและขับไขมันออกจากร่างกายก่อนร่างกายจะดูดซึมไขมันเอาไว้นั่นเอง

2. ผักใบเขียว

ไขมันพอกตับ

         ถ้าพูดถึงอาหารที่มีไฟเบอร์สูงแล้ว ก็ต้องมีผักเป็นลิสต์อันดับต้น ๆ แต่สำหรับอาหารที่คนเป็นไขมันพอกตับควรรับประทานอย่างมากก็จะเป็นพวกผักใบเขียว อย่างกะหล่ำปลี ซึ่งจะช่วยเพิ่มกลูต้าไธโอน สารที่มีคุณสมบัติในการล้างพิษในตับได้

          นอกจากนี้บรอกโคลี คะน้า ผักโขม และผักใบเขียวเกือบทุกชนิดยังมีส่วนช่วยป้องกันไขมันเกาะตับ และช่วยในการลดน้ำหนักซึ่งจะดีกับการทำงานของตับด้วยนะคะ

3. แครอต

ไขมันพอกตับ

          นอกจากแครอตจะมีใยอาหารสูงแล้ว ผักชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเบต้าแคโรทีน รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อการทำงานของร่างกาย ช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด และช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร เสริมการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

4. แตงโม

ไขมันพอกตับ

          ผลไม้คลายร้อนอย่างแตงโมมีคุณสมบัติพิเศษที่ดีต่อตับในด้านช่วยลดอาการอักเสบ โดยในแตงโมมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ อย่าง ไลโคปีน และกรดอะมิโนอย่างโคลีนที่จะช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกาย และลดโอกาสเกิดอาการอักเสบในเนื้อเยื่อต่าง ๆ อันเกิดจากอนุมูลอิสระในไขมันเลวได้

5. หน่อไม้ฝรั่ง

ไขมันพอกตับ

          ผักที่มีสีเขียวอีกชนิดหนึ่งซึ่งนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ไฟเบอร์ในหน่อไม้ฝรั่งยังเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ จึงสามารถละลายไขมันชนิดเลวในร่างกาย และคงระดับไขมันชนิดดีในร่างกายไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระ ในหน่อไม้ฝรั่งยังช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อที่เกิดจากอนุมูลอิสระจากไขมันเลวได้ด้วยนะคะ

6. เต้าหู้

ไขมันพอกตับ

          ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Illinois ที่ศึกษาในหนูทดลองพบว่า โปรตีนจากถั่วเหลืองมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงภาวะไขมันพอกตับได้

7. ไขมันดี

ไขมันพอกตับ

          ไขมันเป็นสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ โดยเฉพาะไขมันชนิดดีอย่างไขมันปลา ไขมันจากอะโวคาโด ไขมันจากเมล็ดธัญพืช อัลมอนด์ วอลนัท หรือน้ำมันมะกอก กรดไขมันดีเหล่านี้จะช่วยลดไขมันชนิดเลวในร่างกาย และเพิ่มปริมาณไขมันดีให้กับเรา

          - ไขมันดี ไขมันเลว อยากสุขภาพดีต้องรู้

8. กระเทียม

ไขมันพอกตับ

          มีการศึกษาพบว่า ผงกระเทียมมีส่วนช่วยลดระดับไขมันเลวในผู้ป่วยโรคไขมันพอกตับ อีกทั้งการรับประทานกระเทียมยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

9. กาแฟดำ

ไขมันพอกตับ

          ผลการวิจัยจาก Annals of Hepatology ชี้ให้เห็นว่า กาแฟดำมีกรดโคลโรเจนิก (Chlorogenic) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการต้านอาการอักเสบ ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและภาวะความดันโลหิตสูงได้ นอกจากนี้ยังพบว่า สารในกาแฟมีส่วนช่วยลดการสะสมไขมันในตับ ดังนั้นดื่มกาแฟดำทุกเช้าก็น่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่เบาเลยล่ะ

อาหารที่คนเป็นไขมันพอกตับควรเลี่ยง

1. อาหารไขมันสูง

ไขมันพอกตับ

          อย่างนม เนย กะทิ ชีส อาหารทะเล ไข่แดง ซึ่งมีแคลอรีสูงมาก รวมไปถึงอาหารทอด เบเกอรี เนื้อสัตว์ติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารแปรรูปที่มีส่วนประกอบของไขมันสัตว์ เช่น ไส้กรอก กุนเชียง อาหารอะไรก็ตามที่มีไขมันสูงทุกชนิดควรเลี่ยง

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไขมันพอกตับ

          การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มภาระให้ตับทำงานหนักมากขึ้น และแอลกอฮอล์ยังอาจเหนี่ยวนำการเกิดภาวะตับอักเสบ ตับแข็ง และโรคตับอื่น ๆ ได้ด้วย

3. ลดคาร์โบไฮเดรต

ไขมันพอกตับ

          อาหารประเภทแป้ง ข้าว หากร่างกายได้รับมาก ๆ และไม่ได้นำออกไปใช้เป็นพลังงาน ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลสะสมเหล่านี้เป็นไตรกลีเซอไรด์ เสี่ยงต่อภาวะไขมันพอกตับมากขึ้น โดยเฉพาะในมื้อเย็นควรทานอาหารประเภทแป้งให้น้อยลง

4. น้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเย็น กาแฟเย็น

ไขมันพอกตับ

          น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้ปั่น รวมทั้งชาเย็น กาแฟเย็นที่มีส่วนผสมของนมข้นหวาน ครีม เป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง หากกินมาก ๆ และไม่ได้ออกกำลังกาย ก็เสี่ยงต่อภาวะอ้วน มีน้ำหนักเกิน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ตับมีไขมันมาเกาะได้ง่ายขึ้น

5. ขนมขบเคี้ยว

ไขมันพอกตับ

          ขนมขบเคี้ยวก็ให้พลังงานสูง แถมยังมีโซเดียมมหาศาล แต่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์น้อย ดังนั้นลด ละ เลิก ขนมขบเคี้ยวที่อาจเป็นสาเหตุของภาวะอ้วนไว้จะดีกว่า

6. อาหารที่มีฟรุกโตสสูง

ไขมันพอกตับ

          เช่น ขนมปัง ซีเรียล โยเกิร์ต ขนมแท่ง หรือพวกน้ำอัดลม เป็นอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลฟรุกโตสค่อนข้างสูง ซึ่งจากข้อมูลวิจัยพบว่า สารฟรุกโตสมีผลให้ร่างกายสร้างไขมันไม่ดีเพิ่มมากขึ้น และยังอาจเหนี่ยวนำให้เกิดโรคเบาหวานได้ด้วย

          อย่างไรก็ดี วิธีที่จะช่วยกำจัดไขมันในตับได้ดีอีกทางหนึ่งก็คือการออกกำลังกาย และหัวใจสำคัญคือการควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน หรืออย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วนนั่นเองนะคะ เพราะภาวะอ้วนเป็นจุดเสี่ยงให้เกิดโรคไขมันพอกตับ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ ได้มาก ดังนั้นเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
มหิดล ชาแนล
มูลนิธิตับแห่งประเทศไทย
โรงพยาบาลเปาโล
ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคตับ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคไขมันพอกตับ กับอาหารที่ควรกิน ควรเลี่ยง อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2561 เวลา 16:34:51 194,838 อ่าน
TOP