x close

เตือน ! ป่าช้าเหงา-หนานเฉาเหว่ย ทานมากไปอันตราย ความดันต่ำ-น้ำตาลตก

          ป่าช้าเหงา หนานเฉาเหว่ย สมุนไพรที่ได้ชื่อว่าช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต้องกินอย่างระวัง โดย อภัยภูเบศร เตือน หากทานเข้มข้นเกินไป อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
หนานเฉาเหว่ย

          เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 เฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้โพสต์ข้อความเตือนการรับประทานสมุนไพรป่าช้าเหงา ป่าช้าหมอง หรือหนานเฉาเหว่ย ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดว่า หากทานเข้มข้นเกินไปจะเป็นอันตรายได้ หลังพบผู้ป่วยชายไทย อายุ 64 ปี มีโรคประจำตัวทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยอาการหน้ามืด เหนื่อยมากขึ้น เหงื่อแตก ใจสั่น อ่อนแรง ซึ่งเมื่อแพทย์เจาะเลือดวัดระดับน้ำตาลในเลือด กลับพบว่าเหลือเพียง 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

          จากการซักประวัติผู้ป่วยจึงทราบว่า เพื่อนแนะนำให้ทานใบป่าช้าเหงาเพื่อลดน้ำตาลในเลือด แต่ไม่ได้บอกวิธีรับประทาน ผู้ป่วยจึงนำใบป่าช้าเหงา 10 ใบ มาต้มกับน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง และเริ่มทานมาตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน เป็นเวลา 7 วัน โดยรับประทานวันละ 1 แก้ว เช้า-เย็น และหยุดรับประทานไป 7 วัน จากนั้นจึงกลับมาเริ่มดื่มอีกครั้งเมื่อวันที่ 17 กันยายน

          กระทั่งวันที่ 18 กันยายน ผู้ป่วยได้ฉีดยาเบาหวานตอนเช้า พร้อมกับทานยารักษาเบาหวานก่อนอาหาร ร่วมกับจิบน้ำป่าช้าเหงา 3 แก้วกาแฟ จนตอนเที่ยงมีอาการน้ำตาลตก จึงได้มาโรงพยาบาล โดยช่วงที่ดื่มน้ำป่าช้าเหงา ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะบ่อย ขาที่เคยบวมยุบลง และค่าความดันโลหิตตัวบนลดลงจากปกติที่อยู่ราว ๆ 170 มิลลิเมตรปรอท เหลือ 110 มิลลิเมตรปรอท

          ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว เภสัชกรของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร จึงได้เตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการใช้ยาสมุนไพร โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง อย่างโรคความดันโลหิต เบาหวาน ควรใช้ยาตามแพทย์สั่งเป็นหลัก และต้องสังเกตความผิดปกติ ศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนรับประทาน เพราะปัจจัยในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน

หนานเฉาเหว่ย

          สำหรับสมุนไพรป่าช้าเหงานั้น หากจะรับประทานควรปฏิบัติดังนี้

* กรณีกินเป็นอาหารเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน

          เช่น ใช้รองกระทงห่อหมกแทนใบยอ ยำดอกขจรใส่ดอกป่าช้าเหงา ควรลวกน้ำร้อนก่อนรับประทาน เพื่อลดความขมและลดฤทธิ์ยา ทานวันละ 3-5 ใบ

* กรณีกินเป็นยา เช่น เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือกินบำรุงร่างกาย

          - กินใบสด ถ้ากินใบใหญ่เท่าฝ่ามือ วันละ 1 ใบ กินบ้างหยุดบ้าง เช่น กินวันเว้นวัน หรือ 2-3 วันกินที ถ้าจะกินทุกวัน แนะนำวันละ 1-2 ใบเล็ก ๆ ติดต่อกันไม่เกิน 1 เดือน อาจเว้น 1 เดือน แล้วเริ่มกินใหม่

          - ต้มกิน ใบเท่าฝ่ามือ 3 ใบ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ต้มพอเดือด 3-5 นาที ดื่ม 250 มิลลิลิตร ก่อนอาหารเช้า วันละ 1 ครั้ง ตอนตื่นนอน กินบ้างหยุดบ้าง

          ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้กินทุกวัน หรือกินต่อเนื่อง เพราะเป็นยาเย็น และห้ามใช้ป่าช้าเหงาในคนไข้ที่ทานยาละลายลิ่มเลือดชื่อวาร์ฟาริน เพราะอาจเสริมฤทธิ์ยา รวมทั้งหญิงตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ และผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับและไตบกพร่อง ผู้ปวยเลือดจาง ส่วนผู้ที่มีควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอยู่แล้ว ไม่ควรทานเป็นยา อย่างไรก็ตาม ผู้รับประทานควรสังเกตอาการผิดปกติด้วย หากมีอาการความดันโลหิตตก น้ำตาลตก วิงเวียน หน้ามืด ใจสั่น ควรหยุดรับประทานทันที

ป่าช้าเหงา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือน ! ป่าช้าเหงา-หนานเฉาเหว่ย ทานมากไปอันตราย ความดันต่ำ-น้ำตาลตก อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2561 เวลา 11:14:50 78,075 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP