WHO รับรองยาต้านไวรัสเอดส์ไทย คุณภาพเทียบเท่ายาต้นเเบบ เเต่ราคาถูกกว่าหลายเท่า

             ยาต้านไวรัสเอดส์ Efavirenz Tablets 600 mg ขององค์การเภสัชกรรม ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก สามารถส่งขายได้ทั่วโลกถึง 20 ประเทศ ขณะนี้ฟิลิปปินส์สนใจสั่งซื้อถึง 50 ล้านบาท
           วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 เว็บไซต์องค์การเภสัชกรรม  รายงานว่า ผลิตภัณฑ์ยาต้านไวรัสเอดส์ ที่ได้รับการรับรอง เป็นยา Efavirenz Tablets 600 mg ขององค์การเภสัชกรรม ซึ่งผลิตที่โรงงานผลิตยารังสิต 1 คลอง 10 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้รับรองมาตรฐานสากล WHO Prequalification Program (WHO PQ) จากองค์การอนามัยโลก (WHO) กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

           โดย นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า  ยาตัวดังกล่าวนับเป็นยารายการแรกของประเทศไทย และเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศสมาชิกเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับรองมาตรฐานสากล WHO PQ ซึ่ง WHO จะขึ้นบัญชีรายการยา Efavirenz Tablets 600 mg ขององค์การเภสัชกรรม ไว้ใน WHO Prequalified List ที่แสดงอยู่บนเวบไซต์ของ WHO เพื่อให้หน่วยงานหรือองค์กรสาธารณสุขนานาชาติ จัดซื้อยาจากผู้ผลิตที่ได้ผ่านกระบวนการตรวจรับรองที่เข้มงวดนี้แล้วเท่านั้น

ต้านไวรสเอดส์
             ทั้งนี้ ยาต้านไวรัสเอดส์ Efavirenz Tablets 600 mg เป็นยาที่ผู้ป่วยเอดส์มีความจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากเป็นยาต้านไวรัสที่แนะนำให้เป็นสูตรแรก (First line regimen) ตามแนวทางการตรวจรักษาและป้องกันการติดเชื้อ HIV ของประเทศไทย ที่ในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อที่ใช้ยานี้ประมาณ 80,000 ราย

            โดย ยาต้านไวรัสเอดส์ Efavirenz จะช่วยลดปริมาณเชื้อ HIV ในร่างกาย และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ HIV เช่น การติดเชื้อของโรคฉวยโอกาสซึ่งเสี่ยงต่อการป่วยเป็นวัณโรค การติดเชื้อที่นำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งทวารหนัก ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ให้ดีขึ้น


           นอกจากนี้ ยาตัวดังกล่าวจะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยในภูมิภาคอาเซียน หรือประเทศอื่น ๆ อีกกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ที่เข้าร่วมโครงการ WHO Collaborative Registration Procedure ซึ่งเป็นความร่วมมือของ WHO กับหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาแต่ละประเทศ ส่งผลให้องค์การฯ สามารถขึ้นทะเบียนตำรับยา Efavirenz ไปยังประเทศเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนตำรับยาไปยังประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะมีมูลค่าการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นราว 50 ล้านบาท

           ด้าน ดร. ภญ.มุกดาวรรณ ประกอบไวทยกิจ รองผู้อานวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า หลังจากโรงงานผลิตรังสิต 1 เริ่มเปิดสายการผลิตในปี 2558 และได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP PIC/s จากสานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทางองค์การฯ ได้เดินหน้าตามแผนการขอรับรอง WHO PQ โดยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี และองค์ความรู้ในการผลิตยา Efavirenz จากบริษัท Mylan Laboratories Limited ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาชั้นนำของโลก และนำผลิตภัณฑ์ยาขององค์การฯ ไปศึกษาเปรียบเทียบกับยาต้นแบบชื่อ SUSTIVA® ของบริษัท Bristol Myers Squibb ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการจัดเตรียมเอกสารทะเบียนตำรับตามข้อกำหนดของ WHO

           องค์การฯ ได้ผ่านกระบวนการตรวจรับรองอย่างเข้มงวด ในที่สุดก็ได้รับการขึ้นบัญชีรายการยาต้านไวรัสเอดส์ จาก WHO PQ เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา นับเป็นความสาเร็จอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญขององค์การฯ และเมื่อได้การรับรองแล้ว องค์การฯ จะรักษามาตรฐานนี้ต่อไป ซึ่ง WHO จะมีการตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การรับรองนี้คงอยู่ในรายการยาของ WHO และเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้อย่างกว้างขวาง องค์การฯ ยินดีให้หน่วยงาน บริษัทผู้ผลิตยา และสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ ใช้เป็นแหล่งศึกษาดูงานเพื่อเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตยาของไทย และประเทศต่าง ๆ ด้วย

           อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ องค์การฯ ยังมีแผนดำเนินการคัดเลือกรายการยาเพิ่มเติม สำหรับยื่นขอการรับรอง WHO PQ ในกลุ่มยาต้านไวรัสเอดส์, ยารักษาวัณโรค หรือ ยารักษามาลาเรีย ที่ WHO กำหนดต่อไป

           โดยยาต้นแบบมีราคาสูงถึงกระปุกละกว่า 1,000 บาท แต่ยาต้านไวรัสเอดส์ Efavirenz ของ องค์การเภสัชกรรม ที่มีคุณภาพเทียบเท่ายาต้นแบบ ราคาเพียงกระปุกละ 180 บาท จึงทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเข้าถึงการรักษาได้มากยิ่งขึ้น            ขณะที่ทางเพจ Drama-addict ได้แชร์โพสต์ข่าวดังกล่าว พร้อมแสดงความคิดเห็นว่า นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ทั่วโลก ที่สามารถสั่งซื้อตัวยาดังกล่าวในราคาที่ถูกมาก ๆ แค่ 180 บาทต่อขวด เมื่อเทียบราคายาต้นแบบที่ราคาอยู่ที่ขวดละ 1 พันบาท แถมองค์การอนามัยโลกได้ให้การรับรอง Efavirenz ที่ผลิตในประเทศไทย และนานาประเทศที่ต้องการยาตัวนี้ในราคาไม่แพง ก็กำลังติดต่อมาขอซื้อจากบ้านเราได้เลย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เว็บไซต์องค์การเภสัชกรรม 

 
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
WHO รับรองยาต้านไวรัสเอดส์ไทย คุณภาพเทียบเท่ายาต้นเเบบ เเต่ราคาถูกกว่าหลายเท่า โพสต์เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11:07:23 19,787 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP