x close

โดนสาดน้ำกรดแล้วทำไมถึงตาย รู้จักอันตรายจากน้ำกรด

          สารเคมีอย่างน้ำกรดมีพิษร้ายแรงมากขนาดไหน โดนสาดน้ำกรดถึงตายนี่เกิดจากอะไร มาทำความรู้จักสารเคมีอันตรายใกล้ตัวกันค่ะ
น้ำกรด

          น้ำกรดเป็นสารเคมีที่มีพิษต่อร่างกาย และก็บ่อยครั้งที่น้ำกรดกลายมาเป็นอาวุธในการทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกัน บ้างโดนสาดน้ำกรดจนเสียโฉม หรือพิการ แต่บางคนก็ถึงกับเสียชีวิตเพราะฤทธิ์ของน้ำกรดเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเกิดความสงสัยขึ้นมาค่ะว่า โดนสาดน้ำกรด แล้วทำไมถึงตายได้ ลองมาทำความรู้จักสารเคมีอันตรายใกล้ตัวกันหน่อย

น้ำกรดคืออะไร

          น้ำกรดเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ซึ่ง ผศ. พญ.วิภาวี บูรณพงศ์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อธิบายไว้ว่า สารเคมีโดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ กรดและด่าง โดยด่างจะมีความรุนแรงมากกว่ากรด กล่าวคือ มีฤทธิ์กัดกร่อนผิวหนังชั้นนอกและแทรกซึมผ่านเข้าไปทำลายอวัยวะภายในได้ด้วย ในขณะที่ฤทธิ์ของกรดมักจะจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น

          เนื่องจากเมื่อกรดทำปฏิกิริยากับโปรตีน จะทำให้โปรตีนแข็งตัวรวมกัน เป็นเหมือนผนังกั้นไม่ให้กรดซึมผ่านเข้าไปในอวัยวะภายในได้ ดังนั้นอันตรายของกรดจึงมักทำลายเฉพาะบริเวณผิวหนังตื้น ๆ เท่านั้น เช่น หากบริเวณดวงตาถูกน้ำกรด ก็จะมีผลกระทบกับผิวชั้นนอกของลูกตา เปลือกตา เยื่อบุตา ผิวกระจกตา แต่หากถูกสารเคมีประเภทด่าง ฤทธิ์ของมันสามารถแทรกซึมผ่านเข้าไปทำลายส่วนต่าง ๆ ภายในลูกตาได้เลย เช่น ทำให้เกิดม่านตาอักเสบ ต้อกระจก และต้อหิน หากรุนแรงมากอาจถึงขั้นตาบอด

          แต่ทั้งนี้ความรุนแรงของอาการบาดเจ็บเมื่อสัมผัสโดนกรดก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารเคมี ชนิดของกรด ระยะเวลาที่กรดสัมผัสกับร่างกาย และความรวดเร็วในการปฐมพยาบาล-รักษาด้วยนะคะ

น้ำกรด

โดนน้ำกรดสาด ถึงตายได้เชียวหรือ

          จากข้อมูลข้างต้นอาจทำให้หลายคนเข้าใจว่ากรดหรือน้ำกรดไม่น่าจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ แต่ในเมื่อมีกรณีคนเสียชีวิตจากการถูกสาดน้ำกรดมาแล้ว ทางเพจ Drama-addict ที่แอดมินเพจเป็นแพทย์ก็ออกมาอธิบายถึงอันตรายจากน้ำกรดที่ทำให้เสียชีวิตไว้ว่า โดยปกติแล้วน้ำกรดจะทำให้เกิดแผลไหม้ตามผิวหนัง เกิดเป็นพังผืดตามร่างกายที่สัมผัสโดนกรด หรือถ้าน้ำกรดโดนตาก็อาจทำให้ตาบอดได้

          ส่วนในกรณีที่น้ำกรดทำให้เสียชีวิต อาจเกิดจากโดนน้ำกรดสาดในปริมาณที่เยอะ ผิวสัมผัสน้ำกรดเป็นบริเวณกว้าง กรณีนี้ร่างกายจะเสียสารน้ำและเกลือแร่จนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หรือหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี แผลติดเชื้อ มีภาวะแทรกซ้อนก็อาจเสียชีวิตได้เช่นกัน นอกจากนี้หากเป็นกรณีกินน้ำกรดเข้าไป ฤทธิ์ของน้ำกรดอาจกัดกร่อนหลอดอาหารและเพิ่มความเสี่ยงกระเพาะอาหารทะลุ ทำให้เสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้นได้

น้ำกรด

วิธีรักษาแผลถูกน้ำกรดและการปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธี

          หากถูกน้ำกรดหกใส่ร่างกาย ควรรีบใช้น้ำสะอาดล้างมาก ๆ 20-30 นาที เพื่อลดหรือละลายความเข้มข้นของสารเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกรดหรือด่างสัมผัสดวงตา และถ้าใส่คอนแทคเลนส์อยู่ ต้องรีบถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนจึงค่อยล้างตา เพราะคอนแทคเลนส์เป็นตัวดูดซับสารเคมีเอาไว้ จากนั้นรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

           และหากพบเห็นใครถูกสาดน้ำกรด เราสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ ดังนี้


          - วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกสาดน้ำกรด ควรทำอย่างไร ?

          โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน การเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกสารเคมีอันตรายสัมผัสร่างกายจึงเป็นความจำเป็นในชีวิตทุกวันนี้ไปแล้วนะคะ ดังนั้นเรียนรู้ไว้ก็ไม่เสียหาย เผื่อกรณีฉุกเฉินเราก็อาจได้ช่วยเหลือตัวเองและเพื่อนร่วมโลกให้ปลอดภัยจากสารเคมีที่เป็นน้ำกรดได้มากขึ้นด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
เพจ Drama-addict
Street Hero Project

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โดนสาดน้ำกรดแล้วทำไมถึงตาย รู้จักอันตรายจากน้ำกรด อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:18:41 29,985 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP