x close

ช่องคลอดหลวม มีลมออก เอาตัวรอดจากปัญหานี้ยังไงดี

          มีลมออกจากช่องคลอดเสียงดังคล้ายเสียงตด สาว ๆ ที่พบปัญหานี้และอายกับมันมาก ๆ มารู้จักวิธีแก้ช่องคลอดหลวมจนมีลมออกมากันค่ะ

ช่องคลอดหลวม

          จิ๋มตด จิ๋มเรอ หรือปัญหาช่องคลอดหลวม มีลมออกมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือขณะออกกำลังกาย สาวคนไหนเจอปัญหานี้เข้าไปคงรู้สึกอายแทบแทรกแผ่นดินหนี แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ และการที่เราจะแก้ปัญหาได้อย่างได้ผล ก็ควรมารู้สาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดหลวมกันก่อน

ช่องคลอดหลวม เกิดจากอะไรได้บ้าง

1. การคลอดบุตร

ช่องคลอดหลวม

          ปัญหาช่องคลอดหลวมมักจะพบในคุณแม่ที่ผ่านการคลอดบุตรมาใหม่ ๆ และคุณแม่ที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้วหลายคน โดยเฉพาะคุณแม่ที่เลือกการคลอดแบบธรรมชาติทางช่องคลอด และในกรณีที่กล้ามเนื้อช่องคลอดไม่แข็งแรง ปัญหาช่องคลอดหลวมก็จะเกิดได้ง่าย

2. การผ่าตัด


          สาว ๆ ที่เคยผ่านการผ่าตัดอวัยวะในอุ้งเชิงกรานหรือช่องคลอด มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้มากกว่าปกติ

3. ความเสื่อมของร่างกาย

          เมื่ออายุเพิ่มขึ้น (50 ปีขึ้นไป) ฮอร์โมนในร่างกายจะลดลง ส่งผลให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนประสิทธิภาพลงได้ เป็นสาเหตุให้ช่องคลอดหลวมนั่นเองค่ะ

4. โรคประจำตัวบางอย่าง

ช่องคลอดหลวม

           โรคประจำตัว เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด ท้องผูกเรื้อรัง มีก้อนในช่องท้อง โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคอ้วน เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคที่อาจก่อให้เกิดแรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้รับแรงดันดังกล่าวด้วย ทำให้เกิดปัญหากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อยได้

5. กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง


           เช่น การยกของหนัก การออกแรงบ่อย ๆ อย่างอาชีพหมอนวด หรือการออกกำลังกายบางประเภท เช่น ยกน้ำหนัก เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่เพิ่มความดันในช่องท้อง และอาจส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้

6. กรรมพันธุ์

           โรคทางพันธุกรรมบางโรค เช่น เนื้อเยื่อพยุงมีความอ่อนแอแต่กำเนิด โรคหนังยืดผิดปกติ และโรคมาร์แฟนซินโดรม อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนได้

7. เพศสัมพันธ์

ช่องคลอดหลวม

          การมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้งและต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดช่องคลอดหลวมมากกว่าผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน หรือมีเพศสัมพันธ์นาน ๆ ครั้ง อีกทั้งในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ก็อาจทำให้เกิดภาวะอากาศเข้าไปในช่องคลอด จนทำให้มีลมและเสียงออกมาในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้

8. การมีลมเข้าไปในช่องคลอด

          อย่างที่บอกว่าลมที่เข้าไปในช่องคลอดในขณะที่เราทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตาม เช่น มีเพศสัมพันธ์ กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม หรือการออกกำลังกายด้วยท่าปั่นจักรยานอากาศ ก็อาจทำให้ลมเข้าไปในช่องคลอดจำนวนมาก จนช่องคลอดต้องผายลมออกมา

ช่องคลอดหลวม

ช่องคลอดหลวม มีลมออก ทําไงดี

          วิธีแก้ปัญหาช่องคลอดมีลมออกมาสามารถทำได้ ดังนี้

1. ฝึกขมิบ

          เพื่อช่องคลอดที่กระชับและฟิตปั๋ง ควรฝึกขมิบช่องคลอดวันละ 100 รอบเป็นอย่างต่ำ โดยการขมิบก็เหมือนเวลากลั้นปัสสาวะนั่นล่ะค่ะ ขมิบในช่วงลมหายใจออก ค้างไว้ 5 วินาที แล้วปล่อย ทำต่อเนื่องหลาย ๆ ครั้ง

          การฝึกขมิบเราสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่ทั้งนี้ก็ไม่แนะนำให้ขมิบในระหว่างปัสสาวะนะคะ เพราะอาจทำให้ปัสสาวะไม่สุด และอาจเสี่ยงภาวะติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ ยังไงก็ควรขมิบหลังจากปัสสาวะสุดเรียบร้อยแล้วจะดีกว่า

ช่องคลอดหลวม

2. ออกกำลังกาย

          อยากมีกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง ต้องหมั่นออกกำลังกายบริหารอุ้งเชิงกรานด้วยนะคะ

               - 3 ท่าบริหารอุ้งเชิงกราน แถมลดหน้าท้อง 

               - 5 ท่าออกกำลังกายกระชับช่องคลอด เฟิร์มน้องสาวให้ฟิต ไม่พึ่งรีแพร์ !

          ช่องคลอดก็เป็นอวัยวะที่เราสามารถดูแลให้ฟิต แอนด์ เฟิร์มได้ไม่ยาก ถ้ามีปัญหาลมออกจากช่องคลอดก็ลองบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
โรงพยาบาลยันฮี
เฟซบุ๊ก คุยกับหมอจิ๋ม
เฟซบุ๊ก คุยกับหมอจิ๋ม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ช่องคลอดหลวม มีลมออก เอาตัวรอดจากปัญหานี้ยังไงดี อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14:34:30 410,633 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP