สาวกินส้มตำเผ็ด ๆ จนปวดท้อง นึกว่าเป็นโรคกระเพาะ ที่แท้คือเนื้องอกก้อนใหญ่

          สาวกินส้มตำเผ็ด ๆ จนปวดท้อง ตอนแรกนึกว่าเป็นโรคกระเพาะ พอตรวจจริงกลับพบเนื้องอกก้อนใหญ่ ต้องตัดมดลูกทิ้งไป

สาวชอบกินส้มตำเผ็ด ๆ


          คุณหมอท่านหนึ่ง เจ้าของเฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของคนไข้หญิงรายนี้ พร้อมเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับสาว ๆ ที่ชอบกินอาหารรสจัด ทำให้เธอต้องผ่าตัดมดลูกทิ้ง ซึ่งคุณหมอเล่าเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า "คนไข้รายนี้เป็นผู้หญิงหน้าตาน่ารัก มาทำงานในโรงงานเย็บผ้า เป็นคนจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นคนมีนิสัยส่วนตัวที่ชอบกินส้มตำมาก จริง ๆ ก็ไม่แปลกหรอกนะครับ เพราะหมออรัณก็ชอบกินส้มตำเหมือนกัน แต่ส้มตำที่คนไข้คนนี้ชอบกิน จะต้องเป็นส้มตำที่ใส่พริกหมดกำมือ เพื่อน ๆ ที่เป็นแนวแซ่บอีหลีคงจะพอเข้าใจนะครับ

          อยู่มาวันหนึ่งเธอมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงบริเวณใต้ลิ้นปี่ (ลิ้นปี่คือบริเวณที่อยู่สูงกว่าสะดือเล็กน้อยนะครับ) เธอเป็นคนเก่งมีความมั่นใจสูง สามารถให้การวินิจฉัยโรคที่ตัวเองเป็นได้ในทันที เธอวินิจฉัยโรคว่าเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร

          เธอเป็นคนเก่งมีความมั่นใจสูง จึงรีบแว้นมอเตอร์ไซค์ไปที่ร้านขายยาทันที ซึ่งเธอซื้อยาลดกรดในกระเพาะอาหารและยาขับลมมากิน เธอเป็นคนเก่งมีความมั่นใจสูง อาการปวดท้องของเธอดีขึ้นและเธอมั่นใจมากว่าเธอหายแล้ว

สาวชอบกินส้มตำเผ็ด ๆ

          แน่นอนครับเมนูอาหารในวันต่อมาของเธอคือ ส้มตำที่ใส่พริก 8 เม็ด จริง ๆ ผมคิดว่าเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้องนะ ที่ปรับปรุงเรื่องอาหารการกินให้สอดคล้องกับสุขภาพ เป็นเรื่องที่น่ายกย่องครับ แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าการกินพริกลดลง เป็น 8 เม็ด เป็นการช่วยได้จริง ๆ หรือ

          ต่อมาไม่นานเธอปวดท้องรุนแรงมากขึ้น ปวดมากถึงกับลงไปนอนกับพื้น เพื่อน ๆ ของเธอจึงพามาส่งที่โรงพยาบาล คุณหมอที่ห้องฉุกเฉินตรวจแล้ว ให้การวินิจฉัยเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นอาการกระเพาะอาหารอักเสบ จึงรับไว้นอนในโรงพยาบาลและฉีดยาเพื่อรักษา ระหว่างที่คุณหมอที่ประจำห้องฉุกเฉินตรวจร่างกายของคนไข้ ก็พบว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ในท้องของเธอ จึงถามว่ามีอะไรอยู่ในท้องครับ เธอเป็นคนเก่งมีความมั่นใจสูง จึงตอบไปว่า อ๋อ ลมในลำไส้ค่ะ มีมาตั้งนานแล้ว

          คุณหมอจึงอธิบายเพิ่มว่าไม่ใช่ลมครับ น่าจะเป็นก้อนเนื้องอก หลังจากที่คุณหมอห้องฉุกเฉินส่งทำอัลตราซาวด์ขอคิวด่วนให้ รังสีแพทย์ก็พบว่าเธอมีเนื้องอกที่กล้ามเนื้อมดลูก ความยาวตั้งแต่ใต้ลิ้นปี่จนถึงกระเพาะปัสสาวะ หลังจากนั้นคนไข้ก็ได้รับการส่งตัวมาพบหมออรัณตามระเบียบ ถึงแม้คนไข้จะเป็นคนเก่งและมีความมั่นใจสูง แม้ว่าจะไม่อยากเจอหมออรัณ แต่ก็ต้องเจอครับ เพราะผมเป็นหมอสูติฯ อยู่คนเดียว อิอิ

          สรุปว่าคนไข้รายนี้ได้รับการผ่าตัดมดลูกออกทั้งหมดครับ เนื่องจากคนไข้มีลูกสามคนและคิดว่าเพียงพอแล้ว ก้อนเนื้องอกมีความยาวเกือบ 20 เซนติเมตร ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่าก้อนนี้กดเบียดลำไส้และกระเพาะปัสสาวะค่อนข้างเยอะครับ การผ่าตัดผ่านไปด้วยดีนะครับ ผลชิ้นเนื้อไม่ใช่มะเร็ง

          หลังผ่าตัด 2 วัน ผมได้เดินไปเยี่ยมเธอ ผมมึนตึ้บเลยครับ เพราะเธอกำลังกินส้มตำรสจืด ที่เพื่อน ๆ แอบซื้อมาให้ ทั้งที่คุณพยาบาลสั่งไว้ให้กินแต่ข้าวต้ม ผมต้องขอดุคนไข้คนนี้นิดนึง ดื้อจริง ๆ "กินส้มตำมากระวังมะละกอเข้าไปอยู่ในท้องนะครับ" เธอตอบกลับมาว่า "แหมคุณหมอนี่ตล๊กตลก"

          "หมอขา.. หนูขอดูรูปเนื้องอกของหนูได้ไหม ? (จริง ๆ ผมขออนุญาตคนไข้ถ่ายรูปเนื้องอกไว้ เพื่อเก็บไว้สอนนักเรียนแพทย์นะครับ) เธอเป็นคนเก่งและมีความมั่นใจสูง ผมจึงนำภาพในโทรศัพท์ให้เธอดู กรี๊ดดดด ! เสียงใครกรี๊ด เพื่อน ๆ คงเดาได้อะครับ"

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาวกินส้มตำเผ็ด ๆ จนปวดท้อง นึกว่าเป็นโรคกระเพาะ ที่แท้คือเนื้องอกก้อนใหญ่ โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2562 เวลา 17:08:11 67,691 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP