x close

หมอเตือน ดื่มน้ำอัดลมน้ำตาล 0% ก็อ้วนได้ เสี่ยงติดหวาน กินเยอะโดยไม่รู้ตัว

 

          กรมอนามัย เตือนคนชอบดื่มน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล มีสารหลอกลิ้นว่าหวาน แต่ไม่ได้มีน้ำตาล ทำให้ร่างกายโหยน้ำตาล เสี่ยงติดรสหวาน ร่างกายหิวง่าย จนกินมากกว่าปกติ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่รู้ตัว แนะสั่งหวานน้อยให้ติดเป็นนิสัย
          วันที่ 9 เมษายน 2562 อากาศร้อนระอุในช่วงนี้ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกดื่มน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมเพื่อดับกระหาย โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในน้ำอัดลม มีส่วนประกอบ คือ น้ำ น้ำตาล สารปรุงสี กลิ่นสังเคราะห์ และกรดฟอสฟอริก ทำให้มีฟอง มีรสซ่า มีคาเฟอีนเพิ่มความตื่นตัวให้กับร่างกาย และลดอาการอ่อนเพลีย หากดื่มน้ำหวานและน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายเผาผลาญและนำไปใช้ไม่หมด เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้อ้วน

          นอกจากนี้ น้ำตาลในเครื่องดื่มเหล่านี้ ยังเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากเกินไป ส่งผลต่ออนาคตที่ร่างกายจะผลิตอินซูลินน้อยลง หรือด้อยประสิทธิภาพ ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา

          ส่วนน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล มีส่วนประกอบเหมือนน้ำอัดลมปกติ แต่จะใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียมทดแทนลงไป ซึ่งสารรสหวานนี้ ไม่ให้พลังงาน แต่จะกระตุ้นกลไกการทำงานของสมองให้รับรู้ถึงความหวาน ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น เกิดการติดรสหวาน ต้องการอาหารหรือเครื่องดื่มรสหวานบ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายหิวง่ายและกินมากกว่าปกติ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่รู้ตัว จึงควรลดการหวานหรือสั่งหวานน้อยให้ติดเป็นนิสัย เพื่อสร้างความเคยชินต่อการรับรสของตัวเองและกลายเป็นคนไม่ติดหวาน

น้ำอัดลม


          ทางด้าน ดร.พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวว่า เมื่อดื่มน้ำอัดลมสูตรที่ใส่น้ำตาลเทียมร่วมกับอาหาร จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดสูงกว่าการกินอาหารกับน้ำเปล่า แม้น้ำตาลเทียมจะไม่ใช่น้ำตาล แต่ก็กระตุ้นการตอบสนองอินซูลินในร่างกาย อีกทั้งน้ำตาลเทียมยังทำหน้าที่หลอกลิ้นว่าหวาน แต่สมองที่ต้องการน้ำตาล ยังไม่ได้ความหวานตามที่ต้องการ

          จากนั้นจะเกิดการกระตุ้นทำให้อยากกินน้ำตาลมาก ๆ เพื่อให้หายอยาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ้วน อีกทั้งน้ำอัดลมยังมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด และจุกเสียดได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเตือน ดื่มน้ำอัดลมน้ำตาล 0% ก็อ้วนได้ เสี่ยงติดหวาน กินเยอะโดยไม่รู้ตัว โพสต์เมื่อ 9 เมษายน 2562 เวลา 14:15:53 30,810 อ่าน
TOP