x close

เอาตัวรอดอย่างไรดี เมื่อโดนฝุ่นพิษ PM2.5 เล่นงาน

ฝุ่นพิษ

          ในวันที่เมืองเต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ปกคลุมในหลาย ๆ พื้นที่ ทำให้เราใช้ชีวิตลำบากกันมากขึ้น เพราะการอยู่ท่ามกลางอากาศที่มีมลพิษสูงและสูดหายใจเข้าไปทุกวี่วัน ย่อมหนีไม่พ้นที่จะถูกฝุ่นพิษเล่นงานจนร่างกายรับไม่ไหว ซึ่งนอกจากจะหายใจไม่สะดวกแล้ว ยังมีอาการแสบตา แสบจมูก แพ้ฝุ่น ไอ มีเสมหะ จะพูดจะทำอะไรก็ติด ๆ ขัด ๆ ไปหมด พาลให้รู้สึกหงุดหงิดกับอาการป่วยของตัวเองอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน
          เอาล่ะ ! เราจะไม่ทนกับอาการไม่สบายที่เกิดจากฝุ่นพิษอีกต่อไป ว่าแล้วก็มาดูแลสุขภาพของตัวเองและรับมือกับอาการไอที่เกิดจาก PM2.5 ไปพร้อมกัน ด้วยวิธีง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ

1. เลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง
 
วิธีแก้ไอ

          ท่ามกลางสภาพอากาศที่ปกคลุมด้วยฝุ่นพิษเช่นนี้ หากเป็นไปได้ควรอยู่แต่ในอาคารและปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการสูดดมฝุ่น PM2.5 เข้าไปเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะทำให้อาการภูมิแพ้ อาการไอ กำเริบขึ้นมาได้ รวมไปถึงควรลดเวลาการอยู่นอกบ้าน และงดกิจกรรมกลางแจ้งเอาไว้ก่อนดีกว่า จนกว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นในระดับที่ไม่เสี่ยงอันตรายกับสุขภาพ

2. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ
 
วิธีละลายเสมหะ
 
          ในช่วงที่ต้องผจญภัยกับฝุ่นพิษ อยากให้ทุกคนดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ จิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้น้ำช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย เพิ่มออกซิเจนให้เลือดไหลเวียนได้ดี หรือถ้าใครมีอาการไอเพราะแพ้ฝุ่น การดื่มน้ำยังช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยขับเสมหะและสิ่งสกปรกออกจากระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญ หากดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคือวันละ 8-10 แก้ว ก็จะช่วยให้สุขภาพดีด้วยนะคะ

3. รับประทานอาหารมีประโยชน์
 
วิธีแก้ไอ

          เพื่อไม่ให้เป็นการบั่นทอนร่างกายมากไปกว่านี้ เราก็ควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีกว่าปกติ โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบให้ร่างกายแข็งแรง สู้ฝุ่น PM2.5 และควรงดของทอด ของมัน อาหารรสจัดไปก่อนเลยนะคะในช่วงนี้ เพราะยิ่งทานอาหารเหล่านี้จะยิ่งทำให้อาการไอกำเริบและมีเสมหะเหนียวข้นเพิ่มมากขึ้น
 
4. จิบน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง
 
วิธีละลายเสมหะ

          สำหรับคนที่มีอาการไอจนเจ็บคอ หรือแสบคอเพราะฝุ่น PM2.5 ลองจิบน้ำผึ้งมะนาวเพื่อให้ชุ่มคอก็ได้ค่ะ  อีกทั้งวิตามินซีในน้ำมะนาวยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนน้ำผึ้งก็มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการอักเสบ ช่วยให้อาการเจ็บคอหรืออาการแสบคอบรรเทาลงได้

5. ล้างจมูก 
   
          สูดฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าร่างกายทุกวัน คงทำให้รู้สึกอึดอัดคัดจมูกแย่เลย งั้นลองมาล้างจมูก เพื่อกำจัดฝุ่นละอองและสิ่งระคายเคือง เคลียร์ทางเดินหายใจให้โล่งกันหน่อยดีกว่าค่ะ ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์คือ กระบอกฉีดยาพลาสติก ขนาดประมาณ 10-20 มิลลิลิตร, น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% (0.9% NaCl หรือเรียกว่า 0.9% NSS), ชามสำหรับใส่น้ำเกลือ และกะละมังสำหรับรองรับน้ำเกลือจากจมูก
 
วิธีละลายเสมหะ

          เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้วก็เริ่มล้างจมูกได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้
   
          1. เทน้ำเกลือลงในภาชนะปากกว้าง จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ให้น้ำเกลืออุ่น ๆ
          2. ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือประมาณ 5 ซี.ซี. สำหรับเด็ก และ 10-15 ซี.ซี. สำหรับผู้ใหญ่ จากนั้นฉีดน้ำเกลือลงบนหลังฝ่ามือเพื่อทดสอบอุณหภูมิ (น้ำเกลือต้องอุ่น ไม่ร้อนจนเกินไป)
          3. โน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าเล็กน้อย จากนั้นแหย่ปลายกระบอกฉีดยาไปที่รูจมูกข้างหนึ่ง
          4. อ้าปาก หายใจเข้าปอดให้เต็มที่ แล้วกลั้นหายใจไว้
          5. ค่อย ๆ ดันน้ำเกลือเข้าไปในจมูก ในขณะที่ดันน้ำเกลือเข้าไปต้องกลั้นหายใจไว้ตลอด รอจนน้ำเกลือไหลออกมาจากจมูกและปากจนหมด แล้วจึงหายใจตามปกติ
          6. ล้างจมูกอีกครั้งหรือจนกว่าจะรู้สึกโล่งจมูก หรือจนกว่าน้ำเกลือมีสีใสเหมือนตอนฉีดเข้าไป

6. ใช้ยาละลายเสมหะ

วิธีแก้ไอ

          ถ้าโดนฝุ่น PM2.5 เล่นงานจนไอ หายใจไม่คล่องคอ เหมือนมีอะไรติดคอให้รำคาญใจ ลองใช้ยาบรรเทาอาการไอและละลายเสมหะจัดการกับปัญหานี้เลยค่ะ เลือกชนิดที่ใช้ง่าย พกพาสะดวกและที่สำคัญ มีตัวยาเอ็น อะซิทิล ซิสเทอีน 600 มิลลิกรัม (N-Acetyl-Cysteine 600 mg) หรือเรียกอีกชื่อว่า เอ็นอะซิทิล ซิสเทอีน 600 mg (N-Acetyl-Cysteine 600 mg) เป็นยาเม็ดชนิดฟู่ Made in Germany ช่วยสลายอาการไอ ละลายเสมหะง่าย ๆ แค่ใส่ยา 1 เม็ดลงในน้ำครึ่งแก้ว รอยาละลายจนหมดฟองฟู่แล้วดื่ม ชีวิตที่ติด ๆ ขัด ๆ จากอาการไอและเสมหะก็จะโล่งขึ้น
 
          อ้อ...และถึงเราจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่น PM2.5 ปกคลุมทั่วฟ้า แต่หากป่วยเป็นหวัด คัดจมูก ไอมีเสมหะ หรือมีเสมหะจากภูมิแพ้ ก็สามารถใช้ตัวยานี้ เป็นตัวช่วยบรรเทาอาการไอและสลายเสมหะได้อย่างไม่เป็นอันตรายใด ๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

          ใครรู้ตัวว่า ต้องใช้เสียงเยอะ ๆ แต่กลัวอาการไอจะทำให้ชีวิตสะดุด หรือมีกิจกรรมที่จำเป็นต้องออกไปเผชิญมลพิษ ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางอากาศเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว จนเสี่ยงต่ออาการภูมิแพ้ และไอแบบมีเสมหะมากวนใจอยู่เป็นประจำ แค่พกติดกระเป๋าไว้ มีอาการเมื่อไรก็หยิบยาขึ้นมาละลายเม็ดฟู่ในน้ำครึ่งแก้วแล้วดื่ม เพียงวันละ 1 เม็ด เท่านี้ก็สามารถเคลียร์ชีวิตให้โล่งได้แบบง่าย ๆ แล้วล่ะ

วิธีละลายเสมหะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอาตัวรอดอย่างไรดี เมื่อโดนฝุ่นพิษ PM2.5 เล่นงาน อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:03:40 105,323 อ่าน
TOP