x close

กรมสุขภาพจิต แนะสำรวจตัวเอง ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว เบื่อ ไม่อยากเรียน-ทำงาน

          กรมสุขภาพจิต แนะสำรวจอารมณ์ตัวเองหลังวันหยุดยาว อาจตกอยู่ใน ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว เครียดและไม่พร้อมกลับไปเรียนหรือทำงาน พร้อมแนะ 5 วิธีปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะดังกล่าว
ภาพจาก สปริงนิวส์

          วันที่ 18 เมษายน 2562 รายงานข่าวระบุว่า นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า หลังจากที่ทุกคนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา หลายคนได้ฟื้นฟูกำลังกายและกำลังใจ จนพร้อมสำหรับการทำงานต่อไป แต่หลายคนอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ รู้สึกเครียด เมื่อคิดถึงเรื่องการเรียนและการทำงานที่รออยู่ตรงหน้า จนเกิดอาการที่เรียกว่า ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว (Post-holiday blues) ซึ่งเกิดได้จากการกลับมาสู่ภารกิจ หรือกิจวัตรประจำวันแบบเดิม หลังวันหยุดยาว

          หากมีภาวะหดหู่หลังหยุดยาว จะมีความรู้สึกเหนื่อย แม้ได้พักผ่อนมาอย่างต่อเนื่องแล้ว รู้สึกเครียด วิตกกังวล เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากกลับไปเรียนหรือทำงาน แม้คนส่วนมากจะมีอาการไม่รุนแรงมากนัก และสามารถหายได้เอง เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ แต่ในช่วงกลับไปสู่ภารกิจเดิม จะทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ยิ่งเป็นการหยุดต่อเนื่องหลายวัน โอกาสจะเกิดภาวะหดหู่หลังจากหยุดยาวก็จะสูงขึ้นกว่าการหยุดช่วงสั้น          ทั้งนี้ เราควรสำรวจอารมณ์ตัวเองในช่วงหลังวันหยุดยาวว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ และดูแลจิตใจตัวเองด้วย 5 วิธีการ ดังนี้...

          1. วางแผนชีวิตล่วงหน้า เพื่อลดความสับสนและความกังวลใจ เกี่ยวกับภารกิจที่ต้องทำ หลังต้องกลับมารับผิดชอบต่อจนสิ้นปี
 
          2. บันทึกสิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ชีวิตมีเป้าหมายมากขึ้น อาจปรับจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ในช่วงปีใหม่ก็ได้เช่นกัน

          3. พูดคุยกับคนรอบข้าง ถึงความสุขที่ผ่านมาในช่วงวันหยุด หรือความกังวลใจที่จะต้องกลับมาทำงาน

          4. ไม่เทียบตัวเองกับคนอื่น เพราะแต่ละคนมีกิจกรรมและความชอบที่แตกต่างกัน ความสุขจึงเป็นสิ่งที่นำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้

          5. หาความตื่นเต้นใหม่ ๆ เสมอ เช่น การเรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยเรียนมาก่อน ทำกิจกรรมที่สนุกและตื่นเต้น หรือวางแผนการเดินทางครั้งถัดไป เพื่อให้ชีวิตมีสีสันและสภาพจิตใจพร้อมรับมือกับทุกปัญหาในอนาคต


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก กรมสุขภาพจิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมสุขภาพจิต แนะสำรวจตัวเอง ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว เบื่อ ไม่อยากเรียน-ทำงาน อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2562 เวลา 21:43:37 8,785 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP