x close

ซิฟิลิส หรือโรคลำยอง ระบาดอีกรอบ อึ้ง พบมากในวัยเรียน กราฟพุ่งสูงปรี๊ด

       เพจโรงพยาบาล เตือน โรคซิฟิลิส หรือโรคลำยอง กลับมาระบาดในไทยอีกรอบ อึ้ง พบมากในวัยมัธยมและมหาวิทยาลัย ชี้ โรคนี้ติดจากเพศสัมพันธ์ ตัวโรคอยู่กับเราไปตลอดชีวิต 

โรคซิฟิลิส

       หากพูดถึงโรคติดต่อที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์นั้น โรคเอดส์ คงเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีโรคติดต่ออื่น ๆ อีกมาก ที่เป็นอันตรายและติดต่อง่ายไม่แพ้โรคเอดส์ หนึ่งในนั้นคือ โรคซิฟิลิส หรือโรคที่ลำยอง ตัวละครในเรื่อง ทองเนื้อเก้า เป็นนั่นเอง

       โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 เพจเฟซบุ๊ก Bangrak STIs Center (โรงพยาบาลบางรัก)ได้โพสต์แจ้งเตือนคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหรือคนที่ชอบเปลี่ยนคู่นอนบ่อยพึงระวังไว้ เนื่องจากช่วงนี้ โรคซิฟิลิส  (Syphilis) กลับมาระบาดอีกครั้ง และมีคนติดเชื้อพุ่งสูงจำนวนมาก แต่ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อมาแล้ว เนื่องจากไม่เคยตรวจโรคนี้

       ทั้งนี้ ทางเพจระบุว่า ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากการสัมผัสเชื้อโดยตรง เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การได้รับเลือด หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยซิฟิลิส

โรคซิฟิลิส

       สมัยก่อนซิฟิลิสเป็นโรคที่ทุกคนกลัวกันมาก อารมณ์เดียวกับโรคเอดส์ในปัจจุบัน เนื่องจากติดจากเพศสัมพันธ์ ตัวโรคอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ไม่มียารักษา (ปัจจุบันมีแล้ว)

       อาการระยะแรก หลังจากติดเชื้อผู้ป่วยจะมีแผลริมแข็ง ไม่เจ็บ ขึ้นที่อวัยวะเพศ หลังจากนั้นแผลสามารถหายได้เอง ผ่านไปสักพักจะกลายเป็นระยะที่สองคือมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้า บางคนขึ้นตามตัวก็ได้ มีผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เหมือนโดนแมลงแทะ และแผลที่อวัยวะเพศเรียกว่า condyloma lata บางคนอาจจะไม่มีอาการอะไรเลย บางคนมีแค่บางอาการ แล้วก็หายไปในที่สุด

โรคซิฟิลิส

       หลังจากนั้นเชื้อจะยังอยู่ในร่างกายไปเรื่อย ๆ จนถึงระยะที่ 3 ที่กินเวลาไปเป็น 10 ปี กลายเป็นสภาพเหมือนลำยองในทองเนื้อเก้า เชื้อยังทำให้กลายเป็น ซิฟิลิสที่หลอดเลือดหัวใจ ในสมองมีผลต่อระบบประสาท และลุกลามเข้ากระดูกได้ด้วย

       อย่างไรก็ตาม จากกราฟสถิติพบว่า โรคดังกล่าว พบมากที่สุดในกลุ่มของวัยรุ่น ช่วงประมาณมัธยมถึงมหาวิทยาลัย แต่ทั้งนี้ ซิฟิลิสก็พบได้ในทุกเพศ ทุกวัย แม้แต่เด็กแรกเกิดที่เกิดจากแม่ที่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นซิฟิลิส ส่วนจังหวัดที่พบโรคนี้มากที่สุด 10 อันดับแรก กลับไม่ใช่จังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวจัดจ้าน อย่างกรุงเทพมหานคร หรือพัทยา แต่เป็นจังหวัดแม่ฮ่องสอน, จันทบุรี, ตราด, เชียงราย, ศรีสะเกษ, เชียงใหม่, พะเยา, ปราจีนบุรี, ระยอง และจังหวัดอุบลราชธานี

โรคซิฟิลิส

       สุดท้ายนี้ ถ้าใครกังวลอยู่ อยากให้มาตรวจให้ครบทุกโรคดีกว่า จะได้สบายใจ การรักษาง่ายมาก ๆ ยาเดิม ๆ ใช้มาหลายสิบปี ขอแค่มาตรวจ และฝากถึงคุณหมอ หากคนไข้มาด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อะไรก็ตาม อยากให้เจาะเลือด Anti HIV, Syphilis, Hepatitis B ด้วย  จะได้ไม่พลาด
โรคซิฟิลิส
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซิฟิลิส หรือโรคลำยอง ระบาดอีกรอบ อึ้ง พบมากในวัยเรียน กราฟพุ่งสูงปรี๊ด อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:28:40 161,242 อ่าน
TOP