x close

ประโยชน์ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ของดีที่คนอยากหุ่นปัง สุขภาพปั๊วะต้องไม่พลาด !


          Celery Juice หรือน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง ประโยชน์ดียังไง ช่วยลดน้ำหนัก แก้ท้องผูก บำรุงผิวให้สวยเปล่งปลั่งได้ไหม ลองมาดู

          เทรนด์ดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือ Celery Juice กำลังเป็นที่นิยม โดยเหล่าเซเลบและบล็อกเกอร์ดัง ๆ ต่างก็พากันดื่มน้ำเซเลอรี่เพื่อสุขภาพและผิวพรรณ นอกจากนี้ยังมีกระแสที่บอกว่าน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เอาล่ะ....เพื่อความชัดเจน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอประโยชน์ของเซเลอรี่ หรือ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง มาดูกันว่า ประโยชน์ของขึ้นฉ่ายฝรั่งดียังไง

น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง หน้าตาเป็นแบบไหน

          ขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือเซเลอรี่ (Celery) มีลักษณะคล้ายขึ้นฉ่ายจีนที่เรากินกันบ่อย ๆ เพียงแต่ลำต้นและใบมีขนาดใหญ่กว่ามาก และมีสีเขียวเข้มกว่าขึ้นฉ่ายปกติ

น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง โภชนาการเต็มเปี่ยม

          ขึ้นฉ่ายฝรั่งปริมาณ 100 กรัม ให้สารอาหาร ดังนี้

          - พลังงาน 13 กิโลแคลอรี

          - น้ำ 95.4 กรัม

          - คาร์โบไฮเดรต 3.4 กรัม

          - ไขมัน 0.2 กรัม

          - โปรตีน 0.7 กรัม

          - วิตามินเอ 449 IU

          - วิตามินซี 3.1 มิลลิกรัม

          - วิตามินอี 0.3 มิลลิกรัม

          - วิตามินเค 29.3 ไมโครกรัม

          - ไรโบฟลาวิน 0.1 มิลลิกรัม

          - ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม

          - วิตามินบี 6 0.1 มิลลิกรัม

          - โฟเลต 36 ไมโครกรัม

          - กรดแพนโทเธนิก 0.2 มิลลิกรัม

          - โคลีน 6.1 มิลลิกรัม

          - เบทาอีน 0.1 มิลลิกรัม

          - แคลเซียม 40 มิลลิกรัม

          - ธาตุเหล็ก 0.2 มิลลิกรัม

          - แมกนีเซียม 11 มิลลิกรัม

          - ฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม

          - โพแทสเซียม 260 มิลลิกรัม

          - โซเดียม 80 มิลลกรัม

          - สังกะสี 0.1 มิลลิกรัม

          - ถ่าน 0.7 กรัม

          - แมงกานีส 0.1 มิลลิกรัม

          - เซเลเนียม 0.4 ไมโครกรัม

          - ฟลูออไรด์ 4 ไมโครกรัม

น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง สรรพคุณดียังไง

          จากสารอาหารที่พบในขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือเซเลอรี่ ทำให้หลายคนอยากทราบสรรพคุณของขึ้นฉ่ายฝรั่งกันแล้ว งั้นก็นี่เลย...

แก้ท้องผูก

          ด้วยจำนวนกากใยอาหารที่มีในขึ้นฉ่ายฝรั่ง ก็ทำให้ไม่แปลกใจเท่าไรที่ประโยชน์ของ Celery จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และนอกจากนี้ไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำยังมีคุณสมบัติช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปดัวยดีมากขึ้นด้วย

ช่วยลดน้ำหนัก

น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

          เซเลอรี่หรือขึ้นฉ่ายฝรั่งมีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำจำนวนมาก ซึ่งเจ้าไฟเบอร์ที่ว่าจะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น ช่วยให้ไม่หิวจุบจิบ และช่วยในการขับถ่าย ที่สำคัญเซเลอรี่ยังมีแคลอรีต่ำอีกต่างหาก แต่ไม่ใช่ว่าจะทานแต่ขึ้นฉ่ายฝรั่งเพียงอย่างเดียว ควรทานร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ ให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย

บำรุงกระดูก

          ขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียมและโฟเลต ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้สำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์มาก ๆ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงกระดูกในเด็กที่อยู่ในภาวะเป็นโรคกระดูกอ่อน

เสริมภูมิคุ้มกัน


          ผักที่มีวิตามินซีอยู่พอสมควรจะช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้แข็งแรง โดยวิตามินซีในผักอย่างขึ้นฉ่ายฝรั่งก็มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานของโรค ยิ่งกินสด ๆ ได้ยิ่งดี

สารต้านอนุมูลอิสระเยอะ

เซเลอรี่

          ใต้ความเป็นผัก แน่นอนว่าเซเลอรี่มีพฤกษเคมีและสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด แต่เหตุผลที่ทำให้ขึ้นฉ่ายฝรั่งมีความน่าสนใจก็เพราะในขึ้นฉ่ายฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจะทำงานได้ดีไปกับสารต้านอนุมูลอิสระในเซเลอรี่ อีกทั้งวิตามินซียังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานในร่างกาย

เติมน้ำให้เซลล์ผิว

น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

          ขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นผักฉ่ำน้ำที่มีปริมาณน้ำในตัวเองค่อนข้างมาก ดังนั้นหากดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งปั่นก็จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำไปบำรุงเซลล์ผิว พร้อมช่วยขับของเสียในร่างกาย นอกจากนี้ในเซเลอรี่ยังมีวิตามินอี วิตามินซี สารอาหารที่ดี๊ดีกับการบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

ช่วยคงระดับความดันโลหิต

          ขึ้นฉ่ายฝรั่งจัดเป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูง จึงมีประโยชน์ต่อการควบคุมความดันโลหิต ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจด้วยนะคะ

ต้านการอักเสบ

          การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Ethnopharmacology เมื่อปี 2014 พบว่า สารฟลาโวนอยด์ที่ชื่อ เอพีจินิน ในขึ้นฉ่ายฝรั่งมีคุณสมบัติลดการอักเสบในช่องท้องของหนูทดลองได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสารฟลาโวนอยด์และสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิดที่มีในเซเลอรี่ ก็ล้วนมีคุณสมบัติในการต้านอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นกับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้


น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง ประโยชน์ดีแค่ไหน

น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

          ต้องบอกว่ากระแสดื่มน้ำเซเลอรี่หรือน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งมาแรงมาก ๆ ทำให้หลายคนอยากทราบกันเลยทีเดียวว่าสรรพคุณของน้ำเซเลอรี่นี่ดียังไง เอาเป็นว่าจากข้อมูลสรรพคุณของขึ้นฉ่ายฝรั่งดังที่ได้กล่าวเอาไว้ ก็คงทำให้ถึงบางอ้อกันไปบ้างแล้ว

          แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพราะถ้าพูดกันตามจริงแล้ว เราคงกินขึ้นฉ่ายฝรั่งในปริมาณมาก ๆ ภายในครั้งเดียวไม่ได้ แต่หากเราดื่มน้ำเซเลอรี่ เราก็จะมีโอกาสในการกินเซเลอรี่มากขึ้นไปด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งก็จะทำให้เราได้รับสารอาหารและวิตามินจากขึ้นฉ่ายฝรั่งอย่างเต็มแม็กซ์นั่นเอง

          เอาล่ะ...ได้เวลามาดูสูตรน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งกันแล้ว !


ข้อควรระวังในการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง

          - แม้ขึ้นฉ่ายฝรั่งจะมีประโยชน์ แต่ก็ไม่ควรดื่มในปริมาณมากจนเกินพอดี อย่างที่มีกระแสบอกต่อกันว่า ให้ดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง 500 มิลลิลิตรในตอนเช้านั้น ถือเป็นปริมาณที่มากเกินไป หากจะดื่มจริง ๆ นำขึ้นฉ่ายฝรั่ง 100 กรัมมาปั่นก็เพียงพอ และควรดื่มทีละนิดเหมือนกับการดื่มน้ำ ไม่ดื่มรวดเดียวหมด

          - ไม่ควรดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจดื่มเพียง 7 วันก็เพียงพอ หรือนำขึ้นฉ่ายฝรั่งมาทานร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ ก็ได้

          -ไม่ควรดื่มหลังอาหาร เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี อาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

          -เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 6 ปี, ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคหัวใจ ไม่ควรดื่มน้ำเซเลอรี่ในปริมาณมาก หรือแบบเข้มข้น เนื่องจากเซเลอรี่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง ส่งผลให้ไตทำงานหนัก

          - ผู้ป่วยความดันโลหิตต่ำไม่ควรทานเซเลอรี่ เพราะจะยิ่งทำให้ความดันต่ำลงไปอีกจนเป็นอันตรายได้ ส่วนผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ไม่ควรดื่มน้ำเซเลอรี่มากเกินไปเพื่อหวังผลให้ความดันโลหิตลดลง เนื่องจากเซเลอรี่เพียงแค่ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตไว้เท่านั้น ไม่ได้ช่วยรักษาอาการของโรค

          - ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ทำเคมีบำบัด ไม่ควรดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งเด็ดขาด เพราะผู้ป่วยมะเร็งมีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ อาจได้รับเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนจากผักได้

          - ผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ที่ต้องทานยาเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะขึ้นฉ่ายฝรั่งอาจส่งผลต่อยาที่ใช้รักษาอาการป่วย

          - ควรระมัดระวังสารพิษและยาฆ่าแมลงที่เจือปนมากับเซเลอรี่ เนื่องจากต้องนำเซเลอรี่ปั่นสด ๆ ดังนั้นต้องล้างให้สะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร

          ได้รู้ถึงประโยชน์ของขึ้นฉ่ายฝรั่งกันไปแล้ว หลายคนก็นึกอยากหาเซเลอรี่มากินเพื่อสุขภาพบ้าง แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ไม่รู้จะซื้อขึ้นฉ่ายฝรั่งที่ไหน เราแนะนำว่าตามซูเปอร์มาร์เกตทั่วไปก็จะมีเซเลอรี่วางจำหน่าย แต่ช่วงนี้อาจจะหาซื้อได้ยากหน่อยเพราะเขาฮอตจริง ๆ

          อย่างไรก็ตาม ย้ำอีกครั้งว่าไม่ควรทานแต่ขึ้นฉ่ายฝรั่งเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีผักผลไม้อีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณดีไม่แพ้กัน จึงควรเลือกทานอาหารให้หลากหลายจะดีต่อสุขภาพมากที่สุดนะคะ


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 14 มิถุนายน 2562


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ของดีที่คนอยากหุ่นปัง สุขภาพปั๊วะต้องไม่พลาด ! อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:01:59 106,401 อ่าน
TOP