x close

น่ากลัว.. หมอเผยภาพนิ่วจำนวนมาก ของคนไข้ปวดหลัง เยอะจนเรียงต่อเป็นคำได้

        หมอเผยภาพสุดน่ากลัว ผ่าตัดนิ่วจากไตคนไข้ พบมีจำนวนมากจนสามารถเรียกต่อเป็นคำว่า "นิ่ว" ได้ แนะคนไม่อยากเป็นโปรดดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วต่อวัน


นิ่วในไต

       วันที่ 7 ตุลาคม 2562 มีรายงานว่า นายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ได้มีการโพสต์รูปถ่ายผ่านเฟซบุ๊ก Sirianan Prasit เผยภาพนิ่วจำนวนมาก หลังผ่าตัดออกมาจากร่างกายของคนไข้ที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง พบว่ามีจำนวนมาก จนสามารถนำมาเรียงต่อกันได้คำว่า "นิ่ว"

       พร้อมกันนี้ คุณหมอได้ระบุข้อความว่า "ของกลางที่พบในคนไข้รายหนึ่ง หลังจากที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดหลังและอาการไตเสื่อม คงไม่ต้องบอกว่า......คืออะไร
       นิ่วในไตใหญ่เบ้อเริ่ม

       ขอบคุณโครงการ #ก้าวคนละก้าว ที่นำเครื่องมือผ่าตัดนิ่ว มาสู่รพ.ยะลา

       Uro Yala Team"

       โดยโพสต์ดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากหลังการโพสต์ได้ไม่นาน ซึ่งชาวโซเชียลจำนวนมาต่างพากันตื่นตัวกับโรคดังกล่าวอย่างมาก

       ทั้งนี้ นิ่วในไต และท่อไต เป็นผลมาจากหินปูนหรือเกลือแร่ต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ออกซาเลต, แคลเซียม ฟอสเฟต, กรดยูริก และซีสเตอีนในปัสสาวะที่ตกตะกอน หรือตกผลึกขึ้นในไตแล้วสะสมรวมกันเป็นก้อนแข็งมีลักษณะคล้ายก้อนกรวดเรียกว่า นิ่ว

       หากนิ่วยังอยู่ในไตเรียกว่า โรคนิ่วในไต (kidney stone) แต่หากก้อนนิ่วหลุดลงมายังท่อไตเรียกว่า โรคนิ่วในท่อไต (ureteric stone) เนื่องจาก ไต เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่หลัก คือ กรองของเสียที่อยู่ในเลือดและขับถ่ายออกนอกร่างกายทางปัสสาวะ โดยปัสสาวะจะไหลผ่านกรวยไตลงมาตามท่อไตเพื่อลงสู่กระเพาะปัสสาวะและขับออกนอกร่างกายทางท่อปัสสาวะ

นิ่วในไต

ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดนิ่ว ได้แก่..

       - ดื่มน้ำน้อยเกินไป หรืออยู่ในภาวะขาดน้ำ
       - พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีสารก่อนิ่วในปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้แก่ อาหารที่มีโปรตีน เกลือ และน้ำตาลสูง
       - ภาวะน้ำหนักเกิน
       - มีโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ และระบบทางเดินอาหาร เช่น ไตอักเสบ โรคหลอดเลือดในท่อไต ต่อมพาราไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคลำไส้อักเสบ ท้องเสียเรื้อรัง โรคเกาต์
       - ปัจจัยทางพันธุกรรม คือ มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนิ่วมาก่อน


อาการที่มักพบในผู้ป่วยโรคนิ่วในไตและท่อไต ได้แก่..

       - ปวดรุนแรงเป็นช่วง ๆ บริเวณข้างลำตัวและหลัง บางครั้งอาจปวดช่องท้องด้านล่างลงไปจนถึงขาหนีบ
       - ปวดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย น้ำปัสสาวะน้อยผิดปกติ
       - ปัสสาวะมีเลือดปน มีสีน้ำตาลหรือสีชมพู
       - คลื่นไส้ อาเจียน
       - มีไข้ หนาวสั่น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น่ากลัว.. หมอเผยภาพนิ่วจำนวนมาก ของคนไข้ปวดหลัง เยอะจนเรียงต่อเป็นคำได้ โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 17:32:38 56,345 อ่าน
TOP