x close

ส่อง 6 วิตามินบีรวมเพื่อคนทำงาน แก้เหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย

          ทำงานหนัก และมักจะอดหลับอดนอนพาลให้ร่างกายอ่อนล้า โทรมจนเกือบจะหมดสภาพอยู่รอมร่อ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้ไปต่อ ลองมาบำรุงด้วยวิตามินบีรวมกัน

          วิตามินบีรวม หรือวิตามินบีคอมเพล็กซ์ เป็นวิตามินบำรุงร่างกายตัวท็อป ๆ ที่นิยมกินกัน เพราะประโยชน์ของวิตามินบีหลายชนิดคู่ควรกับคนทำงาน โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้สมองหนัก ๆ นอนดึกตื่นเช้า นอนไม่ค่อยจะพอ วิตามินบีรวมจะช่วยบำรุงสมองและฟื้นฟูให้ร่างกายกลับมาฟิตปั๋งได้อีกครั้ง แม้จะทำงานหนักแค่ไหนก็ไม่ดูโทรมอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นหากไม่อยากให้ร่างกายทรุดโทรมก็ต้องดูแลสุขภาพด้วยวิตามินบีรวมกันหน่อย

          อ๊ะ ! แต่ต้องแอบเตือนกันนิดนึงว่า วิตามินบีรวมอาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม หรืออุจจาระเป็นสีเข้มขึ้น หากกินติดต่อกันนาน ๆ และสำหรับคนที่อยากเริ่มกินวิตามินบีรวม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้วิตามินบีรวมได้ รวมไปถึงเพื่อให้แพทย์หรือเภสัชกร กำหนดระยะเวลาในการกินวิตามินบีรวมของเราอย่างเหมาะสมและปลอดภัยด้วยนะคะ เอาล่ะ...คราวนี้มาดูกันว่า วิตามินบีรวมยี่ห้อไหนดี เราคัดมาให้เลือกส่องกันได้ตามใจเลย 
 

1. VISTRA B-Complex plus mineral

          วิตามินบีรวมยี่ห้อนี้มีส่วนประกอบของวิตามินบีหลายชนิด รวมทั้งแร่ธาตุอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1 บี 5 บี 6 บี 12 คอปเปอร์ แมงกานีส และกรดโฟลิก เรียกได้ว่าได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายตัวเลยทีเดียว และวิตามินบีรวมตัวนี้ยังกินง่าย กลิ่นไม่แรงมาก คนกินยายากน่าจะพอไหว มีขนาดบรรจุ 30 เม็ด ราคาประมาณ 250 บาท
 

2. DHC B-MIX

          วิตามินบีรวมจากญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างฮิตในบ้านเรา และหาซื้อได้ไม่ยากเท่าไร มาในรูปแบบซองมีซิปล็อก พกพาได้ง่าย และยังถือว่าเป็นวิตามินบีรวมที่กลิ่นไม่แรงมาก เม็ดก็พอประมาณ เหมือนวิตามินทั่ว ๆ ไป และยังมีหลายขนาดด้วยกัน อาทิ แบบ 20 วัน 40 เม็ด ราคาราว ๆ 89 บาท  แบบ 30 วัน 60 เม็ด ราคาประมาณ 190 บาท แบบ 60 วัน 120 เม็ด ราคาประมาณ 250 บาท หรือแบบ 90 วัน 180 เม็ด ราคาประมาณ 350 บาท
 

3. Alinamin EX Plus

          วิตามินบีรวมอีกตัวจากญี่ปุ่น ตัวนี้น่าสนใจตรงที่เป็นวิตามินที่เม็ดเล็ก กินง่าย กลิ่นไม่ฉุนมาก วิตามินและแร่ธาตุก็มีเยอะพอสมควร ทั้งวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 วิตามินอี และแคลเซียม 1 กระปุกบรรจุ 60 เม็ด ราคาปกติ 420-450 บาท
 

4. Blackmores Multi B

          วิตามินบีรวมยี่ห้อนี้เป็นที่รู้จักกันดี หาซื้อได้ง่าย และจัดว่าเป็นวิตามินบีรวมที่รวมแร่ธาตุไว้แบบจุก ๆ โดยใน 1 เม็ดจะมีทั้งวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 12 กรดโฟลิค ไบโอติน โคลีน ไบทาร์เทรท และไอโนซิทอล แต่กลิ่นอาจจะแรงหน่อยสำหรับบางคน 1 กระปุกบรรจุขนาด 60 เม็ด ราคาปกติ 474 บาท และขนาด 120 เม็ด ราคาประมาณ 780 บาท
 

5. Mega We Care Nat B

          อีกหนึ่งยี่ห้อที่หลายคนคุ้นเคย วิตามินบีรวมตัวนี้มีส่วนประกอบอัดแน่นพอตัวเลยเหมือนกัน ตั้งแต่วิตามินบี 1 บี 2 นิโคทินามายด์ แคลเซียม แพนโทธีเนท วิตามินบี 6 บี 12 กรดโฟลิก โคลีน ไบตาเตรท ไบโอติน ไนโอติน และอินโนซิทอล มีให้เลือก 2 ขนาด คือ กระปุกบรรจุ 40 เม็ด ราคาประมาณ 350 บาท และไซซ์ใหญ่ บรรจุ 100 เม็ด ราคาปกติ 800-900 บาท
 

6. วิตามินบีรวม องค์การเภสัช (B Complex)

          จัดว่าเป็นวิตามินบีรวมที่ราคาน่าคบหาเป็นอย่างยิ่ง เพราะ 1 กระปุก บรรจุ 1,000 เม็ด ราคาประมาณ 165 บาท และยังเป็นวิตามินบีรวมจากองค์การเภสัชเองด้วย ดังนั้นจึงหาซื้อง่าย
 

          สำหรับคนทำงานหรือคนที่ใช้สมองเยอะ จนบางทีแอบเบลอ แอบอ๊อง ถ้าไม่อยากให้สุขภาพพังไปก่อน ลองหาวิตามินบีรวมมาเสริมความฟิตให้ร่างกายดูนะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
องค์การเภสัช, พบหมอรามา
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่อง 6 วิตามินบีรวมเพื่อคนทำงาน แก้เหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย อัปเดตล่าสุด 15 กันยายน 2566 เวลา 13:11:57 159,884 อ่าน
TOP