x close

สาว 40+ ฟิตหุ่นใส่บิกินี่ เอาชนะสังขารด้วยวินัย

          พามาดูเคล็ดลับเอาชนะความแก่ด้วยการดูแลตัวเองอย่างมีวินัย อายุ 40 กว่าแล้วไง หุ่นยังเป๊ะ ปัง ได้ก็แล้วกัน !
          อยากหน้าเด็กทำยังไง อยากมีหุ่นปัง ๆ เพื่อใส่บิกินี่ได้ ในวัยที่อายุเข้าเลข 4...ใครใฝ่ฝันอยากมีความสุขกับการดูแลตัวเองได้ดีอย่างนี้ เรามีเคล็ดลับและวิธีที่จะช่วยให้ทุกคนดูดีในวัย 40 ปี โดย คุณ Beauty_Motto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สาววัย 40+ ที่มาแชร์ความมีวินัยของตัวเอง และผลลัพธ์ที่เธอได้ ก็น่าเอาเป็นแบบอย่างมาก ๆ เลย
 
รีวิวลดน้ำหนัก

สาว 40+++ฟิตหุ่นใส่บิกินี่ เอาชนะสังขารด้วยวินัย
โดย
คุณ Beauty_Motto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
รีวิวลดน้ำหนัก

          สวัสดีค่ะ ห่างหายไปหนึ่งปีจากรีวิวก่อน (สาว 40++ดูแลตัวเองยังไงให้เป๊ะ อายุมันเป็นเพียงแค่ตัวเลข ! อย่าหยุดสวย) ตอนนั้นยังอายุ 42 ตอนนี้ 43 เต็มจะเข้า 44 ปีนี้ละ แต่ยังคงสโลแกนเดิมว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข “ชั้นยังไม่ยอมแก่ ชั้นยังใส่บิกีนี่ได้อยู่ และต้องดูดีด้วย” ใครจะว่าสวย หรือว่าไม่สวยไม่รู้ล่ะ แต่ชั้นมีความสุขกับสิ่งที่ชั้นมี มีความสุขกับสิ่งที่ชั้นเป็น>>>ที่มันได้มาจากวินัย ความสม่ำเสมอของตัวเอง
 

          ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณแอน ทองประสม เธอบอกว่าเธอจะเป็นคนอายุ 50 ที่ยังใส่เสื้อผ้า size s อยู่  มันใช่เลย ขออนุญาตร่วมขบวนด้วยอีกคน ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน ในการดูแลตัวเองให้ดี ทำสม่ำเสมอ อย่างมีวินัย เราทำได้แน่นอน

          มาถึงตรงนี้บางคนอาจจะแบบว่า ยึดติดกับสังขารมากไปรึป่าว บ้าความสวยโน่นนี่ สังขารมันไม่เที่ยง นั่นก็ถูก แต่สำหรับเราแล้วเราว่ามันคือความสุขในชีวิตอย่างหนึ่ง การที่เราดูดี ดูอ่อนกว่าวัย มีสุขภาพที่ดี มันสร้างความมั่นใจ และเราก็รู้สึกว่าเป็นความสำเร็จอีกอย่างของชีวิตที่ทำให้เราภูมิใจ เราว่าทุกคนต้องการความภูมิใจ ต้องการความสำเร็จอะไรบางอย่างในชีวิต ไม่ว่าเรื่องงาน เรื่องครอบครัว แต่เป้าหมายและความสุขของแต่ละคนก็ต่างกันไป ไม่มีอะไรไร้สาระ เพราะความสุข ความพอใจของแต่ละคนมันต่างกัน ทำแล้วไม่เดือดใครก็จบละ แล้วเราว่าการมีสุขภาพที่ดี ดูอ่อนกว่าวัย มันเลิศจะตาย เกริ่นมายาวเชียวมาเข้าเรื่องกันเถอะ
 

รีวิวลดน้ำหนัก

          ก่อนอื่นต้องยอมรับกันก่อนว่าตัวเองไม่ใช่ว่าจะใส่บิกินี่ ใส่ชุดว่ายน้ำแล้วสวยเพอร์เฟกต์อะไรขนาดนั้น ธรรมชาติไม่ได้หุ่นดี เพราะข้อแรกเลยเป็นคนไม่มีหน้าอก พูดง่าย ๆ นมเล็ก แฮะ ๆ ใส่อะไรมันก็จะสมิดจิ๊ด ไม่ได้สะบึม XXX เซ็กส์ แบบคนอื่นเค้า แต่เราก็พอใจในสิ่งที่เป็นอยู่นะ จะให้มาทำนมตอนสี่สิบกว่าคงไม่ใช่ละ แต่ตั้งแต่มาออกกำลังกายจริงจัง เล่นเวต หน้าอกก็เฟิร์มขึ้น ไม่ใหญ่ขึ้นแต่รูปทรงชัดดีขึ้น แค่นี้ก็พอใจแล้ว อีกข้อเราเป็นคนไม่ได้สูงมาก แค่ 160 ขามันก็จะไม่ได้ยาวเรียวแบบนางแบบเค้า เอาเป็นว่ามีแค่ไหนเราก็ปั้นสิ่งที่เรามีให้มันดีที่สุด ต้องเริ่มจากรักตัวเอง มองตัวเองในแง่ดี มั่นใจในตัวเอง มั่นใจว่าเราทำได้ “ต้องเชื่อก่อนว่าทำได้” แล้วจะทำได้  ร่างกายเราก็จะรักเราตอบเช่นกัน ที่สำคัญเวลาถ่ายรูปออกมามันก็สะท้อนความมั่นใจของเราด้วย...ท่องไว้แค่มั่นใจความสวยก็มาแล้ว
 
รีวิวลดน้ำหนัก

          การเตรียมตัวใส่บิกินี่จริง ๆ เราออกกำลังกายสม่ำเสมอเกือบทุกวันอยู่แล้ว ระวังเรื่องกินแต่ไม่ซีเรียส ไม่กินคลีน เอาแบบมีสติ ของหวานให้น้อย แต่ยังกินบ้างไม่เกินอาทิตย์ละครั้ง และกินไม่เยอะ เน้นแชร์ ๆ แบ่ง ๆ กับคนอื่น ๆ คือแค่กินให้พอหายอยาก ชีวิตเราจะตัดขาดความหวานอย่างเด็ดขาดคงทำไม่ได้ อันนี้พูดตรง ๆ อย่างวันไหนกลางวันได้จัดชานมไข่มุกไปเย็นก็จะกินแต่สลัดผักหรืออะโวคาโดอะไรแบบนั้นเพื่อรับใช้กรรมที่ทำไป จริง ๆ เรื่องอาหารสำคัญมากสำหรับหน้าท้อง เล่นให้ตาย กินไม่เลือก ซิตอัพให้ตายก็พุงก็ป่อง
 
รีวิวลดน้ำหนัก

          ประมาณตุลาคม ปี 2562 เราเริ่มทำ IF แบบ 16-8 ที่ตัดสินใจทำเพราะอ่านข้อดีของการทำที่มากกว่าการลดน้ำหนัก แต่มีประโยชน์ในเรื่องสุขภาพเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย คงไม่เล่ารายละเอียดตรงนี้เพราะคิดว่าหลายคนรู้เรื่อง IF กันมาบ้างแล้ว เราทำ IF แบบงดมื้อเช้าเพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์เข้ากับชีวิตตัวเองที่ปกติก็ไม่ค่อยทานมื้อเช้าเป็นเรื่องเป็นราวอยู่แล้ว คือกินมื้อแรกตอน 12.00 น. และกินมื้อเย็นก่อน 20.00 น. เดิมบางทีกินผลไม้ช่วงเช้า กินนม พอทำ IF งดมื้อเช้าเลย ไม่ฝืนและไม่ได้อยากหรือหิวจนทนไม่ไหว ถามว่าทำแล้วผอมลงมั้ย ส่วนตัวจริง ๆ ก่อนทำก็ผอมอยู่แล้วเพราะเราออกกำลังกายสม่ำเสมอและดูแลเรื่องการกินในระดับหนึ่งมานานแล้ว แต่ก็สังเกตว่าหน้าท้องมันอยู่ตัวมากขึ้น คือบางทีกินอิ่ม ๆ มันก็มีท้องป่องบ้าง อืดบ้างแต่มันน้อยกว่าเดิม คือหน้าท้องมันคงตัวมากขึ้น
 

          สำหรับตัวเองจริง ๆ สนใจผลพลอยได้อื่น ๆ จาก IF มากกว่า เช่น เรื่องการป้องกันมะเร็ง การกำจัดของเสียในร่างกาย หน้าเด็ก การพักตับอะไรแบบนั้น ส่วนตัวคิดว่าจะทำ IF ไปเรื่อย ๆ  เพราะไม่ได้ฝืนอะไร ถ้าถามว่าในช่วง 8 ชั่วโมงคือมื้อกลางวันและมื้อเย็นกินอะไร ต้องคลีนหรือนับแคลมั้ย เราไม่เคยนับแคลและไม่เคยคิดจะนับ แต่อาหารพยายามเลือกที่มันไม่มันไม่หนักไป พยายามไม่กินแป้งหรือข้าวเยอะ คือกินแป้งน้อยมาก มื้อเย็นกินแต่กับหรือข้าวไม่เกิน 2 ช้อน หรือถ้ามีวันไหนพิเศษต้องจัดหนักกลางวัน เย็นเราจะกินสลัด หรือมูสลี่กับนมในมื้อเย็น แต่ถ้าจะให้อดมื้อเย็นเลยไม่ไหวจริง ๆ ตอนนี้หลาย ๆ วันมื้อเย็นก็กินมูสลี่กับนมวัวรสจืดบ่อยขึ้น ส่วนตัวชอบด้วยเราว่ามันอร่อย ๆ ชอบนมรสจืดแบบแลคโตสฟรีจะอร่อยมาก
 

รีวิวลดน้ำหนัก

          เรื่องออกกำลังกายเราเน้นสม่ำเสมอ ครั้งหนึ่งเล่นไม่นานมากประมาณ 25-45 นาที บางวันอาจเล่น 2 รอบ คือเช้าก่อนไปทำงานและเย็นหลังกลับบ้าน ส่วนมากเช้าจะเล่น Total body with weight เย็นจะคาร์ดิโอปั่นพวกเครื่อง air walker หรือเน้นบริหารเฉพาะส่วนซึ่งอาจเลือกเน้นขา หน้าท้อง หลัง หรือช่วงแขนสลับกันไปแต่ส่วนใหญ่จะเน้น Total Body เป็นหลัก ถ้ากลับบ้านไม่ค่ำมากก็จะพยายามทำให้ได้วันละ 2 รอบ เช้า-เย็น แต่อย่างที่บอกรอบนึงไม่ได้หนักหน่วง
 
รีวิวลดน้ำหนัก

          เมื่อก่อนจะบ้าเล่นหน้าท้อง เล่นเอวมาก แต่พบว่าเมื่อหันมาเล่น Total Body Cardio & Toning หุ่นดูเป๊ะดูเฟิร์มมากขึ้น แถมเหนื่อยเหงื่อท่วมตัว เลยอยากบอกสาว ๆ ว่าเล่นให้ครบจบทุกส่วนดีกว่า ได้ผลกว่า เพราะนอกจากโทนยังได้เบิร์นไขมันไปด้วย เรื่องวิธีการออกกำลังกายแต่ละคนอาจจะเหมาะหรือชอบต่างกัน มีพี่ที่ทำงานคนนึงนางวิ่งสายพานหนักทุกเช้า ผอมจริง แต่มันดูไม่เฟิร์ม ยังมีหน้าท้อง บางคนก็พบว่าคาร์ดิโอมากไปทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อ ส่วนตัวเราเองเป็นคนไม่ชอบวิ่งเอามาก ๆ ไม่ชอบทำอะไรที่มันซ้ำ อย่างวิ่ง เบื่อ ใครเค้าจะฮิตแค่ไหนไม่ก็เอาเพราะทำแล้วเบื่อ ถ้าอยากจะคาร์ดิโอเราเลือกทางเต้นหรือพวก HIIT มากกว่า เพราะมันมีหลายท่าสนุกกว่ากันเยอะ เป็นคนขี้เบื่อทำอะไรแบบเดิม ๆ ซ้ำกันนาน ๆ ไม่ได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เราชอบออกกำลังกายตาม YouTube เพราะมันมีหลายแบบ หลายเทรนเนอร์ให้เลือกเล่น แถมยังฟรีอีก ตรงนี้ดีงาม
 
รีวิวลดน้ำหนัก

           ในเรื่องน้ำหนักของเวต เราไม่ได้อยากมีกล้ามหรือดูแน่นอะไรมากมาย (และก็ไม่ได้มีเวลาฟิตขนาดนั้น เราทำงานประจำ 5 วัน เหมือนสาวออฟฟิศทั่วไป) เราจะใช้น้ำหนักเวตในช่วง 1-4 กิโลแล้วแต่ท่า ถ้าพวกท่าเน้นขา ก้นก็จะหนักหน่อย 4 กิโล แต่ถ้าแขนก็จะช่วง 1-2 กิโลแล้วแต่ท่า มาตรฐานส่วนใหญ่คือ 2 กิโล แต่ต้องบอกว่าโดยส่วนตัวเป็นคนประเภทเนื้อเหลวมาแต่เด็ก สมัยมัธยมจับเนื้อเพื่อนหลาย ๆ คนเนื้อเค้าจะแข็ง ๆ แน่น ๆ แต่เราจะแบบเหลว ๆ ก็เคยอ่านว่าแต่ละคนจะมีความแน่นของกล้ามเนื้อต่างกัน เราเองก็จะเป็นคนที่ออกกกำลังกายแล้วจะเห็นลอนกล้ามเนื้อช้าหน่อยด้วยความที่พื้นฐานเนื้อมันเหลวนั่นเอง
 

          หุ่นเราเป็นคนหุ่นตรง ๆ สะโพกไม่ผาย หน้าอกเล็ก แต่มีก้นอยู่ แต่พออายุมากก้นก็หย่อนก็คล้อยตามเวลา บวกกับสมัยก่อนเราไม่สนใจออกกำลังกายช่วงล่างคือขากับสะโพกเลย เล่นแต่ท้อง ผลคือก้นย้อยค่ะ มีวันหนึ่งไปเดินร้านขายกางเกงใน นางคนขายดันพูดออกกมาว่าพี่ก้นย้อยจัง โห ! อายมากและโกรธด้วย เลยหันมาเล่นขา เล่นก้นอย่างจริงจัง ทุกวันนี้บอกเลยว่าเล่นขามากกว่าท้อง เพราะขาเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มันจะได้คาร์ดิโอ ได้เบิร์นไขมันด้วย ที่สำคัญเล่นขาได้ก้น เล่นก้นก็ได้ เธอจะไม่มีสิทธิพูดว่าก้นชั้นย้อยอีกต่อไป แต่นั่นล่ะ ด้วยอายุและสังขารดั้งเดิมมันก็ได้เท่าที่เห็น แต่เราพอใจนะ
 

          ช่วงหลัง ๆ พยายามบวกโยคะเข้าไปด้วย เพราะพอละเลยหรือยืดเหยียดน้อยรู้สึกว่าร่างกายมันตึง ไม่ค่อย flexible ออกกำลังกายเสร็จจะโยคะต่อสั้น ๆ สัก 10-25 นาที เพื่อคลายกล้ามเนื้อ แล้วจริง ๆ โยคะ Flow บางแบบนอกจากได้ยืดกล้ามเนื้อแล้วบางทีได้ Heart Rate ด้วย เหงื่อออกเบา ๆ
 
          สมัยออกกำลังกายใหม่ ๆ เราเน้นเล่นท้อง เล่นเอว แต่ตอนนี้เน้น Total body เพราะตามหลักการจริง ๆ เราลดไขมันเฉพาะส่วนไม่ได้ เราต้องลดมันทั้งตัว แต่เราโทนเฉพาะส่วนได้ ต้องเข้าใจจุดนี้ก่อน ดังนั้นใครมัวแต่เน้นเล่นเอว ลดหน้าท้องอย่างเดียวไม่ได้นะ ต้องเล่น total body เน้นกล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างขากันหนัก ๆ ด้วย จะได้เบิร์นไขมัน ส่วนตัวตอนหลังชอบเล่นขามาก และรู้สึกว่ามันเห็นผลชัดกว่าท้องซะอีก และท่าเล่นขาเล่นก้นหล่าย ๆ ท่า เราได้ท้องได้เอวไปด้วยแหละ
 
รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

ช่วงหนึ่งเดือนก่อนไปเที่ยวที่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำ ต้องโชว์บอดี้ เราจะออกกำลังกายหนักขึ้นเพิ่มเวลา โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์จะเล่นเป็นชั่วโมง และเน้นบริหาร ท้อง เอว มากขึ้น ควบคุมเรื่องอาหารมากขึ้น ลดของหวาน แป้ง น้ำตาล แต่มื้อยังกินเท่าเดิม เน้นสลัด บางทีก็อะโวคาโดลูกนึงมื้อเย็น ก่อนนอนจะฝึกแขม่วหน้าท้องให้ลึก คือหายใจเข้าท้องป่องแล้วหายใจออกให้สุด แขม่วหน้าท้องให้สุด งอเข่าให้คางติดคอ กลั้นหายใจแขม่วให้นานที่สุด แล้วปล่อยออก ท่านี้จะแขม่วหน้าท้องได้ลึกมาก จริง ๆ เราทำประจำช่วยได้เยอะ เพราะจริง ๆ การแขม่วหน้าท้องถือเป็นการบริการกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรง ช่วงวันสองวันก่อนไปถ้าท้องผูกเราเองมีตัวช่วยด้วยยาขมเม็ดตราใบห่อ เพราะถ้าไม่ระบายท้องจะป่องไม่สวยเด้อ
 
รีวิวลดน้ำหนัก

          เอาล่ะ...ถึงเวลาถ่ายรูปใส่บิกินี่กันแล้ว ถ้าอยากถ่ายให้ดูเป๊ะปัง แล้วถ้าหุ่นเรา ท้องเราไม่ได้แน่นเฟิร์มเหมือนดาราหรือเน็ตไอดอลที่กล้ามท้องเป็นลูก ๆ ขนาดนั้น แนะนำให้ถ่ายรูปตอนเช้าเลยค่า ก่อนกินข้าวเลย ในรูปที่ใส่บิกินี่สีเขียวเราถ่ายสัก 8 โมงเช้าหลังตื่นนอน ถ่ายแบบหน้าสด ๆ ไม่ได้เติมอะไรเลย ท้องไม่ต้องแขม่วได้งั้นเลย  ส่วนตัวเราชอบบิกินี่แบบเอวต่ำมากกว่า เราว่าใส่แล้วดูเอวยาวหุ่นสวยกว่าใส่พวกเอวสูง ส่วนตัวใส่เอวสูงแล้วไม่สวย  เราว่ามันเหมาะกับคนตัวสูง ๆ ขายาว ๆ แต่ก็แล้วแต่ชอบกันเนอะ รูปเราที่เห็นตั้งกล้องถ่ายเองไม่รบกวนใคร จะเอามุมไหนจะถ่ายกี่ท่ากี่ทางจัดเองไม่ต้องง้อใคร อิอิ
 

          จบละค่ะ บทสรุปคือต้องตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง ให้ความสำคัญกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ แล้วลุยทำอย่างสม่ำเสมอและจริงจัง อย่าท้อง่าย ๆ เรื่องแบบนี้ไม่ใช่จะใช้เวลาแค่อาทิตย์ สองอาทิตย์ มันต้องใช้เวลา ใช้ความสม่ำเสมอ ต้องมีวินัย ที่สำคัญสนุกกับมัน จนมันกลายเป็นไลฟ์สไตล์ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา คือต้องยั่งยืน  หารูปแบบการออกกำลังกายที่เราชอบ ไม่ฝืนจะได้สนุกและทำได้ในระยะยาว เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
 

ฝากติดตามช่องด้วยนะคะ  

          ขอให้สาว ๆ สุขภาพดี สวยทน สวยนาน ตั้งเป้าหมาย มีวินัย ไม่ล้มเลิกกลางคัน ทำได้แน่นอนจ้า เป็นกำลังใจให้ทุกคน
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Beauty_Motto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สาว 40+ ฟิตหุ่นใส่บิกินี่ เอาชนะสังขารด้วยวินัย โพสต์เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:11:39 72,746 อ่าน
TOP