x close

ชายลิ้นคับปากปิดทางเดินหายใจ ต้องเจาะคอฉุกเฉิน เหตุเกิดจากฟันผุ

        ชายลิ้นคับปากปิดทางเดินหายใจ ต้องเจาะคอฉุกเฉิน เหตุเกิดจากฟันผุ โดยเป็นโรค การอักเสบติดเชื้อของชั้นเนื้อเยื่อในโพรงใต้คาง


ฟันผุ

        วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat ของ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.โรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช มีการโพสต์เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ติดเชื้ออย่างรุนแรง ลิ้นคับปากปิดทางเดินหายใจ เกือบเสียชีวิต เนื่องจากฟันผุ มีรายละเอียดทั้งหมด ดังนี้

        เหตุจากฟันผุ ทำให้ติดเชื้อรุนแรงจนลิ้นคับปากดันปิดทางเดินหายใจ เสี่ยงเสียชีวิตหากรักษาไม่ทันท่วงที

        ผู้ป่วยชายอายุ 40 ปี ฟันกรามผุเรื้อรังมานาน ไม่สนใจไปรักษา ปวดหาย ซื้อยาร้านยามากินเอง 7 วันก่อนมาโรงพยาบาล มีไข้ ปวดฟันกรามมาก ซื้อพลาสเตอร์ปิดลดปวดที่แก้ม เริ่มปวด บวมแดงร้อนที่คาง ลามไปรอบคอด้านหน้า หน้าอกตอนบนอย่างรวดเร็ว ลิ้นจุกคับปาก กลืนน้ำลาย น้ำ อาหารไม่ลง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามตัวไปหมด

        กระทั่ง 1 วันก่อนมาโรงพยาบาล ไข้หนาวสั่นมาก หายใจติดขัด จึงรีบมาโรงพยาบาล เข้าห้องฉุกเฉิน แพทย์อีอาร์รีบให้สารน้ำแก้ภาวะขาดน้ำ งดน้ำและอาหาร ช่วยหายใจ ให้ออกซิเจนทางจมูกพอหายใจเองได้เล็กน้อย ออกซิเจนในเลือดต่ำลง ให้ยาต้านเชื้อทางเส้นเลือด รีบส่งห้องผ่าตัด ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เป็นการด่วน

ฟันผุ

        สำหรับลำดับแรกที่แพทย์ ทีมงานต้องทำคือ การเจาะคอแบบฉุกเฉิน ช่วยหายใจให้ได้ก่อนเป็นการเร่งด่วน แล้วให้ยาสลบ ตามมาด้วยการผ่าฝีหนองออกเพื่อลดอาการบวม ได้หนองประมาณ 150 ซี.ซี. หนองขังอยู่ในโพรงใต้คางและดันเข้าไปโพรงใต้ลิ้น ยกลิ้นขึ้นมาจนปิดช่องปาก ผู้ป่วยหลังผ่าตัดต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เข้ารักษาในห้องไอซียู 5 วัน จึงเอาเครื่องออกได้ แต่ยังคงต้องคาท่อที่เจาะคอช่วยหายใจเอาไว้จนกว่าจะยุบบวมหมด หลังจากนั้นค่อยส่งพบหมอฟันมาจัดการเรื่องต้นเหตุฟันผุกันต่อ

        วิทยาทาน โรคนี้ปัจจุบันเจอได้น้อย แต่รุนแรงมาก Ludwig's angina ได้ถูกเรียกชื่อตาม Wilhelm Frederick von Ludwig ในปี ค.ศ. 1836 หมายถึง การอักเสบติดเชื้อของชั้นเนื้อเยื่อในโพรงใต้คาง (Submandibular space) เป็นภาวะที่พบได้น้อยมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีการพัฒนาของยาต้านจุลชีพ โดยอัตราการเสียชีวิตลดลงจาก 50 เปอร์เซ็นต์ ในปี ค.ศ. 1940 ก่อนที่จะมีการใช้ยาต้านจุลชีพในการรักษาการติดเชื้อที่เหงือกและฟัน (Odontogenic infection) เหลือเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หลังจากมีการใช้ยาต้านจุลชีพ โดยภาวะนี้มักพบมากในผู้ใหญ่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชายลิ้นคับปากปิดทางเดินหายใจ ต้องเจาะคอฉุกเฉิน เหตุเกิดจากฟันผุ อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:39:05 33,073 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP