x close

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี 10 สิ่งนี้เปลี่ยนแล้วชีวิตจะดีกว่าที่เคย

          #ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพิ่มเติมด้วยความสุขล้น ๆ รับปี 2024 ลองมาดูว่าชีวิตนี้เปลี่ยนอะไรแล้วจะดีขึ้นบ้าง
         ผ่านพ้นไปอีกปีแล้ว ลองทบทวนตัวเองว่าชีวิตที่ผ่านมาเป็นยังไงกันบ้าง หลายคนอาจรู้สึกสุขมากกว่าทุกข์ หรือบางคนอาจคิดว่าจริง ๆ แล้วเราสุขได้อีก เพียงแค่เปลี่ยนแปลงตัวเองเพียงนิดหน่อย อย่างการลองเปลี่ยนแปลงตัวเองตามคำแนะนำด้านล่างนี้ New Year ทั้งที ลองมา New You กันบ้าง

1. เปลี่ยนนิสัยตื่นสาย

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          ถ้าเคยนอนตื่นสายจนติดเป็นนิสัย ไปทำงานก็โดนหักสายเป็นประจำ ยิ่งวันหยุดยิ่งนอนนาน ตื่นก็เกือบบ่าย ลองเปลี่ยนนิสัยใหม่เป็นคนตื่นเช้าให้ได้ทุกวันดูบ้างก็ดี จะได้มีเวลาชีวิตเยอะขึ้น ที่สำคัญจะได้ไม่เพลียจากการนอนนาน ๆ ด้วยนะ
 

2. เปลี่ยนนิสัยขี้เกียจ

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          อีกหนึ่งนิสัยที่ปล่อยไว้นาน ๆ เข้าก็จะกลายเป็นความเคยชิน จนกระทั่งกลายเป็นคนไม่ยอมขยับขยาย ไม่พาตัวเองไปทำอะไรแปลกใหม่ ทำให้พลาดโอกาสดี ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ หลายครั้งเราก็รู้ตัวดีว่าอะไรที่ทำแล้วจะดี แต่ความขี้เกียจนี่แหละที่ฉุดให้เราไปไม่ถึงฝั่งฝัน ยังคงว่ายวนอยู่ที่จุดเดิมที่ไม่ได้เกิดผลดีกับเราเท่าไร ดังนั้นลองเลิกขี้เกียจดูสักทีไหม ปีใหม่แล้วลุกมาทำอะไรดี ๆ ให้ตัวเองบ้างดีกว่า
 

3. เปลี่ยนหุ่นให้ไฉไล

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          อีกหนึ่งเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้หลายปี ว่า #ปีนี้ฉันจะผอม แต่เผลอแป๊บเดียวหมดปีน้ำหนักก็ยังคงที่อยู่ที่เดิม หรือไม่ก็มีแต่เพิ่มเติมไม่หยุดหย่อน งั้นเอาใหม่ในปีนี้ก็แล้วกัน เริ่มคุมอาหาร เลือกกินดี ๆ งดเว้นอาหารขยะ อาหารน้ำตาลสูง อาหารไขมันสูง พร้อมกับลุกขึ้นมาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อ้อ ! แล้วอย่ามองแต่ความอ้วนไม่อ้วนเท่านั้นนะ เพราะคนผอม ๆ แต่ไขมันในเลือดสูง น้ำตาลในเลือดสูงก็มีถมไป ดังนั้น ไม่ว่าจะหุ่นแบบไหนก็อยากให้เลือกกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 

4. เปลี่ยนไปใช้ชีวิตชิล ๆ บ้าง

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          ถ้ารู้สึกว่าชีวิตในช่วงที่ผ่านมาทุ่มเทกับงานมาก ๆ หรือมัวแต่วุ่นวายกับปัญหาชีวิตมาตลอด จนไม่มีเวลาปลีกตัวไปชิลเหมือนคนอื่นบ้างเลย งั้นปีนี้หาเวลามาชิลกันเถอะ ปล่อยวางจากความยุ่งเหยิงทั้งหลาย แล้วใช้ชีวิตฟรีสไตล์เพื่อให้สมองและร่างกายได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดบ้าง
 

5. เปลี่ยนไปใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          สำหรับใครที่ใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองมาโดยตลอด อยากให้ลองเปิดมุมมองใหม่ ๆ มาใช้ชีวิตร่วมกับคนรอบข้างดูบ้าง ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจนำพาความยุ่งยากบางอย่างมาให้ แต่เชื่อไหมว่าการใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้นอาจไม่ได้ให้แค่มิตรภาพที่ดี ๆ เท่านั้น ทว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นยังช่วยให้เราได้เรียนรู้โลกได้มากขึ้นอีกเยอะเลย
 

6. อย่าลืมใส่ใจตัวเองด้วย

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          การเอาใจใส่ตัวเองให้มากไม่ได้จำกัดอยู่ที่ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีเท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงการทำให้ตัวเองสบายใจ ไม่พาตัวเองไปจมอยู่กับความทุกข์ ความเครียดพร่ำเพรื่อ หาความสุขให้ตัวเองให้ได้มากที่สุด นั่นแหละคือการใส่ใจตัวเองที่ทุกคนควรทำดูนะ
 

7. เปลี่ยนความเครียดเป็นเรื่องธรรมดา

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          ถ้าเมื่อก่อนเครียดเรื่องไหนก็จะเครียดไปเป็นวัน ๆ ตอกย้ำตัวเองอยู่อย่างนั้นจนสุขภาพจิตย่ำแย่ สุขภาพกายก็ถดถอย จะดีกว่าไหมถ้าจำกัดเวลากับความเครียดให้ไม่เกินวัน ยิ่งถ้าเรื่องไหนเครียดไปก็เท่านั้นลองวางเฉยกับมันดูบ้าง หรือเรื่องไหนที่ยังคิดไม่ตกก็ปล่อยผ่านไปก่อน จนเมื่อเวลาผ่านไปเราอาจจะหาทางออกให้กับปัญหาที่ดูเหมือนจะแก้ไขไม่ได้อย่างง่าย ๆ ก็ได้
 

8. เปลี่ยนนิสัยขี้โมโหให้ใจเย็นลง

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          ลองทบทวนดูว่าความโมโให้อะไรเราบ้าง นอกจากความเครียด ความรู้สึกแย่ ๆ ที่เกิดจากตัวเราเอง ที่สำคัญการเป็นคนขี้โมโหยังทำให้คนรอบข้างรู้สึกขยาดไปด้วยก็ได้นะ ดังนั้นปีใหม่นี้ลองทำใจร่ม ๆ มีสติกับตัวเองให้มากขึ้น แล้วท่องเอาไว้ว่าโกรธคือโง่ โมโหคือบ้า
 

9. เปลี่ยนเป็นลงมือทำแทนผัดวันประกันพรุ่ง

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          ยังมีอีกหลายสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะทำ แต่ยังไม่ได้ฤกษ์ตัดริบบิ้นใช่ไหม งั้นจะรออะไรล่ะ มาลงมือทำในสิ่งที่อยากจะทำกันเลยดีกว่า แล้วดูซิว่าจะมีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นกับเราบ้าง จากการเปลี่ยนนิสัยผัดวันประกันพรุ่งไปได้
 

10. เปลี่ยนนิสัยใช้เงินกระจาย ให้มีเงินออมมากขึ้น

ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี

          สายเปย์ทั้งหลายที่จ่ายเก่งเหลือเกิน ปีนี้ลองเปลี่ยนนิสัยควักกระเป๋าไม่เลิก มาลงทุนหรือเก็บออมให้มากขึ้นดีกว่า ยิ่งช่วงเศรษฐกิจอย่างนี้ยิ่งออมเงินได้มากเท่าไรก็ยิ่งปลอดภัยต่อความเป็นอยู่ของเรามากเท่านั้นเลย
 

          ไม่ว่าเป้าหมายในชีวิตเราจะเป็นอะไร เราก็สามารถเดินหน้าไปสู่เป้าหมายอย่างที่ใจหวังได้ จากการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อสิ่งที่ดีกว่า จุดเริ่มต้นง่าย ๆ ที่เราทำได้ตั้งแต่วันนี้

 

บทความ วันขึ้นปีใหม่ และเทศกาลวันปีใหม่ ที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ

คำอวยพรปีใหม่ ภาษาอังกฤษ สวัสดีปีใหม่ 2567    
20 คำอวยพรคริสต์มาส-ปีใหม่ โดนใจทั้งภาษาไทย-อังกฤษ   
รวมบทสวดมนต์ข้ามปี 2567 เตรียมใจให้ผ่องใสรับปีใหม่  
12 ของขวัญปีใหม่จับสลาก งบ 500 บาทซื้ออะไรดี !?  
ข้อความพรปีใหม่ คำอวยพรปีใหม่โดน ๆ ภาพสวย เซฟแล้วส่งต่อเลย  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปีใหม่เปลี่ยนอะไรดี 10 สิ่งนี้เปลี่ยนแล้วชีวิตจะดีกว่าที่เคย อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2567 เวลา 13:16:58 53,467 อ่าน
TOP