x close

โรคปอดบวมปริศนาในจีน ระบาดหนัก ติดเชื้อแล้ว 41 คนล่าสุดสิ้นใจแล้ว 1 ราย

 

              โรคปอดบวมปริศนาในจีน ซึ่งมีไวรัสสายพันธ์เดียวกับโรคซารส์ ระบาดหนักกว่าเดิม ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้ว 41 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย พบผู้ป่วยเคยไปซื้อของที่ตลาดปลา แหล่งแพร่ระบาดของโรค
 โรคปอดบวมปริศนาในจีน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

              เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2563 เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ในจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากไวรัสสายพันธุ์ตระกูลเดียวกับโรค โรคซาร์ส (SARS) หรือโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง นั้น เบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว โดยเป็นชายจีน วัย 61 ปี

             โรคปอดบวมปริศนาดังกล่าวแพร่ระบาดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น เมืองใหญ่ของมณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศจีน โดยเชื่อว่าจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดคือตลาดขายปลา-ขายสัตว์ป่าภายในเมือง เพราะผู้ป่วยชุดแรกต่างเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายอยู่ภายในตลาดดังกล่าว ซึ่งตลาดนี้ได้ถูกสั่งปิดอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา

           อ่านข่าว

          - โรคปริศนาแพร่ระบาดในจีน ติดเชื้อแล้ว 27 ราย หวั่นโรคซาร์ส กลับมาอีกครั้ง

          - ผลออกแล้ว โรคปอดบวมปริศนาในจีน อาจเป็นไวรัสใหม่ ตระกูลเดียวกับ ซาร์ส-เมอร์ส

             คณะกรรมการสาธารณสุขของจีน เปิดเผยว่า ล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยโรคปอดบวมปริศนานี้แล้ว 41 ราย โดยผู้ป่วย 7 ราย มีอาการอยู่ในภาวะวิกฤติ ผู้ป่วย 2 ราย สามารถกลับบ้านได้แล้ว ส่วนผู้ป่วยที่เหลือ อาการยังคงทรงตัวอยู่ และมีเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ดังที่กล่าวไปข้างต้น

            หน่วยงานสาธารณสุขนครอู่ฮั่น กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่า คนไข้ชายวัย 61 ปี ที่เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ได้เคยเดินทางไปซื้อสินค้าที่ตลาดปลากลางเมือง ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค

            ผู้ป่วยดังกล่าวมีปัญหาทางสุขภาพอย่างอย่าง รวมทั้งเป็นโรคตับเรื้อรัง (Chronic Liver Disease) อาการของเขาสาหัสรุนแรงมาก จนกระทั่งเสียชีวิตจากภาวะการหายใจล้มเหลว และปอดอักเสบรุนแรง

            ทางด้าน องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงการณ์ว่า ขณะนี้ยังไม่ออกมาตรการอย่างจริงจัง หรือห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางไปจีน หรือค้าขายกับจีน พร้อมระบุว่าทางองค์การเชื่อว่ามั่นว่าทางการจีนมีศักยภาพมากพอในการรับมือกับไวรัสดังกล่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคปอดบวมปริศนาในจีน ระบาดหนัก ติดเชื้อแล้ว 41 คนล่าสุดสิ้นใจแล้ว 1 ราย อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2563 เวลา 15:54:06 4,013 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP