x close

สธ. ยอมรับ คนจีนติดโรคปอดอักเสบปริศนา เดินทางเข้ามาในไทย-ยังรับมือไหว


          สธ. แถลง นักท่องเที่ยวจีน ป่วยปอดอักเสบรายแรกในไทย อาการดีขึ้นตามลำดับ ไม่พบเชื้อแพร่ระบาดจากคนสู่คน ยังควบคุมมาตรการป้องกันโรคระบาดได้ตามมาตรฐาน


          จากกรณีพบนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 61 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากประเทศจีน เดินทางเข้ามายังประเทศไทย ก่อนถูกส่งตัวไปรักษาจนอาการดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยรายอื่น ๆ เพิ่มเติมนั้น

          อ่านข่าว : สธ. แถลงพบชาวจีน ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 รายแรกในไทย ส่งตัวรักษาเข้ม

          ล่าสุด (13 มกราคม 2563) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดแถลงข่าวกรณีการเฝ้าระวังป้องกันโรคระบาดจากโรคปอดอักเสบรุนแรง จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ระบุว่า จากการตรวจคัดกรองผู้เดินทางใน 4 สนามบินหลัก ที่มีเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, ภูเก็ต และเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 3-12 มกราคม ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ป่วยต้องสงสัยแล้วทั้งหมด 12 ราย ซึ่งรักษาจนอาการป่วยหายและกลับบ้านได้แล้ว 8 ราย

          โดยส่วนใหญ่พบว่าติดไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล และมีเพียง 1 รายเท่านั้น ที่พบว่าป่วยด้วยโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรง ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และขณะนี้ได้รับการตรวจรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร จนอาการดีขึ้นตามลำดับ คาดว่าใน 1-2 วัน แพทย์จะสามารถอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศได้ อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสดังกล่าวยังไม่มีการตรวจพบว่าจะสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คน

          สำหรับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นกลุ่มเชื้อเดียวกับโรคซาร์ส พบว่าเป็นเชื้อที่อยู่ในสัตว์ โดยเฉพาะค้างคาว ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีตัวยารักษาโดยตรง แต่จะรักษาตามอาการของโรค ซึ่งความรุนแรงของอาการป่วยขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้ป่วยแต่ละราย และจนถึงขณะนี้พบว่ามีการรายงานผู้ป่วยแค่ 2 ประเทศเท่านั้น คือ ประเทศจีนและประเทศไทย

          ด้านมาตรการป้องกันควบคุมการระบาดของโรคในประเทศไทยยังสามารถควบคุมได้ตามมาตรฐาน โดยยังไม่มีการยกระดับห้ามการเดินทาง เพียงแต่ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง เช่น ตลาด หรือแหล่งชุมชน ซึ่งหากพบว่ามีผู้ป่วยเข้าข่ายเกณฑ์ต้องสงสัยคือ เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศจีน แล้วมีอาการป่วยไข้ ให้รีบพบแพทย์ทันที

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. ยอมรับ คนจีนติดโรคปอดอักเสบปริศนา เดินทางเข้ามาในไทย-ยังรับมือไหว อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2563 เวลา 14:50:55 10,171 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP