x close
health > ข่าวสุขภาพ

ผู้เชี่ยวชาญจีน ลงพื้นที่อู่ฮั่น ใส่หน้ากากป้องกันเต็มที่ กลับติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทางดวงตา

| 139,766 อ่าน

 

           ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินทางหายใจ เก่งเป็นอันดับต้น ๆ ของจีน เดินทางลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น แต่กลับติดเชื้อเสียเอง แม้สวมหน้ากากมิดชิด พบติดเชื้อทางดวงตา

 

           เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า หวังกวงฝา ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ที่เก่งเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศจีน ผู้เคยเป็นฮีโร่ในภารกิจต่อสู้กับโรคซาร์สเมื่อปี 2546 ได้เดินทางลงพื้นที่ในเมืองอู่ฮั่น จุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Coronavirus) แต่กลับติดเชื้อเสียเอง ทั้งที่ป้องกันตัวเองแล้ว โดยพบว่าเขาติดเชื้อนี้ผ่านทางดวงตา

 

           องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้เรียกชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้อย่างเป็นทางการว่า "ไวรัส 2019-nCoV" โดย หวังกวงฟา ได้เดินทางดูงานที่คลินิกโรคหวัดและหอผู้ป่วยติดเชื้อ ที่เป็นวอร์ดที่แยกออกมาต่างหาก ซึ่งในการลงพื้นที่ครั้งนี้ หวังกวงฟา ได้สวมเสื้อผ้ามิดชิดและป้องกันตัวเองเต็มที่ รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัย N-95

 

           แต่หลังจากที่เดินทางกลับถึงปักกิ่งได้ไม่นาน หวังกวงฟา ก็พบว่าตาซ้ายของเขามีอาการของโรคตาแดง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ต่อมา เขาก็เป็นหวัดและมีไข้ ตอนแรกเขาคิดว่าตัวเองคงป่วยเป็นแค่โรคหวัดธรรมดา เพราะในระหว่างอยู่ที่อู่ฮั่น เขาไม่ได้เข้าใกล้หรือสัมผัสผู้ป่วยที่เป็นโรคตาแดง

 

           หวังกวงฟา ได้เข้ารับการรักษาอาการไข้หวัด แต่ไม่หาย และอาการก็ยิ่งย่ำแย่ลง เขาจึงตัดสินใจลองตรวจร่างกายว่าเขาติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ และผลการตรวจพบว่าเขาติดเชื้อจริง

 

           หวังกวงฟา พยายามคิดวิเคราะห์หาสาเหตุว่าตนเองติดเชื้อได้อย่างไร ทั้งที่ป้องกันตัวเองอย่างมิดชิด จนกระทั่งมาตระหนักได้ว่าเขาไม่ได้สวมแว่นตาป้องกัน เขาจึงค่อนข้างแน่ใจว่าตนเองได้รับเชื้อผ่านทางดวงตา โดย หวังกวงฟา ได้ออกมาประกาศเรื่องนี้ผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมระบุว่าในขณะนี้อาการของตัวเองดีขึ้นแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น

 

           ในช่วงแรกที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มแพร่ระบาดอยู่ในอู่ฮั่น มันเป็นเรื่องยากที่จะหาข้อสรุปได้ว่าเพราะเหตุใดเชื้อถึงแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว และผู้ป่วยที่ติดเชื้อจะมีอาการหนักแค่ไหน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่มีข้อมูลที่มากเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ทางการสามารถค้นพบว่าเชื้อไวรัสนี้คือเชื้ออะไรได้ในระยะเวลาไม่นาน ซึ่งนับว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ เมื่อเทียบกับกรณีโรคซาร์ส เมื่อ 17 ปีก่อน

 

           หวังกวงฟา กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ยังมีหนทางในการป้องกันและควบคุมโรคได้ แต่ต้องทำอย่างเข้มงวดมากที่สุด และสังคมก็ต้องให้ความร่วมมือด้วยอย่างเต็มที่ การคัดกรองโรคอย่างจริงจังและเข้มงวดเป็นสิ่งที่จำเป็น และมันอาจจะส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของประชาชน รวมไปถึงภาคเศรษฐกิจ

 

           ทางด้าน หลี่หลันจวน ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสประจำคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน อีกคนหนึ่งที่เดินทางไปเยือนอู่ฮั่นในช่วงสุดสัปดาห์ที่มา ได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อว่า ทีมเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย จำเป็นต้องสวมแว่นตาป้องกันโรคทุกครั้งที่เข้าตรวจหรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ส่วนประชาชนทั่วไปแค่สวมหน้ากากอนามัยก็เพียงพอแล้ว

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผู้เชี่ยวชาญจีน ลงพื้นที่อู่ฮั่น ใส่หน้ากากป้องกันเต็มที่ กลับติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทางดวงตา โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2563 เวลา 12:02 139766 อ่าน
TOP