x close

15 วิธีแก้เบื่อตอนอยู่บ้าน ขจัดความเฉาให้สิ้นซากเมื่อต้องอยู่คนเดียว

          มาเตรียมความพร้อมในการอยู่บ้าน ในกรณีที่ไม่อยากออกไปไหนเพราะความขี้เกียจ หรือกำลังเซฟค่าใช้จ่ายอยู่ จะอยู่บ้านยังไงให้ไม่เบื่อ ไม่เฉาดี ลองมาดูกัน

          แม้หลายครั้งเราจะมีความรู้สึกอยากนอนโง่ ๆ อยู่บนเตียง ไม่อยากทำอะไร แต่ในกรณีที่อยู่บ้านนาน ๆ เข้าก็อดจะรู้สึกเบื่อไม่ได้ และนับวันที่อยู่บ้านก็ยิ่งรู้สึกเหี่ยวเฉาลงไปเรื่อย ๆ เอาล่ะ...ก่อนที่จะเซ็งไปมากกว่านี้ เรามาหาวิธีแก้เบื่อเมื่อต้องอยู่ติดบ้านกันเถอะ !

1. ดูซีรีส์/หนัง

รวมวิธีแก้เบื่อ

          ปัจจุบันนี้มีแอปฯ สำหรับดูหนัง ดูซีรีส์ให้เลือกหลายแอปฯ ในบ้านเรา ที่ฮิต ๆ ก็จะมี Netflix, WeTv หรือ Viu สำหรับดูทั้งซีรีส์เกาหลี จีน ไต้หวัน หรือหนังดัง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ดังนั้น ใครที่รู้สึกชีวิตแห้งเหี่ยวเกินไป ลองมาเก็บความฟิน ความจิ้นกระจายจากการดูหนังหรือซีรีส์ได้เลย แต่ถ้านึกไม่ออก ลองไปส่องดูรีวิวซีรีส์-หนัง ได้จากอินเทอร์เน็ตเลยนะ มีคนลงรีวิวเอาไว้หลายเรื่องหลายแนวเลยล่ะ รับรองว่าความเหงาจะหาย เผลอ ๆ จะอารมณ์ค้าง มูฟออนจากการดูซีรีส์ไม่ได้ด้วย !

2. เล่นเกม

          เกมเมอร์ทั้งหลายคงไม่พลาดกิจกรรมนี้แน่ ๆ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมสักเท่าไร ลองเล่นดูบ้างก็ไม่เสียหาย ลองโหลดเกมฟรีใน App Store หรือ Google Play มาลองเล่นแก้เบื่อดูสิ

3. อ่านหนังสือ

รวมวิธีแก้เบื่อ

          ถ้าไม่ใช่คอหนัง หรือไม่ชอบจ้องหน้าจอนาน ๆ การอ่านหนังสือก็เป็นวิธีแก้เบื่อที่คลาสสิกและใช้ได้ผลมานักต่อนัก ดังนั้น ลองหาหนังสือที่สนใจมาอ่านก็ได้ โดยเฉพาะคนที่ดองหนังสือมานานหลายปี ได้เวลาเคลียร์สต็อกของตัวเองก็คราวนี้แหละ ! หรือคนที่ไม่ได้ซื้อหนังสือเก็บไว้ สั่งซื้อหนังสือออนไลน์ก็สะดวกสุด ๆ อย่างน้อยการอ่านหนังสือก็น่าจะช่วยคลายความเบื่อหน่ายลงไปได้บ้างเนอะ

4. หัดทำอาหารเมนูใหม่ ๆ

          สำหรับสายกินที่อยากลองทำอาหารกินเองบ้าง นี่ก็เป็นโอกาสเหมาะที่จะได้ลองทำเมนูต่าง ๆ ที่เรายังไม่เคยทำ โดยอาจจะเริ่มจากเมนูง่าย ๆ ดูก่อน ถ้าดันอร่อยขึ้นมาก็แบ่งปันเพื่อนบ้านข้าง ๆ ด้วยก็ได้ วิธีนี้อาจได้เพื่อนใหม่ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลด้วยนะ

5. เคลียร์บ้าน

รวมวิธีแก้เบื่อ

          พออยู่บ้านนาน ๆ เราน่าจะเห็นบ้างว่าจุดไหนรก จุดไหนที่ดูไม่ค่อยสะอาดเท่าไร ดังนั้น เอาเวลาที่อยู่บ้านเฉย ๆ นี่แหละมา Big cleaning สักวัน โดยอาจจะไม่ต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียวก็ได้นะ ค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ จัดไป ไหน ๆ ก็มีเวลาว่างอยู่แล้ว

6. โละของเก่าไปบริจาค

          หลังจากจัดการทำความสะอาดบ้านชุดใหญ่แล้ว เราอาจจะเจอเข้ากับกองเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่ กระเป๋าที่เหลือใช้ หรือแม้แต่เครื่องสำอางเก่าเก็บมากมาย ซึ่งของเหลือใช้พวกนี้ล้วนส่งไปบริจาคเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นได้ เป็นการเคลียร์บ้านแบบได้ความอิ่มเอมใจสุด ๆ ไปเลย

          - 9 สถานที่บริจาคของเหลือใช้ในบ้าน คนรับสุขใจ คนให้อิ่มบุญ

7. จัดสวน

รวมวิธีแก้เบื่อ

          ถ้าที่บ้านไม่มีความสดชื่นของต้นไม้เลย ก็น่าจะลองจัดส่วนย่อม ๆ ในแบบตัวเองดูบ้าง โดยอาจจะปลูกต้นไม้ที่มีสรรพคุณช่วยฟอกอากาศ หรือใครชอบเข้าครัวก็ปลูกผักสวนครัวไว้กินเองก็ได้ ว่ากันว่าการปลูกต้นไม้จะช่วยให้ใจเย็นลงด้วยล่ะ

8. เย็บ ปัก ถัก ร้อย

          งานฝีมือก็ต้องมาแล้วล่ะนาทีนี้ ลองไปหาเสื้อผ้าที่ชำรุดเล็ก ๆ น้อย ๆ กระเป๋าที่ขาดหรือซิปพัง มาซ่อมด้วยตัวเองไปพลาง ๆ หรือใครจะแอดวานซ์ด้วยการเย็บปลอกหมอน ปักครอสสติช ปักลายผ้า หรืองานเย็บ ปัก ถัก ร้อย อื่น ๆ ก็แล้วแต่สกิลที่มีเลย อ้อ ! อุปกรณ์เย็บ ปัก ถัก ร้อย ก็มีขายออนไลน์นะ เผื่อใครยังไม่รู้

9. DIY ของใช้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

รวมวิธีแก้เบื่อ

          ถ้าไม่ถนัดงานผ้าเท่าไร ก็มา DIY ของใช้ในบ้าน หรือถ้ามีสัตว์เลี้ยงจะ DIY บ้านแมว บ้านหมา ของเล่นเจ้าพวกสี่ขา อะไรก็ได้ทั้งนั้น เสิร์ชจากอินเทอร์เน็ตได้ตามความสนใจเลย

10. อัปสกิลให้ตัวเอง

          ลองเรียนภาษาออนไลน์ ที่มีคอร์สเรียนฟรีอยู่มากมาย หรือลองหัดใช้โปรแกรมต่าง ๆ ที่เราไม่ค่อยถนัด หรือจะเทกคอร์สเรียนออนไลน์เรื่องที่อยู่ในความสนใจแบบไหนก็ได้ เอาที่สะดวก และคิดแล้วน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเราในอนาคต

11. ออกกำลังกาย

รวมวิธีแก้เบื่อ

          การอยู่ติดกับบ้านทำให้เราไม่ค่อยได้ขยับร่างกายมากเท่าไร ดังนั้น อย่าลืมที่จะออกกำลังกายกันด้วยนะ มีท่าออกกำลังกายที่บ้านเยอะแยะให้ลองเลยล่ะ

          - รวมท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

12. ทำงานจิตอาสา

          อยู่บ้านเราก็ทำงานจิตอาสา ช่วยเหลือหรือแบ่งปันให้คนอื่นได้ เช่น นำเอาเสื้อผ้าเก่ามาเย็บเป็นกระเป๋าผ้า แจกจ่ายไปยังโรงพยาบาล เพื่อใช้แทนถุงพลาสติกสำหรับใส่ยา หรือถักหมวกไหมพรมขนาดต่าง ๆ แล้วส่งให้พื้นที่บนดอยที่มีอากาศหนาว หรือส่งต่อไปยังผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องทำคีโมก็ได้เหมือนกัน

13. ปฏิบัติธรรมด้วยตัวเอง

          สายบุญที่อยากลองไปปฏิบัติธรรม แต่ยังหาโอกาสเหมาะ ๆ ไม่ได้สักที ลองใช้ช่วงที่อยู่บ้านเฉย ๆ มาปฏิบัติธรรมด้วยตัวเองก็ได้ เริ่มจากสวดมนต์ ทำสมาธิ เดินจงกรมในบ้านพอหอมปากหอมคอ ใช้เวลานี้ทบทวนตัวเอง และถือโอกาสสงบจิตสงบใจไปด้วยในตัว

14. หารายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ

รวมวิธีแก้เบื่อ

          สำหรับคนที่อยากหารายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ เข้ากระเป๋า ลองใช้เวลาว่างมาทำอาหาร ขนม หรือทดลอง DIY ของใช้ ของทำมืออื่น ๆ ที่คาดว่าน่าจะขายได้ดูไหม ดีไม่ดีอาจต่อยอดเป็นอาชีพเสริม ช่วยหาเงินเข้ากระเป๋าให้เราอีกทางก็เป็นได้


15. นอน

รวมวิธีแก้เบื่อ

          การนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด ยิ่งคนที่ไม่ค่อยจะได้นอนเท่าไร นอนไม่พอก็บ่อย ถือโอกาสนี้นอนพักผ่อนให้เต็มที่ นี่แหละช่วงที่เราจะได้นอนโง่ ๆ อย่างที่เคยบ่นว่าอยากทำมานาน

          ถ้าต้องอยู่บ้านคนเดียว หรือมีฟีลที่แบบไม่อยากออกจากบ้านไปไหน แต่ก็ไม่อยากเฉาอยู่กับบ้านอย่างเปล่า ๆ ปลี้ ๆ ลองเลือกทำวิธีแก้เบื่อที่เราแนะนำดูนะ ขอให้ทุกคนอยู่บ้านกันอย่างแฮปปี้ในทุกกรณีเลย ;)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีแก้เบื่อตอนอยู่บ้าน ขจัดความเฉาให้สิ้นซากเมื่อต้องอยู่คนเดียว อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2563 เวลา 17:50:53 48,590 อ่าน
TOP