x close

กาชาด ห่วง โลหิตขาดแคลนหนัก คนบริจาคลดลงกว่า 50% กระทบผู้ป่วยโรคเลือดนับหมื่น

          ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เผย ไม่สามารถหยุดการรับบริจาคโลหิตได้ เพราะยังมีผู้ป่วยต้องใช้โลหิตเป็นประจำกว่า 1 หมื่นราย ขณะที่คนบริจาคโลหิตลดลงกว่า 50% จากเหตุ COVID-19 ส่งผลให้โลหิตในประเทศไทยเข้าขั้นขาดแคลน

บริจาคเลือด

          รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันการจัดหาโลหิตบริจาคในแต่ละวันจะต้องจัดหาให้ได้ 2,500 ยูนิต แต่ขณะนี้มีจำนวนลดลงกว่า 50% ไม่เพียงพอจ่ายให้กับผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้รับยีนธาลัสซีเมียจากพ่อและแม่ทำให้การสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงผิดปกติ ส่วนใหญ่มีอาการซีดตั้งแต่อายุขวบปีแรก ในรายที่เป็นชนิดรุนแรง ต้องได้รับการรักษาโดยการรับโลหิตเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง หากไม่ได้รับโลหิตผู้ป่วยจะมีภาวะซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ส่งผลทำให้คุณภาพชีวิตจะลดลง

          ศ. นพ.อิศรางค์ นุชประยูร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเลือด โรคมะเร็ง และชีวาภิบาล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2562 มีผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียที่ต้องได้รับโลหิตเป็นประจำ จำนวน 13,841 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะต้องได้รับโลหิต 12-18 ครั้ง ต่อปี และได้รับโลหิตเฉลี่ยครั้งละ 1-2 ยูนิต (ถุง) หรือ ปีละประมาณ 332,184 ยูนิต (ถุง)

          นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยผ่าตัดใหญ่ อุบัติเหตุ ตกเลือดจากการคลอดบุตร ฯลฯ ที่มีการเสียโลหิตในปริมาณมาก ต้องให้โลหิตทดแทนอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยเหล่านี้ไม่สามารถที่จะเลือกเวลาได้ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ก็ตาม นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรค การบริจาคโลหิตลดลงเรื่อย ๆ จนทำให้โลหิตในประเทศไทยเข้าขั้นขาดแคลน หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาด้วยโลหิตจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เพราะโลหิตเป็นยารักษาโรคที่จะต้องได้มาจากการบริจาคเลือดเท่านั้น

          ด้าน ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยกตัวอย่างในช่วงการระบาดใหญ่ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ผลตามมาที่ไม่มีใครคาดคิด คือ จำนวนโลหิตที่จะต้องใช้กับผู้ป่วยในภาวะปกติขาดแคลนอย่างหนัก นักศึกษาแพทย์จีนผู้มีใจงดงามช่วยกันบริจาคโลหิตให้กับผู้ป่วยและเชิญชวนให้มาบริจาคโลหิต ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกันประสบกับภาวะวิกฤต มีผู้บริจาคลดลงอย่างมาก ทำให้มีโลหิตไม่เพียงพอใช้กับผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่าง ๆ จึงขอให้ทุกคนช่วยกันบอกต่อ และบริจาคโลหิตในยามภาวะวิกฤต โดยการคัดกรองตนเองก่อนมาบริจาคโลหิต

บริจาคเลือด
        
           โดยผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 หรือผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ให้งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์ สำหรับผู้ที่หายจากโรค และไม่มีอาการใด ๆ หลงเหลืออยู่ ให้งดบริจาคโลหิต 3 เดือน ฝากคนไทยช่วยบอกต่อ บริจาคโลหิตในภาวะวิกฤต COVID-19 บริจาคโลหิต ได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และโรงพยาบาลสาขาบริการโลหิตที่อยู่ใกล้บ้าน

 
ข้อมูลและภาพจาก
สภากาชาดไทย 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กาชาด ห่วง โลหิตขาดแคลนหนัก คนบริจาคลดลงกว่า 50% กระทบผู้ป่วยโรคเลือดนับหมื่น อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2563 เวลา 13:40:24 7,740 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP