x close

แชร์ประสบการณ์ลดนํ้าหนัก 20 กิโลกรัม ใน 1 ปี ด้วยคลิป YouTube !

          จากน้ำหนัก 70 กิโลกรัม เหลือเพียง 50 กิโลกรัม เปลี่ยนหุ่นกอดอุ่นเป็นสาวหุ่นแอบแซ่บ แทบจำไม่ได้ !
          รีวิวลดน้ำหนักกระทู้นี้ต้องบอกว่าเข้ากับวิถี New normal มากเลยทีเดียว เพราะเน้นออกกำลังกายที่บ้านกับคลิปตามยูทูบเป็นส่วนใหญ่ นั่นหมายความว่าใครก็ฟิตหุ่นให้แซ่บลืมด้วยตัวเองง่าย ๆ แม้จะเป็นสายบุฟเฟ่ต์ อย่าง คุณสมาชิกหมายเลข 5898282 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คนนี้ก็ตาม เรามาดูกันว่า จากจุดที่อ้วนที่สุด อะไรดลใจเธอให้อยากลดน้ำหนักจนพลิกวิกฤตรูปร่างของตัวเองได้ขนาดนี้
แชร์ประสบการณ์ *ลดน้ำหนัก 20 กก.* ไม่เคยเข้าฟิตเนส ไม่เคยจ้างเทรนเนอร์ ไม่กินยาลดน้ำหนักและอาหารเสริม
โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 5898282 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ เราชื่อใบหม่อน อายุ 21 ปี ตอนนี้เรียนเภสัชอยู่ค่ะ (กำลังขึ้นปี 4) อันนี้เป็นกระทู้แรกของเรา ผิดพลาดยังไงขออภัยด้วยน้าา
 

          ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะว่าอยากแชร์ประสบการณ์การลดน้ำหนักของเรา เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่มีความสนใจหรือคนที่กำลังเริ่มอยากหันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองค่ะ
 

รูปเทียบค่า (ตอน 70 kg ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ)

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

เข้าเรื่องกันเลยนะคะ
          จากหัวข้อกระทู้ที่บอกว่าลดน้ำหนัก 20 kg เราลดน้ำหนักจาก 70 kg เหลือ 50 kg ใช้เวลาทั้งหมดประมาณปีกว่า ๆ หรือคร่าว ๆ ประมาณ 1 ปี 4 เดือนแล้วค่ะ (สูง 168 cm) เราเป็นคนอ้วนมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะ ไม่เคยรู้จักคำว่าผอมเลย จนครั้งนี้ได้สัมผัสแล้วค่ะ 555 ซึ่งจุดเปลี่ยนในการอยากลดน้ำหนักของเราคือจะมีช่วงตอนปี 2 เรากินหมูกระทะ-ชาบู แทบจะวันเว้นวันเลยค่ะ อาทิตย์ละประมาณ 3-4 ครั้งได้ จนน้ำหนักขึ้นเยอะมาก พุงยื่น แขนขาใหญ่ไปหมด ใส่ชุดอะไรก็อึดอัดตัวไปหมด พอช่วงปิดเทอมกำลังจะขึ้นปี 3 อาศัยช่วงนั้นในการลดน้ำหนักค่ะ อันนี้เป็นรูปเมื่อก่อนของเรานะคะ
 
รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

          อันนี้เป็นน้ำหนักที่เราชั่งมาเรื่อย ๆ ค่ะ (เราไม่ได้เริ่มชั่งตั้งแต่ 70 kg นะคะ ไม่กล้าชั่ง 555 พอลดมาสักระยะนึงค่อยชั่งค่ะ)
 
รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

ปัจจุบันค่าาาา (สองรูปบนเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ สองรูปล่างคือตอนปี 3 เทอม 2 ค่ะ)

รีวิวลดน้ำหนัก

เรื่องการออกกำลังกาย

          ที่เราบอกว่าไม่เคยเข้าฟิตเนสเลยหมายถึงว่าไม่ใช่ไม่เคยเข้าไป แต่ไม่เคยเข้าไปออกกำลังกายแบบจริงจังเลย การลดน้ำหนักของเราครั้งนี้จะออกตามคลิปในยูทูบกับไปวิ่งซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เราเริ่มออกกำลังกายจริงจังจากคลิปตามยูทูบเลยค่ะ (แต่ตอนเปิดเทอมจะชอบไปวิ่งตอนเลิกเรียนค่ะ) คลิปที่ออกกำลังกายมีทั้งคาร์ดิโอกับเวตสลับกันไป แต่ส่วนมากเราจะออกคาร์ดิโอเยอะกว่าเพราะตอนนั้นต้องการลดไขมันค่ะ ซึ่งตารางออกกำลังกายของเราไม่ตายตัวเลยค่ะ ในแต่ละวันเราจะออกตามที่อยากออกเลยค่ะ ชอบคลิปไหนวันนั้นก็จะหยิบมาออกตามค่ะ ช่วงนั้นเราชอบออกกำลังกายตามคลิปของช่อง bookyhealthyworld มาก ๆ ค่ะ เป็นคลิปแรกที่เอามาออกกำลังกายและทำให้เราน้ำหนักลดได้
 

          ช่วงแรก ๆ ออกกำลังกาย 6 วันต่อสัปดาห์เลยค่ะเพราะปิดเทอมไม่มีอะไรทำ แล้วก็ฟิตด้วย อยากออกกำลังกายมาก 5555 แต่ตอนนี้เหลือ 3-5 วันต่อสัปดาห์ เพราะว่าต้องการให้กล้ามเนื้อได้พัก ตอนนี้ก็จะเน้นออกเวตให้มากกว่าคาร์ดิโอนิดนึงค่ะ ส่วนเวลาที่เราออกคือวันละ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงค่ะ
 

          อันนี้เป็นคลิปที่เราใช้ออกกำลังกายมาเรื่อย ๆ ตอนนี้ก็ยังออกตามอยู่ค่ะ แต่มีเพิ่มของช่องอื่น ๆ มาด้วย

ช่องที่เราออกจะมีช่อง

     - Booky Healthyworld

     - XHIT Daily

     - Bebe Fit Routine

     - Chole Ting
 

บริหารส่วนแขน
รีวิวลดน้ำหนัก

HIIT&Cardio
รีวิวลดน้ำหนัก

          ส่วนตอนนี้เราออกกำลังกายตามคลิปของช่อง Chloe Ting อยู่ค่า เขามีโปรแกรมออกกำลังกายให้ฟรีด้วยยย
 
รีวิวลดน้ำหนัก

          ส่วนอันนี้เป็นสิ่งที่เราจดในแต่ละวันว่าออกกำลังกายอะไรไปบ้างในแต่ละวัน
 
รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

เรื่องอาหาร

          ช่วงเดือนแรกเราซื้ออาหารคลีนมากินเลยค่ะ (แต่ก่อนหน้านั้นที่ยังไม่ปิดเทอมก็ทำอาหารคลีนกินเองบ้าง) พอหมดเดือนแรกก็กินคลีนบ้างไม่กินคลีนบ้างตามโอกาสค่ะ แต่ที่ทำต่อจากเดือนแรกเรื่องการกินอาหารคือพยายามเลี่ยงพวกของหวาน ของที่มัน และของทอดค่ะ ขนมกรุบกรอบ ไอศกรีม บราวนี่ (ที่ชอบกินมาก ๆ เป็นของโปรดเลย) ชานมไข่มุก อะไรพวกนี้เราพยายามเลี่ยงไปเลยค่ะ แล้วก็หันมาเลือกเป็นขนมคลีนแทน แต่ช่วงแรก ๆ จะไม่ค่อยได้กินขนมคลีนค่ะ แต่พอมาหลัง ๆ ก็กินบ้างไม่กินบ้าง ไม่อยากเคร่งกับตัวเองเกินไป 5555
 

          ในแต่ละมื้อของเราจะพยายามกินสารอาหารในครบ 5 หมู่ จะเน้นโปรตีนแล้วก็ลดคาร์บลงประมาณนี้ค่ะ เราไม่ได้มีชีทเดย์นะคะ พูดยังไงดี เราไม่ได้เรียกว่าชีทเดย์หรือชีทมีล แต่มันจะแบบว่าถ้ามื้อไหนอยากกินเคเอฟซีหรือพิซซ่าหรือหมูกระทะก็กินเลยค่ะ เพราะก่อนหน้านั้นเรากินดีมาอยู่แล้วก็เลยไม่ค่อยคิดมาก ถ้าอยากกินพวกเคเอฟซีพวกนี้ค่ะ แล้วก็ช่วงเปิดเทอมเราจะไม่ค่อยได้ทำอาหารคลีนกินเอง ส่วนมากจะกินร้านตามสั่งค่ะ เราเลยจะสั่งเป็นพวกต้ม ๆ หรือพวกยำ อย่างเช่น สุกี้ไก่น้ำ ไม่ใส่น้ำจิ้ม, ลาบไก่, ต้มจืด, ต้มเลือดหมู, ยำวุ้นเส้น ฯลฯ
 

อันนี้เป็นส่วนหนึ่งรูปอาหารที่เรากิน มีบางอันซื้อมาจากร้านอาหารคลีน แล้วก็บางอันทำเองค่า

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

รีวิวลดน้ำหนัก

          มาถึงตรงนี้แล้วอยากบอกว่าวิธีของเราอาจจะไม่ถูกต้อง 100% ทั้งในเรื่องการกินหรือการออกกำลังกาย เราลองผิดลองถูกมาเป็นปี ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางที่เหมาะสมกับตัวเองได้เลยนะคะ แต่ถ้าทำตามเราทุกอย่างอาจจะไม่ได้ผลเหมือนกับเรา เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกันเนอะ ตอนนี้เราก็ยังคงเลือกกินอาหารดี ๆ และออกกำลังกายสม่ำเสมอไปเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะจุดประสงค์แรกของเราคือต้องการลดน้ำหนัก แต่พอทำไปทำมานอกจากน้ำหนักลดลงแล้วยังแถมสุขภาพที่ดีให้ด้วยค่ะ
 

          ถ้าใครที่กำลังท้อในการลดน้ำหนักหรือออกกำลังกายอยู่ อยากให้ลองทำไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องรีบ ให้เวลากับตัวเอง ไม่ต้องพยายามกดดันตัวเอง รักตัวเองเยอะ ๆ เราสะสมไขมันมาเป็นสิบ ยี่สิบปี จะเอาออกภายในหนึ่งหรือสองอาทิตย์คงจะยาก สู้ ๆ นะคะ หวังว่ากระทู้แรกกับการลดน้ำหนักของเราครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านจนถึงตรงนี้นะคะ
 

**ขออนุญาตเพิ่มเติมนะคะ หัวข้อกระทู้เราตั้งตามความจริงที่เราทำเลยคือ

          1. ไม่เคยเข้าฟิตเนส เพราะว่าเราไม่มีเวลาเลย เนื่องจากคณะที่เราเรียนค่อนข้างเรียนหนักและสอบโหด ซึ่งถ้าเรามีเวลาจริง ๆ เราเลยเลือกออกอยู่ที่ห้อง ไม่ก็ออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะใน ม. ค่า แต่ส่วนมากจะออกในห้องมากกว่า แล้วฟิตเนสของคอนโดเราจะอยู่อีกที่นึง ไม่ได้อยู่ในตัวคอนโดที่เราอยู่ค่ะ เลยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราไม่ได้จ้างเทรนเนอร์ด้วย (จริง ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากมีเทรนเนอร์มาช่วยฝึกท่าต่าง ๆ และจะได้มีความรู้เพิ่มเติม แต่ด้วยเวลากับค่าใช้จ่ายอาจจะไม่พอสำหรับการจ้างเทรนเนอร์ค่า .__.)
 

          2. ไม่เคยกินยาลดน้ำหนักหรืออาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก เพราะส่วนตัวเราเรียนอยู่คณะเภสัช ซึ่งเราได้เรียนตัวยาที่เกี่ยวกับการทำลดน้ำหนัก แล้ว side effects มันเยอะมาก และส่วนมากจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เราเลยไม่กล้าลองใช้เลยค่ะ ส่วนอาหารเสริมควบคุมน้ำหนักเราไม่เคยทาน เนื่องด้วยจำนวนเงินที่เราได้เป็นค่าขนมในแต่ละเดือนอาจจะไม่พอสำหรับการซื้อมาทาน เราเลยเลือกเป็นอาหารจากธรรมชาติแล้วมาทำทานเองค่ะ
 

          เลยอยากบอกว่า เราไม่ได้ตั้งหัวข้อกระทู้เพื่อมีจุดประสงค์หรือมีเจตนาจะกล่าวหาใครเลยนะคะ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมาก ๆ เลยนะคะ หวังว่ากระทู้แรกของเราจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณมากเลยค่า😊❤️
 

แวะไปคุยกับเราได้ที่ไอจีนี้เลยนะคะ

ig : mndxhealthy

เข้ามาทักทายหรือแนะนำเราได้เลยน้า ขอบคุณมากนะคะ
 

          แค่ลดน้ำหนักได้ก็เหมือนได้ชีวิตใหม่ที่ทั้งสวยขึ้น และที่สำคัญคือมีสุขภาพดี คล่องตัวมากขึ้นด้วยเนอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชร์ประสบการณ์ลดนํ้าหนัก 20 กิโลกรัม ใน 1 ปี ด้วยคลิป YouTube ! อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:12:56 49,602 อ่าน
TOP