x close

หมอเตือนคนใกล้ตัว - ดาราไปเยี่ยม โรเบิร์ต สายควัน รีบตรวจวัณโรค แค่อยู่ใกล้ก็ติดได้


           หมอตีแผ่ความรู้ วัณโรค แค่นั่งอยู่ห้องเดียวกันแล้วคนป่วยไอหรือจาม ก็สามารถติดได้ ห่วงคนใกล้ชิด โรเบิร์ต สายควัน เตือนเพื่อนตลก ดาราที่เคยไปเยี่ยม รีบตรวจโรคโดยเร็ว

โรเบิร์ต สายควัน
ภาพจาก Instagram ballyim_uri

           จากกรณีการสูญเสียตลกชื่อดัง โรเบิร์ต สายควัน คงทำให้หลายคนตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องวัณโรคปอดมากขึ้น เพราะเจ้าตัวรักษามะเร็งปอดจนตรวจไม่พบแล้ว แต่กลับต้องเสียชีวิตอย่างรวดเร็วเพราะวัณโรค ล่าสุด (20 กันยายน 2563) เฟซบุ๊กเพจ หมอเวร ได้แชร์ความรู้เกี่ยวกับวัณโรค ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดต่อกันง่ายมาก ๆ พร้อมเตือนคนใกล้ตัว เพื่อนตลก ดาราที่แวะเวียนไปเยี่ยมให้พบแพทย์เพื่อตรวจประเมินโรค เพราะคนที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ

วัณโรค

           โดยระบุดังนี้...

           วัณโรค คือ เชื้อแบคทีเรีย ชื่อในวงการเรียกสั้น ๆ ว่า TB ติดต่อได้ผ่านระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เช่น ปอด หลอดลม หรือบริเวณหลังโพรงจมูกก็ได้ ซึ่งเชื้อตัวนี้มีขนาดที่เล็กมาก เลยทำให้แพร่กระจายได้โดยวิธี Airborne หรือติดกันได้ผ่านทางหายใจนี่แหละ คือถ้ามีคนเป็นวัณโรคนั่งอยู่ในห้องเดียวกันกับเรา แล้วเกิดไอจามขึ้นมา คนรอบข้างก็สามารถติดได้หมดเลย เพราะระยะแพร่กระจายมันฟุ้งกว่า Doplet มากอย่างที่บอก

           ตัวเชื้อมันเอง เอาจริง ๆ ถือว่าค่อนข้างอ่อนแอต่อแสงแดดมาก เจอ UV ไม่เกิน 5 นาที ก็สิ้นซากแล้ว เวลาที่มันบุกรุกเข้ามาในร่างกายเรา ถ้าเราแข็งแรงดี เชื้อวัณโรคส่วนใหญ่เข้ามาแปบเดียวก็โดนภูมิคุ้มกันเราสอยเกลี้ยงแล้ว แต่ในมุมกลับกัน ถ้าร่างกายเราอ่อนแอมาก เชื้อวัณโรคมีแต่จะยิ่งเติบโตขึ้นเพราะภูมิคุ้มกันเราจัดการมันไม่ทันนั่นเอง

           ฉะนั้น เรื่องสุขภาพมีผลต่อวัณโรคโดยชัดเจนนะ เราจึงเห็นข่าวคนรอบตัวบ่อยครั้งว่าคนที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนาน ๆ อาจเสี่ยงต่อการติดวัณโรคได้ง่ายเพราะมันแพร่อยู่ในอากาศ ฉะนั้น คนที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิในร่างกายจะกำจัดมันไม่ทันนั่นเอง ดังนั้น เราจึงเห็นผู้ป่วยติดเชื้อ HIV มักเสียชีวิตด้วยวัณโรคบ่อยครั้ง

           แต่ทว่า หลังร่างกายเรารับเชื้อวัณโรคไปแล้ว ใช่ว่าอีกวันสองวันจะแสดงอาการเลย คนที่แข็งแรงหน่อยอาจใช้เวลาลากนานถึง 2 ปี กว่าจะแสดงอาการ แต่คนที่ร่างกายอ่อนแอ อาจใช้เวลาลุกลามในไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น สำหรับคนที่อ่อนแอ เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะไปเกาะกินระบบทางเดินหายใจ หลักๆ ก็มุ่งเน้นไปที่ปอดก่อนเลย เชื้อวัณโรคจะลงหลักปักฐานที่จุดใดจุดหนึ่งของปอดก่อน จากเมื่อมันกินเนื้อปอดจนยุ่ยแล้วก็จะขยายอาณาเขตต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าร่างกายเราจะหายใจเองไม่ไหว และเสียชีวิตลงในที่สุด

วัณโรค

           วิธีเช็กอาการเบื้องต้น

           - ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีการไอต่อเนื่อง รวมถึงมีเสมหะไม่หายสักที
           - บางรายหนัก ๆ หน่อยอาจไอเป็นเลือดด้วย
           - อาการเจ็บปอดหรือแน่นหน้าอก เป็นอาการที่อาจไม่พบทุกราย เพราะบางรายที่วัณโรคไปเกาะอยู่ในกลีบปอดส่วนลึกมาก ๆ กว่าจะแสดงอาการอีกที เชื้อก็ลุกลามไปใหญ่โตแล้ว ดังนั้น ไปตรวจที่โรงพยาบาลชัวร์ที่สุด

           ปัจจุบันเราสามารถตรวจหาวัณโรคได้ 4 วิธีหลัก ได้แก่

           1. การทำทูเบอร์คูลิน เป็นการเทสที่ผิวหนัง ใครที่มีเชื้ออยู่ผิวก็จะบวมแดงให้เห็น ซึ่งในไทยไม่ค่อยวิธีวิธีนี้เท่าไร เพราะคนที่เคยฉีดวัคซีนมาตรวจวิธีนี้ ผลก็ออกมาเป็นบวกได้เหมือนกัน ต้องตรวจด้วยวิธีอื่นต่ออีกทีอยู่ดี

           2. การตรวจเลือด ตรวจหาเชื้อโดยตรง ซึ่งสามารถตรวจหาโรคได้แม้มีวัคซีนอยู่ในร่างกายก็ตาม

           3. การเอกซเรย์ปอด วิธีนี้นิยมทำมากที่สุดเพราะใช้เวลาน้อย และแพทย์สามารถมองเห็นเนื้อเยื่อปอดที่ถูกทำลายโดยวัณโรคได้เลย

           4. การตรวจเสมหะหาเชื้อวัณโรค นิยมเพาะเชื้อจากเสมหะเพื่อหาวัณโรคโดยตรง ปกติแล้วหากเอกซเรย์แล้วแพทย์พบความเสี่ยง ก็จะมาทำการเทสตัวนี้ต่อนั่นเอง

โรเบิร์ต สายควัน
ภาพจาก Instagram ballyim_uri

          ทั้งนี้ ด้วยความที่วัณโรคแพร่กระจายได้ง่าย ดังนั้น ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา คนรอบตัว โรเบิร์ต สายควัน ที่เคยแวะเวียนไปเยี่ยมเยียน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินโรค เหมือนอย่างตอนเคส น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ที่เป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก แพทย์ก็แนะนำให้คนรอบข้างมาตรวจ เพราะในสถิติคนที่ติดเชื้อ 10 คน จะมีเพียง 1-2 คนเท่านั้น ที่แสดงอาการป่วย เรื่องตรวจเป็นห่วงจริงจังนะ อย่ามองข้ามเชียว

          ที่เล่าให้เห็นภาพความน่ากลัวมาทั้งหมด จะบอกว่าปัจจุบันวัณโรคหากเจอในระยะเริ่มต้น สามารถรักษาหายขาดได้ ไม่ต้องกลัว ฉะนั้น คนอย่างเรา ๆ ที่ไม่รู้ว่าวันหนึ่งเราเสี่ยงไปเจอใครมาบ้าง ถ้ามีอาการเข้าข่ายสงสัยก็ควรไปตรวจ หรือถ้ามีคนสนิทเป็นก็ควรไปตรวจกันให้หมด ตรวจสุขภาพประจำปีให้หมอได้เอกซเรย์ปอดก็ยังดี อย่างน้อยตรวจไม่เจอ ก็จะอุ่นใจไปได้อีกปีหนึ่ง หรือแม้ว่าตรวจเจอ หากเจอแต่เนิ่น ๆ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาหายให้สูงขึ้น

โรเบิร์ต สายควัน
ภาพจาก Instagram ballyim_uri

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอเวรเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเตือนคนใกล้ตัว - ดาราไปเยี่ยม โรเบิร์ต สายควัน รีบตรวจวัณโรค แค่อยู่ใกล้ก็ติดได้ อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2563 เวลา 16:27:11 36,770 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP