x close

พ่อแม่เช็กอาการลูก RSV ระบาด คาดรุนแรงกว่าโควิด 19 มีไข้-ไอ-หอบ รีบพบแพทย์ !

         เพจดังเตือนโรคติดเชื้อไวรัส RSV ตอนนี้ระบาดหนัก คาดว่า รุนแรงกว่าโควิด 19 พบเด็กป่วยแล้วทั่วไทย พร้อมเผยอาการ และวิธีป้องกัน


         เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2563 เฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ได้มีการโพสต์ข้อความเตือนผู้ปกครองที่มีลูกเล็ก พร้อมวิธีรับมือ หลังพบว่าขณะนี้โรคติดเชื้อไวรัส RSV กำลังระบาดหนักในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีเด็กป่วยแล้วทั่วประเทศ เยอะมากจนคาดว่าหนักกว่า โควิด 19 ตอนนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอาการไข้หวัด หลอดลมอักเสบ และปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส RSV จนแน่นหลายโรงพยาบาลแล้ว

         อาการ เมื่อติดเชื้อไวรัส RSV คือ จะมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก บางรายอาการหนัก มีหอบเหนื่อย และหายใจมีเสียงหวีด

ไวรัสRSV


อาการมีหลักการ 3 S คือ...

         - Swelling หลอดลมบวม ตีบแคบ ทำให้หายใจหอบเหนื่อย ลมเข้าปอดได้ แต่ออกลำบาก เด็กจึงต้องหายใจเร็วและแรง ใช้กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจ

         - Spasm หลอดลมไวและตีบได้ ไวต่อสิ่งกระตุ้น

         - Secretion สารคัดหลั่งในหลอดลมมาก และอุดหลอดลม หายใจลำบาก ต้องดูดเสมหะช่วย บางรายรุนแรง เขียว หายใจล้มเหลว ต้องให้ออกซิเจน หรือใส่ท่อช่วยหายใจใน ICU


         กลุ่มเสี่ยง เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ขวบ ยิ่งอายุน้อยยิ่งรุนแรง รวมถึงเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ที่มีโรคประจำตัว เช่น ปอด หัวใจ

         การรักษา ตามอาการ ไม่มียาต้านไวรัสเฉพาะ ทั้งกินและฉีด ไม่มีวัคซีน ต้องรักษาด้วยการพ่นยา ดูดเสมหะ ให้ออกซิเจน ให้สารน้ำ ยาลดไข้

         การพยากรณ์โรค มีตั้งแต่ไม่รุนแรง หวัด ไอ น้ำมูก ไปจนถึงปอดอักเสบ หายใจล้มเหลว ไวรัสตัวนี้หายดีแล้วมีโอกาสเป็นซ้ำ ร่วมกับถ้ามีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว พ่อหรือแม่ อนาคตเด็กอาจจะเป็นโรคหอบหืดตามมาได้  

การป้องกันที่พอจะช่วยได้

         - หลีกเลี่ยงไปชุมชนคนเยอะ หรือเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ใหญ่และเด็กที่ป่วย ถ้าป่วยต้องอยู่บ้าน หยุดเรียน และไปพบแพทย์

         - วัคซีนโรคอื่น ๆ ที่ป้องกันร่วมได้ เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัคซีนไอพีดี เป็นทางเลือก สามารถฉีดได้

         - รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ช่วงนี้อาการเย็น หนาว ไวรัสชอบ

         - คนมีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด โรคหัวใจ โอกาสติด RSV แล้วอาการรุนแรงกว่าเด็กทั่วไป ต้องระวัง อย่าขาดยาประจำ ถ้าป่วยต้องรีบพบแพทย์


         - ล้างมือ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ป้องกัน RSV ไข้หวัดใหญ่และปอดอักเสบได้ มาตรการเดียวกับป้องกันโรคโควิด-19


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พ่อแม่เช็กอาการลูก RSV ระบาด คาดรุนแรงกว่าโควิด 19 มีไข้-ไอ-หอบ รีบพบแพทย์ ! อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2563 เวลา 11:21:02 60,897 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP