x close

เครื่องนวดเท้ายี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อให้ตรงใจ ใช้แล้วคุ้มค่า

          ลองมาเช็กรายละเอียดและฟังก์ชันต่าง ๆ ของเครื่องนวดเท้าไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อ อยากซื้อไว้แก้ปวดเท้า เพิ่มความผ่อนคลาย ควรซื้อแบบไหนดี
          เวลาที่รู้สึกปวดเท้าขึ้นมาก็อยากไปนวดฝ่าเท้า แต่ติดที่ว่าขี้เกียจออกจากบ้านบ้างแหละ หรือบางทีก็ดึกเกินไป คงไม่มีร้านนวดที่ไหนเปิดให้บริการอยู่ แต่หากเป็นคนชอบนวดฝ่าเท้ามาก ๆ เสพติดความฟินของการนวดฝ่าเท้าแบบถึงแก่น ลองซื้อเครื่องนวดเท้าไฟฟ้าติดบ้านไว้เลยไหม ว่าแต่ก่อนไปดูรีวิวเครื่องนวดฝ่าเท้าไฟฟ้า เราก็มีวิธีเลือกซื้อเครื่องนวดฝ่าเท้าให้ตรงใจ เพื่อที่เราจะได้ใช้เจ้าเครื่องนี้อย่างคุ้มค่ามาให้อ่านด้วย
ประโยชน์ของการนวดเท้า ที่มากกว่าแค่ความสบาย
นวดเท้า

          การนวดฝ่าเท้าไม่เพียงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ตามนี้

1. กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

          ปฏิกิริยาสะท้อนกลับหรือที่เรียกกันว่าการกดจุดสะท้อนฝ่าเท้า ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดบริเวณผิวหนังดีขึ้น ช่วยลดอาการบวมและป้องกันการยึดติดของกล้ามเนื้อ กระตุ้นให้กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นด้วย

2. ช่วยให้นอนหลับ

          การนวดฝ่าเท้าช่วยให้หลอดเลือดแดงมีการหดหรือขยายตัว ส่งผลให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ร่างกายรู้สึกสงบ และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

3. ขับของเสียและสารพิษในร่างกาย

          เมื่อนวดฝ่าเท้าเลือดจะไหลเวียนนำออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ไปสู่เซลล์ รวมไปถึงช่วยในระบบไหลเวียนน้ำเหลือง ขจัดของเสียและสารพิษออกไปจากบริเวณที่มีอาการปวดและบวม ทั้งยังช่วยขับเหงื่อได้

4. ลดปวด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

          การนวดกดจุดฝ่าเท้าช่วยให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวลดลง ความปวดตึงเมื่อยล้าทั้งหลายก็จะหายไป และการนวดฝ่าเท้าไม่ได้ช่วยลดปวดแค่ที่เท้าเท่านั้นแต่ยังเป็นวิธีบรรเทาอาการปวดเรื้อรัง อย่างอาการปวดหลัง หรืออาการปวดอย่างเฉียบพลัน เช่น อาการปวดของผู้ป่วยผ่าตัดกระดูกสันหลัง ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปอด เป็นต้น

5. บรรเทาอาการท้องอืด

          การนวดเท้าช่วยขับลมในกระเพาะอาหารได้ด้วยนะคะ ใครที่มีอาการท้องอืด ลองนวดเท้าดูก็จะช่วยกระตุ้นการผายลม อาการท้องอืดก็จะดีขึ้น

6. ลดความเครียด

          เมื่อนวดเท้าร่างกายจะมีการปรับตัวเข้าสู่ภาวะสมดุล ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบน้ำเหลือง และการส่งออกซิเจนในเลือดจะทำงานดีขึ้น รวมไปถึงเส้นประสาทต่าง ๆ ก็ทำงานได้ดีขึ้น จึงช่วยบรรเทาความกดดัน คลายเครียด และมีความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว นอกจากนี้การนวดยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ทำให้รู้สึกเป็นสุขด้วย
เครื่องนวดเท้ามีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร
          ปัจจุบันมีเครื่องนวดเท้าหลายแบบให้เลือกใช้ ตั้งแต่เครื่องนวดเท้าแบบเบสิก ไปจนถึงเครื่องนวดเท้าแบบไฮเทคเลยทีเดียว มาดูกันค่ะว่าแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

1. กะลานวดเท้า

          เป็นที่นวดเท้าที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยสมัยก่อนจะใช้กะลาขัดเอาไว้เหยียบหรือคลึงฝ่าเท้าคลายปวดเมื่อย ข้อดีคือ ทนทาน ราคาไม่แพง แต่ต้องออกแรงและปรับทิศทางการนวดด้วยตัวเอง

2. ลูกกลิ้งนวดเท้า

นวดเท้า

          ลูกกลิ้งนวดเท้ามีทั้งแบบแท่นไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือเป็นด้ามพลาสติกมีปุ่ม ๆ ลักษณะคล้ายดัมเบล ที่นวดเท้าแบบลูกกลิ้งจะใช้สะดวกขึ้นมาหน่อย แต่ต้องออกแรงในการกดนวดเหมือนเคย ซึ่งผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ไม่ค่อยมีแรงอาจจะใช้ไม่ค่อยสะดวกนัก

3. ไม้นวดกดจุดเท้า

          ตัวนี้ก็เป็นที่นวดเท้าที่มีปุ่มไม้สำหรับกดจุดเท้ามาให้ เพียงแค่วางเท้าลงไปและออกแรงเหยียบ ปุ่มไม้แข็ง ๆ ก็จะกดจุดที่ฝ่าเท้าเราให้ เรียกว่าเหยียบไปทีเดียวก็กดได้ทุกจุดอย่างครอบคลุมเลย

4. กัวซา

          ที่นวดเท้าซีรีส์ไม้ยังไม่จบ เพราะยังมีไม้กดจุดเท้าหรือที่เรียกกันว่ากัวซาในรูปแบบแท่งหัวมน หรือเป็นรูปทรงแฉก ใช้กดจุดที่ฝ่าเท้าตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งถ้าจะให้ดีก็ควรให้ผู้มีความรู้ในศาสตร์การนวดเท้าหรือกดจุดเท้านวดให้ เพื่อคลายอาการป่วยหรืออาการปวดได้ตรงกับที่เป็นอยู่

5. เครื่องนวดกระตุ้นฝ่าเท้าด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

          เครื่องนวดเท้าแบบแท่นกระตุ้นฝ่าเท้าด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นลักษณะแท่นวางเท้า มีแผ่นแม่เหล็กแป็นรูปฝ่าเท้า โดยการทำงานจะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านแสงอินฟราเรด เวลานวดก็จะรู้สึกถึงกระแสไฟฟ้าเบา ๆ และสามารถแกะแผ่นแม่เหล็กไฟฟ้ามานวดจุดอื่น ๆ ได้

6. เครื่องนวดเท้าไฟฟ้าแบบสวม

           เครื่องนวดเท้าไฟฟ้าแบบสวมมีให้เลือกทั้งแบบแผ่นบุนวมแบน ๆ ใช้เทคโนโลยีคลื่นไฟฟ้าสะท้อนจุดฝ่าเท้า และแบบนวมหุ้มเท้าที่ให้ความร้อนและนวดหลังเท้าได้ด้วย

7. เครื่องนวดสปาเท้า

          เป็นได้ทั้งเครื่องนวดเท้าและที่ทำสปาเท้า หรือจะอบไอน้ำเท้าก็ทำได้ และยังมีระบบน้ำวนช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้อีก

8. เครื่องนวดเท้าและอบเท้า

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

          เครื่องนวดเท้าแบบนี้จะคล้ายเครื่องนวดเท้าไฟฟ้าแบบสวม แต่ลักษณะจะเป็นทรงกลม มีช่องให้แหย่เท้าเข้าไป โดยเครื่องจะให้ความร้อนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และมีลูกกลิ้งสำหรับนวดเท้าที่สามารถปรับโหมดการนวดเท้าได้

9. เครื่องนวดเท้าและนวดขา

          เครื่องนวดเท้าทรงสูงที่สามารถนวดขาไปพร้อมกันด้วย โดยเป็นการนวดระบบไฟฟ้า เหมาะสำหรับคนที่ปวดทั้งขาและเท้า แต่เครื่องนวดเท้าและขาแบบนี้ก็จะมีขนาดใหญ่หน่อย

วิธีเลือกซื้อเครื่องนวดเท้าไฟฟ้า เลือกอย่างไรให้คุ้ม

          ถ้าอยากได้เครื่องนวดเท้าไฟฟ้าสักเครื่อง ควรพิจารณาอะไรบ้างลองมาดู

          1. เลือกตามความต้องการใช้งานของตัวเอง เช่น หากทำงานที่ต้องยืนนาน ๆ หรือใส่รองเท้าส้นสูงทั้งวัน ก็ควรเลือกเครื่องนวดที่นวดส่วนน่องและขาได้ด้วย เพื่อคลายความเมื่อยล้าทั้งขา แต่ถ้าไม่ได้ใช้งานบริเวณน่องหรือขามากเท่าไร ก็อาจเลือกเครื่องนวดบริเวณฝ่าเท้าเป็นหลัก ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า

          2. พิจารณาระบบของการนวดที่ตรงใจ เช่น อยากได้ฟีลนวดแบบนวดมือก็ควรเลือกแบบที่มีถุงลม เป็นต้น

          3. เลือกเครื่องนวดเท้าที่มีมาตรฐานและผ่าน อย. โดยตรวจสอบรายละเอียดบนผลิตภัณฑ์ เช่น ฉลากต้องมีข้อความภาษาไทย มีชื่อของเครื่องมือแพทย์ ชื่อที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นําเข้า (กรณีผู้นําเข้าต้องมีชื่อแหล่งผลิตเครื่องมือแพทย์นั้น) เลขที่จดแจ้ง รายละเอียดเครื่องมือแพทย์ (กรณีผลิต จผ (ลําดับที่) / (ปี พ.ศ. ) กรณีนําเข้า จน (ลําดับที่) / (ปี พ.ศ. )) ปริมาณที่บรรจุ ครั้งที่ผลิต ประโยชน์ วิธีการใช้ วิธีเก็บรักษา คําเตือน และข้อควรระวังในการใช้ รวมไปถึงอายุการใช้ (ถ้ามี) เพราะเครื่องนวดเท้าถือเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่ต้องแจ้งรายละเอียดต่าง ๆ ให้ถูกกฎหมาย

          4. เลือกเครื่องนวดเท้าที่มีระบบการใช้งานที่ง่ายสำหรับเรา หรือหากซื้อให้ผู้สูงอายุก็ควรเป็นเครื่องที่ใช้ได้ง่ายกับเขาด้วย

          5. ควรเลือกเครื่องนวดเท้าที่ทำงานต่อเนื่อง 9-30 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการนวดเท้าแต่ละครั้ง

          6. ดูการทำความสะอาดของเครื่องนวดเท้าด้วยว่าถอดซักล้างได้ไหม หรือมีระบบฆ่าเชื้อในตัวเองหรือไม่

          7. พิจารณาราคาให้เหมาะสมกับฟังก์ชันของเครื่องนวดเท้าไฟฟ้า โดยแนะนำให้ดูรีวิวเครื่องนวดเท้าไฟฟ้ามาก่อน ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

แนะนำเครื่องนวดเท้าไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดีลองเลือกดู

1. เครื่องนวดเท้า BENBO Thailand Footbath

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก shopee

          เครื่องนวดเท้าและเครื่องแช่เท้า ที่มีระบบรมควันเท้า 3 แบบ ระบบนวดแบบไทจิ (Taiji) 3 ขั้นตอน มีเทคนิคการนวดให้เลือก 7 โหมด ทั้งนวดคลึง นวดบีบ กดจุด บีบ ตบ ทำได้หมด มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่มองเห็นชัด มีชุดถูเท้า ฟองบำรุง ความถี่ 500W ตัวเครื่องมีล้อเลื่อนเคลื่อนย้ายสะดวก มีรีโมตไร้สายมาอำนวยความสะดวกในการควบคุมการทำงานของเครื่องนวด และด้วยความที่กระบะใหญ่ ไอน้ำจากการทำงานของเครื่องก็จะส่งไปถึงหัวเข่าและต้นขาได้ด้วย แถมยังใช้งานง่าย เริ่มการทำงานด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว

2. เครื่องนวดเท้า Xiaomi LERAVAN Foot Massager

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก xiaomilovers

          เครื่องนวดเท้าภายใต้แบรนด์เสียวหมี่ สัญชาติจีน เครื่องนี้เป็นเครื่องนวดเท้าไฟฟ้าแบบสวม ใช้เทคนิคการนวดที่ผสมผสาน โดยมีถุงลมไดนามิกที่ออกแบบการนวดให้เหมือนสัมผัสของคน และมีหัวเจลนวดแบบ 3 มิติ ใต้ฝ่าเท้า พร้อมด้วยฟังก์ชันประคบร้อน และโหมดปรับระดับความแรงได้ 3 ระดับ นวดต่อเนื่องได้ 15 นาทีต่อครั้ง กำลังไฟ 30W ความถี่ 50Hz น้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม ขนาดตัวเครื่อง 345x320x150 มิลลิเมตร

3. เครื่องนวดเท้า JOWSUA NEW Model 2021

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก shopee

          เครื่องนวดเท้าที่มาพร้อมเทคโนโลยีนวดเท้าแบบแพทย์แผนโบราณผสมกับเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ทางการแพทย์ มีระบบทำความร้อน กำลังไฟ 40W ถุงลมมีระบบปรับให้เข้ากับสรีระ นวดได้ทั้งเท้าและน่องในเครื่องเดียว ระบบนวดสามารถเลือกได้ 4 ฟังก์ชัน แผ่นรองเท้าด้านล่างประกอบไปด้วย ลูกกลิ้งในส่วนหน้า กัวซาตรงกลาง และปุ่มนวดกดจุดบริเวณหลังเท้า ส่วนตัวเครื่องก็มีให้เลือกถึง 4 สี คือ แดง ดำ ขาว และเทา อีกทั้งยังรับประกัน 1 ปี ด้วยนะคะ

4. เครื่องนวดเท้า Rester iStepp รุ่น E-8099

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก restergroup

          เครื่องนวดเท้าทรงกลม ยี่ห้อนี้คนนิยมใช้กันพอสมควร โดยเป็นเครื่องนวดเท้าที่ให้ความร้อนด้วยไฟฟ้า มีถุงลมและลูกกลิ้งใต้ฝ่าเท้า พร้อมแป้นสำหรับวางเท้า มีโปรแกรมนวดอัตโนมัติ สามารถกำหนดบริเวณที่อยากนวดเป็นพิเศษได้ ทั้งโหมดนวดส้นเท้า โหมดนวดฝ่าเท้าด้านหน้า หรือโหมดนวดฝ่าเท้าทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ส้นเท้า พร้อม ๆ กัน รุ่นนี้ทำความสะอาดไม่ยากด้วยนะคะ แค่รูดซิปก็ถอดถุงลมออกไปซักได้แล้ว และยังมีการรับประกันเครื่อง 1 ปี จากบริษัทด้วย

5. เครื่องนวดเท้า AMAXS I BLISS 100

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก shopee

          เครื่องนวดเท้าแบบสวม ให้ความร้อนด้วยระบบไฟฟ้า ตัวนี้มีถุงลม แป้นวางเท้า และลูกกลิ้งสำหรับนวดอยู่ใต้แผ่นวางเท้า พร้อมด้วยปุ่มควบคุมการนวด และฟังก์ชันนวดด้วยระบบถุงลมไฮดรอลิก เลือกโหมดนวดจากถุงลมอย่างเดียวก็ได้ ส่วนตัวเครื่องสามารถนวดต่อเนื่องได้ 15 นาทีต่อครั้ง รับประกันมอเตอร์ 1 ปี และมีระบบแอนไอออน (Anion) ดับกลิ่นอับในเครื่องมาด้วย

6. เครื่องนวดเท้า Breo Foot Massager รุ่น FM D161

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก breothailand

          เครื่องนวดเท้ารุ่นนี้ประยุกต์มาจากการนวดกดจุดสะท้อนตามศาสตร์แพทย์แผนจีนโบราณ เพื่อให้การนวดเท้าได้ฟีลเสมือนนวดด้วยฝ่ามือคนจริง ๆ พร้อมระบบทำความร้อนด้วยไฟฟ้าที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และช่องสำหรับวางเท้าที่ลึก 30 เซนติเมตร รองรับการใช้งานของเท้าทุกสัดส่วน คลายความเมื่อยล้าได้ทั่วทั้งฝ่าเท้า โดยโหมดการนวดมีให้เลือก 2 แบบ เพิ่มระดับความแรงของถุงลมได้ถึง 3 ระดับ ส่วนการใช้งานก็ง่าย ควบคุมการทำงานด้วย 5 ปุ่มที่อยู่ด้านบนเครื่อง

7. เครื่องนวดเท้า MAKOTO K818

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก makotomassage

          เครื่องนวดเท้าสัญชาติญี่ปุ่นที่ออกแบบมาให้นวดเท้าได้ 360 องศา ไม่ว่าจะเท้าส่วนหน้า เท้าส่วนกลาง ส้นเท้า หลังเท้า และข้อเท้า พร้อมด้วยฟังก์ชันทำความร้อนเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ส่วนการดีไซน์ก็ถือว่าใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มด้านบนเครื่อง และถุงลมก็เป็นแบบซิป ถอดออกมาทำความสะอาดไม่ยากค่ะ

8. เครื่องนวดเท้า OSIM uStiletto

เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า

ภาพจาก osim.co.th

          เครื่องนวดเท้าดีไซน์สวยจากญี่ปุ่น รุ่นนี้มีให้เลือก 2 ลายด้วยกัน และเป็นเครื่องนวดที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไม่เหมือนใคร เพื่อเรียวขาอันสวยงาม โดยสามารถแยกการนวดได้ทั้งข้อเท้า ฝ่าเท้า หรือน่องขา พร้อมถุงลม S-Tone Airbag ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคลายความตึงเครียด บรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการใส่รองเท้าส้นสูง อาการปวดตึงจากการเดิน ส่วนด้านล่างของเครื่องนวดใช้เทคโนโลยี S-Care Rollers หรือลูกกลิ้งที่ดีไซน์มาให้โค้งรับกับรูปร่างเท้าเพื่อกระตุ้นจุดสำคัญ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย พร้อม 5 โปรแกรมการนวดที่จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งรีวิวก็บอกว่าโหมดนวดก่อนนอนหลับคือสบายสุด ๆ
ข้อควรระวังก่อนไปนวดเท้า

           การนวดเท้ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่มาก แต่ก็มีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหากอยู่ในกรณีเหล่านี้

     * หลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ ๆ ยังไม่ควรนวดเท้า โดยควรนวดหลังรับประทานอาหารไปแล้ว 30 นาที

     * ผู้ที่ร่างกายอ่อนเพลียมาก หรือเป็นไข้

     * หญิงตั้งครรภ์

     * มีประจำเดือน

     * ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหรือโรคน้ำเหลืองอักเสบอุดตัน

          นอกจากนี้หลังนวดเท้าเสร็จแล้วยังไม่ควรอาบน้ำ สระผม ดื่มน้ำเย็น หรือล้างเท้าโดยทันที ควรรออย่างน้อย 1 ชั่วโมง หลังนวดเสร็จนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
จุลสารสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปี 2553
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เครื่องนวดเท้ายี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อให้ตรงใจ ใช้แล้วคุ้มค่า โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2564 เวลา 13:01:31 8,838 อ่าน
TOP