x close

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว สำหรับวัดค่าออกซิเจนในเลือด ซื้อยี่ห้อไหนดี

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว สำหรับวัดค่าออกซิเจนในเลือด เลือกยี่ห้อไหนดี แนะนำการเลือกซื้อเครื่องวัดค่าออกซิเจนในเลือด ใช้ตรวจสุขภาพและเช็กอาการปอดอักเสบเบื้องต้นของผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19

จากสถานการณ์ โควิด 19 ระบาดในประเทศไทยที่ทำให้ผู้คนเกิดความกังวล โดยเฉพาะผู้ที่พบว่าตัวเองติดเชื้อแล้วแต่ก็ไม่สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้เนื่องจากเตียงเต็ม จึงต้องสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน ซึ่งเบื้องต้นสามารถใช้อุปกรณ์สำหรับวัดระดับออกซิเจนในเลือดเพื่อประเมินอาการด้วยตัวเองได้ เพราะถ้าหากเชื้อไวรัสเริ่มลงปอดจนหายใจลำบาก ระดับออกซิเจนในเลือดก็จะลดต่ำลงด้วย จะได้รู้ตัวและรีบพบแพทย์ทันที

           นอกจากนี้ ในผู้ป่วยโควิด 19 บางคนมีภาวะ Happy Hypoxemia หรือ Silent Hypoxemia คือ เชื้อลงปอดแล้วแต่ไม่มีอาการหอบเหนื่อยใด ๆ เลย จึงไม่ทันรู้ตัว มักพบในคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง คนกลุ่มนี้มีโอกาสที่อาการจะทรุดลงอย่างรวดเร็วและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเนื่องจากเข้ารับการรักษาช้า ดังนั้น การตรวจวัดความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่ช่วยประเมินได้ว่าปอดอาจทำงานผิดปกติแล้ว

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด คืออะไร ทำงานยังไง ?

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด (Pulse Oximeter) จะมีลักษณะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ สามารถพกพาได้ สำหรับใช้วัดระบบออกซิเจนในเลือด โดยใช้วิธีการใส่นิ้วเข้าไปในเครื่องเพื่อวัด ซึ่งจะใช้เวลาในการวัดไม่ถึงนาที หลังจากนั้นตัวเครื่องจะบอกค่าออกซิเจนในเลือดบนหน้าจอแสดงผล เพื่อให้ทราบว่าค่าเป็นปกติหรือไม่

ค่าออกซิเจนในเลือดคืออะไร บอกอะไรเราได้บ้าง ?

โดยปกติแล้วค่าระดับออกซิเจนในเลือดควรจะอยู่ที่ 95% ขึ้นไป แต่ถ้าหากต่ำกว่านั้นก็แปลว่าร่างกายจะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จนอาจเกิดภาวะพร่องออกซิเจน ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 90% อาจเกิดจากร่างกายติดเชื้อที่ปอด อย่างเช่นเชื้อไวรัส Covid-19 เนื่องจากเมื่อปอดทำงานไม่ปกติ มีเชื้ออุดกั้นถุงลมปอด จะทำให้การแลกเปลี่ยนและลำเลียงออกซิเจนไม่ดี จึงส่งออกซิเจนไปยังกระแสเลือดน้อยกว่าปกตินั่นเอง

          นอกจากนี้การวัดระดับออกซิเจนในเลือดยังช่วยบอกภาวะเสี่ยงต่อการหยุดหายใจขณะนอนหลับ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในเบื้องต้นได้อีกด้วย

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ข้อควรระวังในการใช้งาน

           1. การวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าติดโควิด 19 แล้วหรือยัง แต่เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ติดเชื้อแล้วได้ประเมินอาการเบื้องต้น เพราะหากพบว่าค่าออกซิเจนลดต่ำลง แสดงว่าเชื้ออาจลงสู่ปอด ควรพบแพทย์ทันที

           2. ผู้ป่วยบางโรคอาจมีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ เช่น ผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวกับปอด โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคโลหิตจาง คนที่สูบบุหรี่จัด

           3. ค่าออกซิเจนที่วัดได้อาจคลาดเคลื่อนได้ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น 
               - การวัดค่าในขณะที่มือเปียกหรือเย็นเกินไป
               - มีสิ่งปนเปื้อนที่นิ้วและเล็บ เช่น มีรอยฟกช้ำ รอยสัก ติดเล็บปลอม หรือใช้ยาทาเล็บสีเข้ม โดยเฉพาะสีดำและสีฟ้า
               - สีผิวที่คล้ำมีผลทำให้เครื่องวัดอ่านค่าที่สูงขึ้นเล็กน้อย
               - มีการเคลื่อนไหวของนิ้วและตัวเครื่องขณะใช้งาน
               - การไหลเวียนของเลือดไม่ดี ทำให้เลือดมาเลี้ยงส่วนปลายนิ้วได้น้อย
               - มีภาวะซีด

           4. ควรวัดค่าอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือสลับนิ้วข้างซ้ายและข้างขวา เพื่อความแม่นยำของเครื่อง

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ยี่ห้อไหนดี ?

1. Yuwell YX300 Fingertip Pulse Oximeter

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ภาพจาก yuwell.com

เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดแบรนด์ Yuwell ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผล OLED สามารถใช้วัด SPO2 และชีพจรได้ ใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน ขนาดเล็กพกพาสะดวก ปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไม่ใช้งาน 8 วินาที เพื่อประหยัดพลังงาน

ราคาประมาณ 2,000 บาท

2. Beurer PO 30 pulse oximeter

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ภาพจาก beurer.com

เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้วจากแบรนด์เยอรมนี Beurer ใช้วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจ เพียงแค่ใส่ปลายนิ้วเข้าไปในเครื่อง หน้าจอหมุนดูได้ 4 ด้าน แสดงผลเป็นกราฟและตัวเลข ดูและเข้าใจง่าย ปรับความสว่างของหน้าจอได้

ราคาประมาณ 5,000 บาท

3. Rossmax SB210

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ภาพจาก rossmax.com

เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว ยี่ห้อ Rossmax ที่มาพร้อมหน้าจอ OLED ใช้วัดได้ทั้งปริมาณออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจ ที่หน้าจอมีแสดงระดับความเสี่ยงต่อการอุดตันของหลอดเลือด ใช้งานง่าย รู้ผลใน 1 นาที เชื่อมต่อบลูทูธเพื่อบันทึกค่าใน Rossmax Application ได้

ราคาประมาณ 4,000 บาท

4. Nonin Onyx Vantage 9590 Fingertip Pulse Oximeter

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ภาพจาก nonin.com

เครื่องวัดชีพจรและปริมาณความอิ่มตัวของออกซิเจน ยี่ห้อ Nonic จากประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้วัดค่าปริมาณความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดได้ในช่วง 0-100% และวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ในช่วง 18-321 BPM มาพร้อมหน้าจอแสดงผลชนิด LED ใช้ถ่าน AAA จำนวน 2 ก้อน มีระบบเปิด/ปิดเครื่องอัตโนมัติ

ราคาประมาณ 8,000 บาท

5. Microlife OXY 200

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ภาพจาก microlife-thailand.com

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วของ Microlife สำหรับตรวจวัดความอิ่มตัวออกซิเจนของฮีโมโกลบินในหลอดเลือดแดง (SpO2) และวัดอัตราชีพจรทั้งของผู้ใหญ่และเด็ก แจ้งเตือนเมื่อผลตรวจผิดปกติ พร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ LED ปิดเครื่องโดยอัตโนมัติใน 8 วินาที เมื่อไม่ได้ใช้งาน

ราคาประมาณ 2,000 บาท

6. ChoiceMMed Fingertip Pulse Oximeter MD300C29

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ภาพจาก choicemmed.com

อุปกรณ์วัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจที่ปลายนิ้วมือ สำหรับใช้งานที่บ้านและสถานพยาบาล มาพร้อมหน้าจอ OLED แสดงผลได้แบบ 4 ทิศทาง ใช้ถ่านขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน พร้อมปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งาน

ราคาประมาณ 1,800 บาท


          นอกเหนือจากที่แนะนำแล้ว ก็ยังมีเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดปลายนิ้วรุ่นอื่น ๆ ที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตหรือนำเข้า จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ อย.  

          นอกจากนี้ใครที่มีมือถือ Samsung Galaxy ตระกูล S และ Note รุ่นเก่าหน่อย ก็จะมีเซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือดติดเครื่องมาให้ใช้ได้เช่นกัน (ปัจจุบันรุ่นล่าสุดไม่มีเซ็นเซอร์นี้แล้ว) โดยสามารถดูรายละเอียดวิธีการวัดได้ที่บทความ วิธีวัดค่าออกซิเจนในเลือดด้วยมือถือ Samsung รุ่นไหนทำได้บ้าง
* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 9 สิงหาคม 2564
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว สำหรับวัดค่าออกซิเจนในเลือด ซื้อยี่ห้อไหนดี อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2564 เวลา 17:59:40 57,181 อ่าน
TOP