x close

เหงือกเลือดออกทำอย่างไรดี ? ดูแลช่องปากได้ง่าย ๆ ด้วยยาสีฟันสูตรเกลือ

          ถ้าสังเกตเห็นสีของเลือดติดแปรงสีฟัน นั่นอาจเป็นสัญญาณว่า เหงือกกำลังมีปัญหา เช่นเหงือกบวม เหงือกอักเสบ แต่ไม่ต้องกังวลเกินไป เพราะเราสามารถดูแลเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
เหงือกบวม เหงือกอักเสบ

          ปัญหาเหงือกมีเลือดออกเป็นอาการผิดปกติที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในคนที่ใช้ปากและฟันอย่างเต็มที่ ทั้งตะลุยกินอาหารสารพัด ชอบกัดของแข็ง ดื่มหนัก หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้แบคทีเรียสะสมบริเวณร่องเหงือกและฟัน ซึ่งหากแปรงฟันไม่ถูกวิธี แผ่นคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่หลงเหลืออยู่ก็จะกลายเป็นคราบพลัค และอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพเหงือกมากมาย เช่น มีอาการเหงือกบวม เหงือกอักเสบ และมีเลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น ดังนั้นหากรู้ตัวว่าใช้เหงือกและฟันอย่างไม่บันยะบันยังมาโดยตลอด และพบว่าเหงือกมีเลือดออกซะแล้ว มาลองใช้ยาสีฟันเกลือช่วยดูแลสุขภาพเหงือกเบื้องต้นกันดูไหมคะ
เหงือกบวม เหงือกอักเสบ

ยาสีฟันสูตรเกลือดีต่อสุขภาพเหงือกอย่างไร

          หลายคนอาจสงสัยว่า เกลือมีสรรพคุณดีต่อสุขภาพเหงือกและฟันอย่างไร ถือเป็นไอเทมที่ใช้ดูแลช่องปากกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน เรามาดูความเจ๋งของพลังเกลือกันเลยดีกว่าค่ะ

ประโยชน์ของเกลือ

1. ลดอาการเหงือกเลือดออกและปัญหาเลือดออกขณะแปรงฟัน

          เกลือมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของฟัน และลดปัญหาสุขภาพเหงือก เช่น อาการเหงือกมีเลือดออก หรือเลือดออกตามไรฟัน ด้วยคุณสมบัติของเกลือที่ช่วยกำจัดเศษอาหารที่หมักหมม กำจัดแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนี้เกลือยังช่วยบำรุงเหงือกและฟันได้อีกทางด้วย

2. ลดการเกิดคราบพลัค

          การใช้น้ำเกลือบ้วนปากทำให้แบคทีเรียในช่องปากแบ่งตัวและเจริญเติบโตได้ยากขึ้น อีกทั้งเกลือยังช่วยกำจัดแบคทีเรียจากเศษอาหารไม่ให้สะสมอยู่ในร่องเหงือกและฟันนาน ๆ ซึ่งก็จะช่วยลดโอกาสเกิดคราบพลัค ลดความเสี่ยงเหงือกบวม เหงือกอักเสบ อันเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพช่องปากมากมาย

3. บรรเทาอาการปวดฟัน

          เนื่องจากเกลือจะช่วยให้เศษอาหารที่หมักหมมและแบคทีเรียที่สะสมในช่องปากหลุดออกไป จึงช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ทำให้รู้สึกสบายเหงือกและฟันมากขึ้น โดยวิธีใช้เกลือบรรเทาอาการ ให้ผสมเกลือป่น 1 ช้อนชา กับน้ำต้มสุก 1 แก้วกาแฟ คนจนเกลือละลายแล้วนำมาบ้วนปากนาน 30 วินาที
เหงือกบวม เหงือกอักเสบ

4. บรรเทาและรักษาแผลในปาก

           เกลือมีสรรพคุณช่วยกำจัดแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล และรักษาแผลในปาก โดยไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อเยื่อบุผิวในช่องปาก เพราะสารละลายของเกลือมีความเข้มข้นเดียวกันกับสารละลายที่ร่างกายมี ดังนั้นใครมีแผลในช่องปากให้ลองผสมเกลือประมาณ 2 ช้อนชา ในน้ำอุ่น 1 แก้ว อมไว้ในปากนาน 3-5 นาที

           แต่ทั้งนี้การใช้เกลือรักษาแผลในปาก จะช่วยบรรเทาแผลที่เกิดจากการกัดหรือการกระแทกเท่านั้น แต่ไม่สามารถรักษาแผลในปากที่มีอาการปวดแสบได้นะคะ

5. ช่วยทำความสะอาดช่องปาก

          เกลือมีคุณสมบัติชำระล้างสิ่งสกปรกในช่องปาก และสามารถกำจัดแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามร่องเหงือกและฟัน เพราะน้ำเกลือจะไปเพิ่มความเป็นด่างในช่องปาก ทำให้แบคทีเรียที่ชอบความเป็นกรดอยู่ต่อไม่ได้ หลายคนจึงนิยมบ้วนปากด้วยน้ำเกลือร่วมกับการแปรงฟันนั่นเอง

วิธีแก้เหงือกอักบวม เลือดออกตามไรฟัน

          เห็นไหมคะว่า ประโยชน์ของเกลือมีดีกับช่องปากอย่างไร ดังนั้นถ้าใครมีปัญหาเหงือกเลือดออก รู้สึกว่าเหงือกบวม เหงือกอักเสบ หรือมีเลือดออกขณะแปรงฟัน ก็สามารถใช้สรรพคุณของเกลือช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ หรือจะเลือกใช้ยาสีฟันสูตรเกลือ ก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกยิ่งกว่าเดิม ช่วยป้องกันเหงือกเลือดออกได้อย่างตรงจุด

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค
ยาสีฟันสูตรพลังเกลือเข้มข้น
ของคนอยากดูแลเหงือก
คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

          ต้องบอกว่ายาสีฟันสูตรเกลือมีให้เลือกหลากหลายก็จริง แต่ถ้าจะให้ป้องกันปัญหาเหงือกเลือดออกอย่างตรงจุด ขอแนะนำเป็นยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค (Colgate Salt Mineral 67%) ที่ทางคอลเกตคิดค้นขึ้นมาช่วยป้องกันอาการนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ โดยเป็นสูตรที่มีความเข้มข้นของเกลือในระดับที่ช่วยลดและป้องกันเลือดออกขณะแปรงฟันได้ 

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

          ด้วยเนื้อยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค มีโซเดียมไบคาร์บอเนตที่ช่วยปลอบประโลมปัญหาสุขภาพเหงือกและช่วยขจัดคราบพลัคที่เป็นสาเหตุของเหงือกมีเลือดออกขณะแปรงฟัน ทำให้เหงือกแน่นกระชับ มีสุขภาพดี ฟันแข็งแรง

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

          ส่วนใครที่ไม่ชอบรสชาติเค็ม ๆ ของยาสีฟันเกลือ ก็หายห่วงได้เลย เพราะคอลเกต เกลือ มิเนอรัล เป็นโซเดียมไบคาร์บอเนต มีความเค็มกำลังดี แถมยังหอมเย็นจากรส Icy Menthol เพิ่มความรู้สึกสดชื่นขณะแปรงฟันด้วยนะ

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

          ใครที่เอนจอยกับชีวิตอย่างเต็มที่ ชอบใช้ฟันกัดของแข็ง ๆ ชอบดื่มหรือสูบบุหรี่เป็นประจำ จนมีปัญหาเหงือกเลือดออกอย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบมาดูแลช่องปากเบื้องต้นกันก่อนดีกว่า ด้วยการใช้ยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค แปรงฟันให้สะอาดทั่วถึง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ซึ่งนับเป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลดและป้องกันปัญหาเหงือกเลือดออกได้อย่างตรงจุด ให้เรามีสุขภาพฟันที่ดี ยิ้มได้อย่างมั่นใจขึ้น สามารถหาซื้อยาสีฟันคอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค ได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป หรือสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ได้ที่ Lazada หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.colgate.com ได้เลยค่ะ

คอลเกต เกลือ มิเนอรัล 67% กัม โพรเทค

          อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี อย่าลืมไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือนนะคะ เพราะการปล่อยให้เหงือกมีปัญหาอยู่เรื่อย ๆ โดยไม่รักษา อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคปริทันต์ได้ในอนาคต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหงือกเลือดออกทำอย่างไรดี ? ดูแลช่องปากได้ง่าย ๆ ด้วยยาสีฟันสูตรเกลือ อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:15:52 8,166 อ่าน
TOP