x close

ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์ เสียสายตาไหม ป้องกันยังไงดี ?

ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพตาอย่างไรบ้าง ควรทำยังไงเพื่อปกป้องดวงตาให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์

การจ้องมองหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์นาน ๆ นั้น ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาไม่น้อย ยิ่งใครที่ชอบปิดไฟเล่นก่อนนอนหรือตอนอยู่ในห้องมืด ๆ ด้วยแล้วละก็ รู้หรือไม่ว่าคุณกำลังทำร้ายสายตาโดยไม่รู้ตัว หรือบางทีอาจรู้ แต่อดไม่ได้ ! วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีช่วยลดผลกระทบต่อดวงตามาแนะนำ เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะลองไปปรับใช้กันดู

ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์ มีผลเสียยังไง ?

หน้าจอโทรศัพท์มือถือ มีแสงสีฟ้าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาและร่างกายมากกว่าแสงสีอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นในห้องที่ปิดไฟมืด ซึ่งจะทำให้มีอาการนอนหลับยากและเป็นผลเสียต่อสายตามากขึ้น ทั้งทำให้แสบตา ตาแห้ง ปวดกระบอกตา ตาพร่ามัว และยังอาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสูญเสียการมองเห็นในระยะยาวอีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ ควรหลีกเลี่ยงการเล่นมือถือในที่มืดหรือในเวลากลางคืนเป็นเวลานาน ๆ และเปิดไฟในห้องให้มีความสว่างที่เพียงพอ

จำเป็นต้องปิดไฟใช้มือถือ จะปกป้องดวงตายังไงดี ?

หากคุณมีความจำเป็นต้องปิดไฟใช้มือถือในห้องที่มืดจริง ๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ก็ยังพอมีวิธีช่วยถนอมสายตาให้ได้รับผลกระทบจากแสงหน้าจอมือถือน้อยลงได้บ้าง ดังนี้

1. ลดความสว่างหน้าจอ

อย่างแรกเลยที่ควรทำและทำง่ายที่สุดก็คือ การปรับลดความสว่างของหน้าจอ ควรปรับให้สว่างน้อยที่สุด โดยยังคงมองเห็นตัวหนังสือและภาพบนหน้าจอได้ชัดเจนอยู่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหากใช้งานในห้องที่มืดสนิท ก็อาจปรับความสว่างลงมาที่ระดับต่ำสุดเลย

2. ใช้อินเทอร์เฟซแบบ Dark Mode

หลาย ๆ แอปฯ ในปัจจุบันมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Dark Mode ที่จะเปลี่ยนอินเทอร์เฟซเป็นธีมสีดำหรือสีเข้ม ทำให้หน้าจอมีแสงสว่างน้อยลง

ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์

3. เปิดโหมดลดแสงสีฟ้า

มือถือบางรุ่นจะมีโหมดลดแสงสีฟ้า หรือ Night Mode ที่จะทำให้หน้าจอเป็นโทนอมเหลือง มีแสงสีฟ้าน้อยลง เหมาะสำหรับการใช้มือถือในช่วงเวลากลางคืน เพื่อแก้ปัญหานอนหลับยากและผลกระทบอื่น ๆ ต่อสายตา

4. ใช้แอปฯ กรองแสงสีฟ้า

เนื่องจากโทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นอาจจะยังไม่มีฟีเจอร์นี้ จึงมีแอปฯ สำหรับช่วยลดแสงสีฟ้าให้เลือกอยู่พอสมควร ถ้าต้องปิดไฟใช้มือถือบ่อย ๆ ก็ควรลองโหลดมาใช้ดู

5. ติดฟิล์มกรองแสงสีฟ้า

ฟิล์มกันรอยมือถือในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท และหนึ่งในนั้นก็คือฟิล์มที่มีคุณสมบัติในการลดแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตาขณะใช้งานมือถือได้มากขึ้น

6. ใส่แว่นกรองแสง

แว่นกรองแสง หรือแว่นกันแดด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยลดปัญหาแสงจ้าจากการใช้มือถือในที่มืดได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นแว่นที่ใช้เลนส์กรองแสงสีฟ้าด้วยจะดีที่สุด หรือหากใครมีปัญหาสายตาและต้องใส่แว่นเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อต้องเล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ การเลือกตัดแว่นแบบกรองแสงสีฟ้ามาใช้เลยก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะทำตามวิธีดังกล่าวแล้ว การปิดไฟเล่นโทรศัพท์ในห้องมืด ๆ ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอก็ส่งผลเสียต่อสายตาอยู่ดี เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ ควรใช้โทรศัพท์ในห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอจะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : dearkmedicalcenter.combustle.comvulture.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์ เสียสายตาไหม ป้องกันยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2564 เวลา 15:25:04 38,058 อ่าน
TOP