x close

อุทาหรณ์คนแก่อยู่ใกล้เด็กเป็นหวัด ป่วยเป็น RSV อาการหนัก ฝ้าเต็มปอด ภัยที่น่ากลัว

          เปิดเคสคนแก่อยู่ใกล้เด็กเป็นหวัด สุดท้ายป่วยเป็น RSV ฝ้าเต็มปอด รักษานานร่วมเดือนกว่าจะหาย เป็นโรคเดียวกับลูกของกัน จอมพลัง ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ต้องระวัง

          จากกรณีที่กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ลูกของตนต้องรีบนั่งรถพยาบาลจาก จ.กาญจนบุรี มารักษาตัวที่กรุงเทพฯ เป็นการด่วน เนื่องจากปอดติดเชื้อทั้ง 2 ข้าง ไอ ท้องเสีย หมอต้องเจาะคอเพื่อให้น้ำเกลือ ท่ามกลางกำลังใจจากแฟนคลับ

          อ่านข่าว : กัน จอมพลัง สุดห่วง ลูกป่วยปอดติดเชื้อ 2 ข้าง ขอโทษรบกวนคนบนถนนให้หลบรถฉุกเฉิน

          วันที่ 17 ตุลาคม 2565 เฟซบุ๊ก Drama-addict ก็ร่วมโพสต์ให้กำลังใจกัน จอมพลัง ว่า RSV ช่วงนี้ระบาดหนัก ขอให้น้องปลอดภัยนะครับ พ่อแม่คนอื่น ๆ ที่มีลูกเล็ก ๆ ถ้าสังเกตว่าลูกมีอาการเหนื่อย หายใจอกบุ๋ม ซี่โครงบานเวลาหายใจ ระวังการติดเชื้อ RSV ครับ

หมอมนูญ เล่ากรณีศึกษา คนแก่ติดจากเด็ก ต้องรักษานานร่วมเดือน


          ขณะที่เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ของ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยอาการหนัก ผู้สูงอายุ โรคปอด โรคระบบทางเดินหายใจและโรคติดเชื้อ มีการโพสต์ถึงโรค RSV กับความเสี่ยงในขณะนี้ว่า

          ปลายฤดูฝน ต้นฤดูหนาวปีนี้ โรคไวรัส RSV กำลังแพร่ระบาดในเด็กเล็กและคนสูงอายุ พร้อมกับเล่ากรณีตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยหญิงอายุ 93 ปี เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ติดโควิด 19 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565

          ต่อมาวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา เริ่มมีไข้ต่ำ ๆ ไอ 3 วัน ไม่เจ็บคอ ส่วนเด็กในบ้านวัย 4 ขวบ ป่วยเป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ดังนั้นเมื่อเจาะเลือด ตรวจเม็ดเลือดขาว เอ็กซเรย์ปอดของหญิงชราก็ปกติ สุดท้ายพบว่า ติดเชื้อไวรัส RSV จากเด็กเล็กในบ้าน หมอจึงรักษาตามอาการ คือ ให้ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และยาพ่นขยายหลอดลม

          4 วันต่อมา ยังมีไอ ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วเหลือ 96% เอ็กซเรย์ปอดเพริ่มพบฝ้าขาว ผ่านไป 10 วัน ก็ยังไอต่อเนื่อง มีเสมหะ ไม่มีไข้ ไม่เหนื่อย ระดับออกซิเจนปลายนิ้วลดเหลือ 95% ที่ปอดมีฝ้าขาวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ข้าง ต้องให้ยาสเตียรอยด์ขนาดต่ำ 5 วัน

          หลังจากนั้น 15 วัน การไอดีขึ้น เสมหะน้อยลง ไม่มีไข้ ระดับออกซิเจนกลับมาที่ 97% เอ็กซเรย์ปอดก็กลับมาปกติ

          ดังนั้น เรื่องนี้สรุปได้ว่า คนสูงอายุเวลาติดเชื้อ RSV จะป่วยมากกว่าเด็กเล็กหลายเท่า และหนักกว่าโควิด 19 เมื่อต้นปีเสียอีก เพราะผู้ป่วยได้รับวัคซีนครบโดสและวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว


          ขณะนี้ยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัส RSV ที่มีประสิทธิภาพ โลกกำลังรอวัคซีนตัวใหม่ลดอาการป่วยหนักจาก RSV การป้องกันไม่ให้คนสูงอายุติดเชื้อ จึงมีความสำคัญ ต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และอย่าให้เด็กเล็กที่เป็นหวัดใกล้ผู้สูงอายุ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทาหรณ์คนแก่อยู่ใกล้เด็กเป็นหวัด ป่วยเป็น RSV อาการหนัก ฝ้าเต็มปอด ภัยที่น่ากลัว โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2565 เวลา 11:06:03 62,456 อ่าน
TOP